Tư duy là kỹ năng vận hành của bộ não mà nhờ đó trí thông minh được nuôi dưỡng và phát triển. Học tư duy của người thông minh: Học người nông dân thường xuyên loại bỏ cỏ dại

Các loại cây trồng khác nhau có yêu cầu về đất đai khác nhau, con người cũng vậy. Chỉ khi tìm được vị trí phù hợp, bạn mới có thể phát huy được tiềm năng lớn nhất của mình. Trồng trọt vào mùa xuân và thu hoạch vào mùa thu, đó không chỉ là quá trình trồng trọt mà còn là quỹ đạo thành công trong cuộc sống.

Một giáo sư từng nói: "Người nông dân là những người thông minh nhất, và làm ruộng là cách tốt nhất để khôi phục lại trí tuệ".

Quá trình làm ruộng cũng giống như cuộc sống. Khi nông dân trồng trọt, họ cần chú ý đến khí hậu, tìm loại đất thích hợp, nỗ lực chăm sóc và chờ đợi trước khi có được một vụ mùa bội thu. Muốn đạt được điều gì đó trong cuộc sống, bạn cũng cần định vị được bản thân, thoát khỏi những điều gây xao lãng, không ngừng đầu tư, trải qua một thời gian chờ đợi, và sau đó, mới có thể "chờ hoa nở".

Nếu muốn trở thành người chiến thắng thực sự trong cuộc sống, bạn phải có "tư duy của người nông dân".

Tìm ra "mảnh đất" của riêng bạn

Các loại cây trồng khác nhau có yêu cầu về đất đai khác nhau, con người cũng vậy. Chỉ khi tìm được vị trí phù hợp, bạn mới có thể phát huy được tiềm năng lớn nhất của mình.

Nữ đầu bếp nổi tiếng Julia Child thích viết lách từ khi còn đi học và ước mơ của cô là trở thành một nhà văn. Sau khi tốt nghiệp, công việc đầu tiên của cô là viết quảng cáo cho một cửa hàng nội thất. Tuy nhiên, Julia sớm phát hiện ra rằng mình không thích công việc này.

Chẳng bao lâu, Thế chiến thứ hai nổ ra, cô phải nhập ngũ và gia nhập Cơ quan Tình báo Chiến lược Hoa Kỳ, tuy nhiên tính cách vui vẻ của cô không phù hợp với công việc nhàm chán và khắt khe này.

Sau Thế chiến thứ hai, Julia đến Paris cùng chồng. Trong một lần tình cờ, cô được ăn một bữa ăn rất ngon trong một nhà hàng nọ, và khoảnh khắc đó bỗng khiến cô bừng sáng. Cô bắt đầu học nấu ăn và tìm thấy niềm vui thực sự của mình trong đó.

Sau khi về nước, Julia đã quảng bá món ăn cô học được trên khắp đất nước và tạo ra được ảnh hưởng đến nhiều người. Kết quả là cô trở thành ngôi sao ẩm thực đầu tiên xuất hiện trên một chương trình truyền hình, đồng thời xuất bản cuốn sách dạy nấu ăn bán chạy trên toàn thế giới.

Nhà văn có bút danh Thủy Mộc Nhiên từng nói: "Giá trị của một người phụ thuộc vào việc người đó có thể định vị bản thân hay không". Mỗi người đều có những ưu điểm riêng và chúng chỉ có thể được phát huy tối đa khi được sử dụng đúng chỗ.

Có người từng hỏi một bậc thầy điêu khắc gỗ: "Anh khắc cái gì giống cái đó, tác phẩm nào của anh cũng sống động như thật. Anh làm sao mà làm được như vậy?" Bậc thầy điêu khắc nói: "Ngược lại, không phải tôi khắc cái gì giống cái đó, chỉ đơn giản là nó là vậy và tôi chỉ khắc lại thôi… Tôi chỉ đang làm những thứ thuận theo tự nhiên thôi."

Điêu khắc cũng vậy, con người cũng vậy.

Nếu bạn ép mình làm công việc mình không thích và không giỏi, vậy thì dù rất chăm chỉ, bạn cũng khó mà đạt được kết quả.

Chỉ khi tìm ra hướng đi phát huy được điểm mạnh của bản thân, phát huy điểm mạnh, tránh điểm yếu thì người ta mới có thể hiện thực hóa giá trị cuộc đời mình.

