Tình trạng trẻ bị cận thị, loạn thị...ngày càng nhiều. Tình trạng này có thể xảy ra ở bất kỳ ai, nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời, loạn thị có thể dẫn đến mù lòa. Với trẻ em, loạn thị sẽ gây nhiều cản trở cho quá trình sinh hoạt, học tập và ảnh hưởng xấu đến sự phát triển sau này của trẻ. Trẻ bị cận thị, loạn thị có bắt buộc phải đeo kính thường xuyên?Cùng Sense tìm hiểu thêm nhé!

Đeo kính mắt cho người bị cận thị là biện pháp tối ưu với chi phí thấp, giúp người bệnh cải thiện tầm nhìn. Người bị cận thị sẽ có xu hướng nhìn rõ các vật ở gần nhưng lại khó khăn khi nhìn những vật ở xa. Vậy người cận thị, loạn thi có nên đeo kính thường xuyên hay chỉ đeo kính khi nhìn xa?

TÌM HIỂU VỀ CẬN THỊ

Cận thị là một trong các tật khúc xạ phổ biến nhất, người bị cận thường chỉ có thể nhìn rõ các vật ở gần nhưng khó khăn khi nhìn vật ở xa. Do hình ảnh quan sát được hội tụ trước võng mạc, vì vậy khi người cận thị nhìn vật ở xa thường phải nheo mắt.

1. Kính cận là kính gì?

Cận thị xảy ra khi trục nhãn cầu quá dài ảnh hưởng đến công suất hội tụ của giác mạc và thủy tinh thể của mắt, điều này dẫn đến những tia sáng đi vào mắt hội tụ tại một điểm trước võng mạc, thay vì phải hội tụ đúng ngay tại võng mạc. Kính cận thị là một thấu kính phân kì, giúp điều chỉnh hình ảnh hội tụ đúng trên võng mạc của người cận thị.

2. Độ cận là bao nhiêu thì nên bắt đầu đeo kính?

Rất nhiều người bị cận thị có cùng thắc mắc là cận thị không đeo kính có sao không hoặc cho rằng chỉ những ai bị cận nặng mới nên đeo kính. Tuy nhiên, việc đeo kính khi bị cận thị là cần thiết cho dù độ cận nhỏ (≤ 0.75 độ) cũng ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt hàng ngày.

 • Độ cận 0.25 là độ cận thị nhỏ nhất, thường không ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống, học tập và công việc hàng ngày. Nếu bị cận thị chỉ 0.25 độ thì hoàn toàn không cần đeo kính cận vẫn có thể sinh hoạt bình thường.
 • Độ cận 0.50 sẽ khiến người bị cận thị nhìn xa mờ hơn một chút, tuy nhiên có nhiều người vẫn nhìn tốt ở độ cận này mà không cần đeo kính.
 • Độ cận 0.75 độ là mức cận thị mà bệnh nhân nên bắt đầu đeo kính để tránh ảnh hưởng đến công việc hàng ngày.
 • Độ cận 1.00 độ sẽ khiến người gặp khó khăn khi nhìn xa. Những người cận từ 1 độ trở lên bắt buộc phải đeo kính khi làm các công việc đòi hỏi tầm nhìn xa như tài xế lái xe, công an...
 • Độ cận 1.50 là độ cận nên đeo kính để tránh ảnh hưởng đến công việc hàng ngày.
 • Độ cận 2.00 độ trở lên là độ cận bắt buộc phải đeo kính khi học tập và làm việc.

Các tật khúc xạ của mắt

3. Cận thị có nên đeo kính thường xuyên không?

Có thể thấy nhu cầu đeo kính cận của mỗi người là khác nhau. Nếu người bị cận thị đã vào độ tuổi trung niên hay người thường xuyên làm các công việc không đòi hỏi tầm nhìn xa như làm việc trong văn phòng thì không phải cần đeo kính suốt cả ngày.

Cụ thể, nếu cận từ 1-2 độ thì chỉ nên dùng kính khi nhìn xa, không nên đeo kính thường xuyên suốt ngày, vì như vậy sẽ khiến mắt giảm khả năng điều tiết mỗi khi nhìn gần, lâu ngày mắt sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào kính. Với những người phải làm việc nhiều cần phải cho mắt thư giãn, nghỉ ngơi xen kẽ trong thời gian làm việc: mỗi 30 phút nên cho mắt nghỉ ngơi khoảng 1-2 phút.

Người bị cận thị nặng có nên đeo kính thường xuyên? Theo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa, những người bị cận thị từ 2 độ trở lên nên đeo kính thường xuyên để giúp mắt nhìn rõ hơn.

