Diễn viên Mỹ Alan Alda từng phát biểu: “Sáng tạo là miền đất chưa ai từng đặt chân tới. Bạn phải rời khỏi “thành phố tiện nghi” bên trong tâm trí của bạn để dấn thân vào vùng hoang hoang vu của trực giác". Những gì bạn sẽ khám phá được sẽ thật tuyệt vời. Điều mà bạn khám phá ra đó là chính bản thân mình. Sự sáng tạo ngày càng được đánh giá cao trong thế giới hiện đại. Ngày nay, rất nhiều cha mẹ mong muốn nuôi dưỡng tính sáng tạo của con em mình.

Cùng theo dõi bài viết "Phụ huynh cần làm gì để giúp trẻ phát huy khả năng sáng tạo" dưới đây của Sense để tìm hiểu cách phát huy khả năng sáng tạo của trẻ nhé.

Sự sáng tạo luôn hiện hữu trong những hành vi của trẻ, vấn đề là các bậc cha mẹ có nhìn ra điều đó để khuyến khích trẻ sáng tạo hay không?

Cho bé tham gia các hoạt động vui mang tính tưởng tượng nhiều

Những điều cha mẹ cần làm để khuyến khích sự sáng tạo ở trẻ

Trẻ em có rất nhiều trí tưởng tượng và sự sáng tạo cho phép chúng thể hiện suy nghĩ và tạo ra những trải nghiệm mới. Điều đó mang lại nhiều lợi ích trí tuệ, sức khỏe tinh thần giúp trẻ tự tin hơn. Do đó, khuyến khích sự sáng tạo ở trẻ là một phần quan trọng trong quá trình phát triển của chúng.

Cho trẻ được trải nghiệm trong một mớ lộn xộn

Thường thì các chi tiết lộn xộn là một trong những cách để trẻ đắm mình trong quá trình sáng tạo. Các bậc phụ huynh nên để trẻ đối mặt với một chút lộn xộn cho trẻ học cách sắp xếp và lưu trữ bất cứ lúc nào vì đó là một phần của sự phát triển. Bạn hãy cứ để con chơi thỏa thích trong bùn, cát. Việc trẻ được chơi bất chấp việc sạch sẽ, gọn gàng hay không sẽ tạo cho trẻ cảm giác thoải mái khi khám phá thế giới, từ đó giúp trẻ phát huy khả năng sáng tạo của mình.

Hướng dẫn bé làm thủ công

>>Xem thêm: Cho trẻ học tiếng anh sớm, nên hay không?

Thay màn hình điện thoại với các vật liệu nghệ thuật hoặc thủ công

Thay vì để con ngồi hàng giờ trước vô tuyến hay nghịch máy tính bảng quá lâu, cha mẹ hãy khuyến khích trẻ thực hiện các hoạt động mang tính thử thách hơn. Bạn không cần phải cấm trẻ xem tivi hay ipad, chỉ cần giới hạn thời gian mỗi ngày. Trẻ sẽ cảm thấy thích thú hơn khi được vẽ, tô màu, chơi lego,.. Những hoạt động bổ ích này kích thích sự sáng tạo của trẻ và phát triển được năng khiếu tiềm ẩn trong chúng.

Các bậc cha mẹ dành thời gian cho con

Dành một vài giờ đồng hồ để chơi với con là điều quan trọng mà cha mẹ cần thực hiện mỗi ngày. Bằng cách này, bạn có thể giúp trẻ kích thích các giác quan. Tận dụng những khoảnh khắc đó để hỏi những gì con quan tâm và cố gắng cung cấp cho con những công cụ cần thiết để thực hiện hóa ý tưởng của mình.

Hãy vui chơi cùng con và khích lệ khi con khi con làm tốt nhé

Trong nghệ thuật không có sai lầm

Một trong những quy tắc tốt nhất cần ghi nhớ khi cha mẹ muốn khuyến khích sự sáng tạo ở trẻ là không có sai lầm trong nghệ thuật. Hãy để con thoải mái tạo ra những gì con muốn mà không sợ làm sai bởi vì sáng tạo là sự độc đáo. Vì vậy, ngay cả khi bạn không suy nghĩ như con, hãy cứ để con được tự do làm mà không cần bất kì sự can thiệp nào từ phía bạn. Ngược lại, hãy khuyến khích con để con có thêm động lực sáng tạo nhiều hơn.

Khen ngợi con để kích thích sự sáng tạo

Nếu cha mẹ khen con quá nhiều về những gì con đã làm, bạn có thể đang cản trở những động lực bên trong con. Điều này không có nghĩa lời khen là xấu nhưng hãy cố gắng nói những điều khách quan hơn khi bạn nói về những thành tích của con. Khen ngợi sự sáng tạo là một lời khen cần hết sức chú ý. Bởi mỗi khi trẻ có một sáng kiến mới, nhiều người sẽ quen miệng dùng từ "thông minh" để tán thưởng.

Tuy nhiên, sáng kiến ấy được trẻ sáng tạo bằng những tích lũy cũng như kinh nghiệm của chính bản thân mình, thậm chí phải thử nghiệm vô số lần mới có thể thành công. Do đó, thay vì khen con thông minh, hãy tặng con một lời khen về tinh thần sáng tạo để khích lệ các bé.

 Bột giặt Sense luôn đồng hành cùng bé yêu!
Con cái là kết tinh tình yêu, là món quà lớn nhất trên đời với cha mẹ. Mong muốn những điều tốt đẹp nhất dành cho con yêu là những mong ước của tất cả các ông bố bà mẹ.  Sinh con năm 2020 tháng nào thì tốt nhất cho vận mệnh của con? Đây là việc các ông bố bà mẹ hiện nay luôn suy nghĩ và tính toán vô cùng kỹ lưỡng. Họ muốn sau này con có một tương lai sáng lạn, công thành danh toại. Cùng đón đọc bài viết dưới đây của bột giặt Sense để có những lựa chọn tốt đẹp nhất dành cho con yêu của mình nhé!

Học ngoại ngữ là một trong những mối quan tâm hàng đầu dành cho con em của hầu hết các gia đình hiện nay. Xã hội ngày càng phát triển, các bậc cha mẹ trẻ cũng càng ngày càng tích cực trong việc dạy con học ngoại ngữ, không những cha mẹ tự dạy mà còn đưa trẻ tới các trung tâm dạy trẻ từ sớm. Vậy thế nào là dạy tiếng Anh từ sớm? Dạy bé học tiếng anh sớm có những ưu điểm gì, mọi người có những điều gì hiểu sai về dạy tiếng Anh sớm?Cho trẻ học tiếng anh sớm, nên hay không? Cùng Sense tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này nhé!

Copyright © 2016 Vilaco.,JSC - Thiết kế website : www.vietads.net.vn