Không ngừng cố gắng

Chúng ta biết rằng cây trồng phát triển tốt không chỉ phụ thuộc vào ánh nắng mặt trời mà còn cần phải tưới nước, bón phân thường xuyên, xới đất, diệt côn trùng và hàng loạt công sức lao động khác.

Nếu bạn chỉ gieo hạt mà không chăm sóc và để chúng tự lo liệu, vậy thì rất có thể bạn sẽ không thu hoạch được gì. Một cuộc sống tốt đẹp cũng đòi hỏi những nỗ lực không ngừng và được quản lý cẩn thận.

Một cư dân mạng đã từng chia sẻ trải nghiệm của mình. Sau khi tốt nghiệp đại học, cô gia nhập một công ty tốt. Thời gian đầu, cô tràn đầy năng lượng, không những chủ động trong công việc mà còn nhiệt tình với đồng nghiệp, nhưng sau đó, cô dần dần mất đi nhiệt huyết.

Cô bắt đầu làm việc kiểu đối phó, trì hoãn đến phút cuối cùng;

Cô thường đến muộn và về sớm, dần dần trở nên xa lánh các đồng nghiệp.

Hai năm sau, công ty phải cắt giảm nhân sự do hoạt động kém hiệu quả.

Dù là đánh giá kinh doanh hay bỏ phiếu nội bộ, cô ấy đều đứng đầu bảng trong danh sách bị sa thải.  Sau này, cô vẫn tìm được công việc mới, nhưng lúc này, cô không còn dám lười biếng, bất cứ khi nào có thời gian, cô đều tranh thủ học trực tuyến.

Một nhà văn từng nói: "Số phận của một người được quyết định bởi hành động trong quá khứ và hiện tại của anh ta."

"Nhân" hôm nay quyết định "quả" của ngày mai. Đừng tham lam sự nhàn rỗi, lười biếng bất cứ lúc nào.

Bạn sẽ không bao giờ có được mùa màng bội thu nếu không làm việc chăm chỉ chứ đừng nói đến một cuộc sống nhàn hạ cả đời.

Mù quáng lười biếng, sống kiểu cho qua ngày sẽ chỉ đưa bạn đến tình trạng "cằn cỗi".

Chỉ bằng cách không ngừng "làm việc chăm chỉ" chúng ta mới tránh được việc lãng phí mọi nỗ lực mà không thu được gì.

Thường xuyên loại bỏ "cỏ dại"

Làm cỏ là một khâu quan trọng trong quá trình canh tác, nếu không bị loại bỏ, cỏ dại sẽ cướp đi chất dinh dưỡng của cây trồng và cản trở ánh sáng mặt trời.

Và năng lượng của con người cũng giống như chất dinh dưỡng trong đất, nếu kiêm quá nhiều việc một lúc, bạn sẽ mất tập trung và không thể làm tốt việc gì.

Chỉ bằng cách tập trung vào những điều quan trọng nhất, chúng ta mới có thể mở ra một "mùa thu hoạch bội thu".

Chuyên gia về năng suất Bosch Tracy đã nói: "Những người làm tốt một việc tại một thời điểm sẽ tốt hơn nhiều so với những người làm tốt nhiều lĩnh vực cùng một lúc".

Nghiệp (nghiệp vụ), không chú trọng "nhiều", chú trọng "tinh" (tinh thông)

Họa sĩ nổi tiếng người Pháp Redoute bắt đầu vẽ tranh từ năm 13 tuổi.

Ban đầu, ông không biết mình giỏi vẽ mảng nào, có khi vẽ chân dung, có khi vẽ tranh tôn giáo, thậm chí còn từng làm dàn dựng sân khấu.

Bởi vì năng lượng quá phân tán nên ông không bao giờ đạt được thành tựu to lớn, phải đến khi gặp nhà thực vật học Blue Taylor, ông mới phát triển phương hướng tập bản đồ thực vật dưới sự hướng dẫn của ông ấy.

Kết quả, ông đón lấy một thành công lớn.

Ông không chỉ được mời vẽ tranh minh họa cho cuốn sách "Lettres Elementaires Sur La Botanique" (tạm dịch: thư từ thực vật học) của triết gia Rousseau, còn trở thành họa sĩ cung đình toàn thời gian cho hoàng gia Pháp.