Cận thị không đeo kính có sao không? Những trường hợp cận thị nặng trên 3 độ nhưng không sử dụng kính cận sẽ khiến mắt liên tục điều tiết để nhìn rõ hơn, lâu ngày dẫn đến độ cận tăng nhanh, nguy hiểm hơn là có thể dẫn đến thoái hóa võng mạc.

4. Tác hại của việc đeo kính cận sai cách?

Nhiều trường hợp khi đeo kính gặp phải các triệu chứng như nhức đầu, nhìn mờ, nhìn thấy ảnh đôi (nhìn 2 hình), nhìn bị méo hình... hiện tượng này có thể do người bị cận đã đeo kính không đúng độ hoặc sử dụng tròng kính kém chất lượng.

Khi đeo kính sai độ có thể gây ra cảm giác không thoải mái, không hỗ trợ được được tình trạng cận thị của mắt mà còn có khả năng gây nhược thị rất nguy hiểm. Đeo kính cận cao độ hơn độ cận thật sự sẽ gây nhức đầu, chóng mặt do mắt phải điều tiết mạnh hơn bình thường. Lắp kính cận vào mắt bị lệch tâm có thể gây nhức mắt, lâu ngày có thể dẫn đến hiện tượng song thị. Bên cạnh đó, gọng kính quá chật sẽ ép vào hai bên thái dương, gây khó chịu, không thoải mái. Càng kính và nơi đặt kính hai bên mũi cần được canh chỉnh chính xác để tránh tạo ra vết lõm ở hai bên mũi gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Bổ sung thêm các thực phẩm tốt cho mắt

5. Chăm sóc mắt cận thị đúng cách

5.1. Khám mắt định kỳ

Mỗi 3 – 6 tháng/lần, người bị cận thị nên đến các cơ sở chuyên khoa mắt để khám mắt định kỳ và đo thị lực, điều này giúp người cận thị kịp thời điều chỉnh kính cho phù hợp với độ cận và được hướng dẫn những biện pháp chăm sóc mắt phù hợp, hỗ trợ điều trị cận thị hiệu quả. Khám mắt định kỳ giúp tránh được việc đeo kính sai độ - một trong những nguyên nhân nguy hiểm hàng đầu dẫn đến mắt bị tăng độ nhanh, thậm chí là nhược thị, lác mắt...

5.2. Chọn địa chỉ khám mắt uy tín

Cận thị ngày càng phổ biến nên những cơ sở khám mắt, cắt kính ngày càng nhiều, tuy nhiên không phải cơ sở nào cũng có đội ngũ chuyên môn và trang thiết bị chuẩn. Do đó, người bệnh cần chọn các cơ sở uy tín để khám mắt. Tốt nhất là đến bệnh viện chuyên khoa mắt.

TÌM HIỂU VỀ LOẠN THỊ

Loạn thị là tật về mắt có liên quan đến khúc xạ. Khi mắt bị loạn thì khả năng tập trung ánh sáng và hình ảnh của người bệnh bị giảm đi ít nhiều.

1. Nguyên nhân loạn thị

Nguyên nhân gây loạn thị là do giác mạc có hình dạng bất thường. Nếu như ở người bình thường tia hình ảnh đi qua giác mạc sẽ được hội tụ tại 1 điểm duy nhất trên võng mạc, vì vậy mà mọi vật nhìn được rõ ràng hơn. Còn đối với người bị loạn thị thì điểm hội tụ này bị phân tán ở nhiều điểm khác nhau nên hình ảnh người bệnh nhìn mờ nhòe đi khiến cho người bệnh gặp khó khăn khi nhìn và bên cạnh đó người bị loạn thị sẽ có các biểu hiện khác đi kèm theo như: Mỏi mắt, đau đầu, chảy nước mắt,...

Các dạng loạn thị bao gồm:

 • Loạn thị đều
 • Loạn thị cận
 • Loạn thị viễn
 • Loạn thị hỗn hợp

2. Loạn thị mấy độ thì phải đeo kính?

Việc đeo kính là giúp hỗ trợ điều trị loạn thị. Thông thường loạn thị trên 1 độ mới gây xáo trộn thị giác nhiều. Nếu tầm nhìn bị ảnh hưởng nhiều thì nên đeo kính để giúp mắt không phải điều tiết quá nhiều.

Đối với những người có độ cận không cao hoặc thấp nếu các tình trạng mỏi mắt, khô mắt không thấy xuất hiện mà vẫn có thể nhìn rõ thì không cần đeo kính thường xuyên.

