Khi bạn đối mặt với một thử thách, hãy tự hỏi liệu bạn có thể hoàn toàn kiểm soát được kết quả hay không. Nếu không, hãy làm hòa với nó và tiếp tục.

* Tác giả của bài viết là Tiến sĩ Junhong Cao, là một nhà tâm lý học sinh sống tại thành phố New York. Cô chuyên nghiên cứu về các mối quan hệ, trầm cảm, chấn thương và rối loạn nhân cách. Cô cũng là người sáng lập Mind Connections, một dịch vụ tư vấn sức khỏe tâm thần. Dưới đây là những chia sẻ từ thực tế nghiên cứu của Junhong Cao. 

Là một nhà tâm lý học với hơn 15 năm kinh nghiệm, tôi đã thấy "văn hóa hối hả" tạo ra tác động độc hại ra sao đối với mọi người. Tuy nhiên, có một khái niệm có thể coi là 'thần chú'  2.000 năm tuổi của Trung Quốc có tên là "wu wei", có nghĩa là "không hành động" hoặc "hành động mà không cần nỗ lực", có thể giúp chúng ta có một cuộc sống cân bằng, viên mãn và thành công hơn.

Wu wei – thuận theo tự nhiên

Tôi không nói rằng bạn chỉ nên ngồi xuống và buông lơi mọi thứ. Wu wei có nghĩa là để mọi thứ diễn ra tự nhiên và buông bỏ nhu cầu kiểm soát. Nó nhấn mạnh việc hành động khi cần thiết, nhưng đừng thúc ép bản thân với những nỗ lực và căng thẳng quá mức.

Tôi luôn cố gắng áp dụng Wu wei vào thực tiễn cuộc sống của mình, bởi lẽ nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể giúp giảm căng thẳng và lo lắng, đồng thời làm tăng sự hài lòng và sức khỏe tổng thể.

Chấp nhận mọi thứ như nó vốn có

1. Chấp nhận mọi thứ như nó vốn có

Giả sử bạn đang tổ chức một bữa tiệc lớn. Thay vì bị ám ảnh bởi từng chi tiết, thực hành Wu wei có nghĩa là hiểu rằng mọi thứ có thể không diễn ra chính xác như kế hoạch.

Tương tự như vậy, nếu bạn không được thăng chức như mong đợi, hãy nghĩ rằng đây là một phần bình thường trong hành trình sự nghiệp của bạn. Tôi luôn tự nhủ với bản thân rằng: "Tôi không thể kiểm soát mọi thứ, nhưng tôi có thể tạo ra kết quả tốt nhất từ bất cứ điều gì xảy ra". Khi bạn đối mặt với một thử thách, hãy tự hỏi liệu bạn có thể hoàn toàn kiểm soát được kết quả hay không. Nếu không, hãy làm hòa với nó và tiếp tục.

2. Chấp nhận sự không hoàn hảo

Cho phép mọi thứ diễn ra theo cách tự nhiên của chúng mà không ép buộc kết quả. Luôn nhận thức một điều rằng không có gì là hoàn hảo.

Nếu bạn đang học một ngôn ngữ mới hoặc chơi một nhạc cụ lần đầu, phạm sai lầm? Chậm chạp? Đó là điều hoàn toàn bình thường. Bạn sẽ học hỏi được từ nó.

Yêu thương bản thân. Nếu bạn thấy mình chỉ tập trung vào những mặt không tích cực, hãy dừng lại và hỏi: "Tại sao tôi cứ luôn hành hạ bản thân để đạt được điều không thể? Tôi chọn cách linh hoạt và tử tế với bản thân mình".

Chấp nhận sự không hoàn hảo

3. Thực hành chánh niệm

Chánh niệm có nghĩa là nhận thức những suy nghĩ và cảm xúc của bạn mà không phán xét chúng.

Hãy để ý tới tất cả mọi điều nhỏ nhặt xung quanh bạn. Ngày hôm nay bầu trời đẹp ra sao? Cảm giác như thế nào khi ánh nắng mặt trời chiếu trên làn da của bạn? Lắng nghe âm thanh của thiên nhiên, tiếng chim và tiếng lá xào xạc, hoặc quan sát hình dạng và màu sắc của hoa.

Wu wei sẽ đến dễ dàng hơn nhiều khi bạn chú ý đến những gì đang xảy ra trong thời điểm hiện tại, một cách thân thiện và tò mò.

Lão Tử, một triết gia Trung Quốc cổ đại và là người sáng lập Đạo giáo, từng nói: "Nếu bạn cảm thấy chán nản, bạn đang sống trong quá khứ. Nếu bạn cảm thấy lo lắng, bạn đang sống trong tương lai. Nếu bạn cảm thấy bình an, bạn đang sống trong hiện tại."

Như Nguyễn

 
Có thể bạn đã từng nghe câu tục ngữ:"Một nghề thì sống, đồng nghề thì chết". Vậy quan điểm này liệu có đúng trong thời đại ngày nay? Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lý giải ‘sắc lẹm’, nói nhiều người đang hiểu sai bản chất.

Nếu như còn trẻ, có những người sợ già, sợ xấu, có những người sợ không có tiền tiêu sài những thứ mình thích, không...Thì liệu rằng khi đã đến độ tuổi ngoài 30, người ta thường sẽ sợ nhất điều gì?Điều gì nếu mất đi, mới thực sự quan trọng với mỗi chúng ta?Ngoài 35 tuổi, sợ nhất 3 điều này?

Copyright © 2016 Vilaco.,JSC - Thiết kế website : www.vietads.net.vn