Ông đã vẽ trong vườn hồng hoàng gia trong suốt 20 năm. Ông đã tạo ra "Biểu đồ hoa hồng" bao gồm 169 loài hoa hồng, cuốn sách này đã trở nên phổ biến trên khắp thế giới.

Nhà văn Mạc Ngôn từng nói: "Một người, chỉ cần tập trung làm một việc gì đó, sau cùng anh ta luôn có thể tạo ra được thành tựu".

Rất nhiều khi, chúng ta rõ ràng làm việc rất chăm chỉ và bận rộn, nhưng không thu lại được kết quả, đó là vì không đủ tập trung.

Quả thực, cả đời chuyên tâm vào một việc, đó là chuyện may mắn.

Khi đã xác định được mục tiêu của mình, hãy từ bỏ những suy nghĩ gây xao lãng, tiếp tục tiến về phía trước và tiến bộ mà không cố tình vướng bận.

Chờ đợi "giai đoạn phát triển" của riêng bạn

"Gieo dưa gặt dưa, gieo đậu được đậu, gieo vào mùa xuân và gặt vào mùa thu." Đây là quy luật mùa màng và triết lý sống.

Nếu bạn bỏ ra, bạn sẽ có thu hoạch. Đừng vội vàng mong muốn thành công nhanh chóng. Hãy chậm lại và kiên nhẫn, và thứ bạn đón lấy sẽ là niềm vui khi mùa màng bội thu.

Có người từng nói: "Cuộc sống là một cuộc chạy marathon. Mỗi bước bạn đi đều có giá trị. Ngay cả tia nắng mặt trời cũng phải mất tám phút mới đến được trái đất, vậy cho nên, bạn cũng cần thời gian. Hãy kiên nhẫn."

Mỗi loài hoa đều có thời kỳ nở hoa riêng và chúng cũng có "thời kỳ trưởng thành" riêng.

Không cần thiết phải cảm thấy chán nản hay lo lắng chỉ vì những người khác xuất phát cao hơn bạn hay tiến bộ nhanh hơn bạn.

Hoa mơ vào mùa đông cũng đẹp không kém các loài hoa khác, ai cũng đều có thời kì nở rộ của riêng mình.

Một nhà thơ từng nói: "Nhiệm vụ của bạn là san phẳng đất đai, thay vì ngồi đó lo lắng về thời gian. Những gì bạn làm trong tháng 3 và tháng 4 sẽ cho bạn câu trả lời vào tháng 8 và tháng 9".

Bạn chỉ cần đi theo nhịp độ của riêng mình, thực hiện từng bước một cách đều đặn, chắc chắn bạn sẽ gặt hái được thành quả.

"Cuộc đời như một cái cày, một bước tĩnh lại, nửa bước thành công".

Cuộc sống cũng giống như việc trồng trọt, và thu hoạch được vụ mùa ra sao phụ thuộc vào công sức và mồ hôi mà bạn bỏ ra.

Ruộng dù phì nhiêu đến mấy, nếu bị bỏ bê, vẫn sẽ trở nên cằn cỗi;

Ruộng dù cằn cỗi tới mấy, nếu được chăm sóc cẩn thận, nhất định sẽ đơm hoa kết trái.

Trồng trọt vào mùa xuân và thu hoạch vào mùa thu, đó không chỉ là quá trình trồng trọt mà còn là quỹ đạo thành công trong cuộc sống.

Nếu bạn vẫn còn ghen tị với thành quả của người khác, vậy thì từ bây giờ hãy tập trung vào lĩnh vực mà bạn xác định, vun trồng nó một cách đều đặn và chuyên sâu rồi kiên nhẫn chờ đợi "mùa thu hoạch".

Diệu Đan

>>Có thể bạn quan tâm:  
Khi bạn đối mặt với một thử thách, hãy tự hỏi liệu bạn có thể hoàn toàn kiểm soát được kết quả hay không. Nếu không, hãy làm hòa với nó và tiếp tục.

Có thể bạn đã từng nghe câu tục ngữ:"Một nghề thì sống, đồng nghề thì chết". Vậy quan điểm này liệu có đúng trong thời đại ngày nay? Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lý giải ‘sắc lẹm’, nói nhiều người đang hiểu sai bản chất.

Copyright © 2016 Vilaco.,JSC - Thiết kế website : www.vietads.net.vn