Còn nếu thấy xuất hiện tình trạng mỏi mắt, khô mắt đều phải đeo kính dù cho độ cận là lớn hay nhỏ. Loạn thị có nên đeo kính không còn tùy thuộc vào mức độ cận và tình trạng của người bệnh.

Đeo kính đúng độ với tật của mắt

3. Sự thích ứng với kính loạn thị

Đối với những người lần đầu đeo kính một khi mắt vẫn chưa thích ứng được với kính thì ít nhiều sẽ cảm thấy khó chịu khi đeo dù cho không có sự sai sót nào về độ chuẩn của kính.

Nếu kiên trì sử dụng kính trong vòng 1 tuần khi đó mắt bạn đã quen với kính thì sự khó chịu sẽ không còn.

Nên đeo kính loạn thị thường xuyên cho dù là bạn nhìn gần hay nhìn xa.

4. Loạn thị nên chọn loại kính gì?

Có rất nhiều loại kính như kính có gọng, kính áp tròng, kính áp tròng cứng (kính áp tròng đêm orth-k)... tùy vào mong muốn cũng như lợi ích của từng loại kính mà bạn lựa chọn cho phù hợp. Trước khi sử dụng kính, khách hàng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa mắt để có lời khuyên chính xác nhất.

Bên cạnh đó, cần đến những địa chỉ uy tín để cắt kính sao cho chuẩn nhất để khôn ảnh hưởng đến tầm nhìn cũng như tình trạng loạn thị. Bởi nếu như loạn thị mà đeo kính không đúng chuẩn sẽ dẫn đến tình trạng độ loạn ngày càng tăng và thậm chí xảy ra tình trạng nhược thị.

5. Phòng ngừa bệnh loạn thị

Tư thế ngồi học

Ngồi học đúng tư thế ở nơi đủ ánh sáng để phòng tránh loạn thị

Để phòng bệnh loạn thị thì bạn nên chú ý những điều sau:

 • Học tập và làm việc trong môi trường đủ ánh sáng, không nên nhìn nơi quá tối hay là nơi quá sáng, khi là việc nơi có ánh sáng mạnh thì nên đeo kính bảo hộ.
 • Ngồi thẳng khi viết, không cúi sát. Hạn chế làm việc, xem tivi liên tục quá 1 giờ thi thoảng phải đứng lên hay nhìn ra xa cho mắt được nghỉ ngơi.
 • Để cho mắt được nghỉ ngơi bằng việc dành thời gian vui chơi thể dục ngoài trời thay vì ngồi trước màn hình máy tính, ti vi.
 • Thực hiện một chế độ ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là những thực phẩm giàu vitamin A bao gồm thịt, cá, dầu, các loại đậu, hoa quả, rau xanh, cà rốt, gấc, cà chua,...
 • Tránh những tư thế như nằm hoặc quỳ để đọc sách, viết bài khi đang đi trên ô tô, tàu hỏa, máy bay
 • Khi có bất cứ một bệnh lý nào về mắt thì nên đến các cơ sở uy tín để được chẩn đoán và điều trị chính xác tránh các biến chứng gây ra loạn thị.
 • Đặc biệt khi bị loạn thị, cần kiểm tra và điều trị sớm để tránh về sau có biến chứng nặng.
 • Ngoài ra không được tự ý dùng kính đeo mắt không đúng tiêu chuẩn, khi đeo kính cần tuân thủ hướng dẫn của nhà chuyên môn.

Trên đây là những thông tin chi tiết về tật cận thị,loạn thị. Sense hy vọng bạn có thêm được những thông tin bổ ích về cách chăm sóc, bảo vệ mắt giúp nâng cao chất lượng sống

>>Xem thêm: Lưu ý giặt gối bằng máy giặt đúng cách và không gây hư hỏng.
Làm sao để trò chuyện với con một cách dễ dàng, con có thể thoải mái tâm sự mà không lo e dè hay sợ sệt?Học mẹ 8x chia sẻ 4 phương pháp đơn giản để phụ huynh trò chuyện với con cùng Sense nhé!

Việc bổ sung vitamin khoáng chất là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, chỉ nên bổ sung liều liệu phù hợp theo từng lứa tuổi, không nên bổ sung quá giới hạn cho phép của cơ thể. Bài viết Bổ sung vitamin đúng cách cho trẻ theo độ tuổi, mẹ có biết? sẽ giúp quý vị hiểu hơn về cách bổ sung vitamin đúng cách, để phát huy hiệu quả tốt nhất.

Copyright © 2016 Vilaco.,JSC - Thiết kế website : www.vietads.net.vn