Học ngoại ngữ là một trong những mối quan tâm hàng đầu dành cho con em của hầu hết các gia đình hiện nay. Xã hội ngày càng phát triển, các bậc cha mẹ trẻ cũng càng ngày càng tích cực trong việc dạy con học ngoại ngữ, không những cha mẹ tự dạy mà còn đưa trẻ tới các trung tâm dạy trẻ từ sớm. Vậy thế nào là dạy tiếng Anh từ sớm? Dạy bé học tiếng anh sớm có những ưu điểm gì, mọi người có những điều gì hiểu sai về dạy tiếng Anh sớm?Cho trẻ học tiếng anh sớm, nên hay không? Cùng Sense tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này nhé!

THẾ NÀO LÀ DẠY BÉ HỌC TIẾNG ANH SỚM?

Hiện nay tiếng Anh là ngoại ngữ hàng đầu các bậc cha mẹ quan tâm, để tạo nền tảng tiếng Anh vững chắc cho con, rất nhiều cha mẹ đã chọn các trung tâm giáo dục từ sớm để trẻ học bằng tiếng Anh. Nhưng trẻ còn nhỏ như vậy có nên dạy bé học tiếng anh sớm ? Thế nào là dạy tiếng Anh từ sớm đây?

Trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu thế nào giáo dục sớm? Thực ra giáo dục sớm là vấn đề rất rộng, thường thì giáo dục từ trước 6 tuổi đã là giáo dục sớm, nhưng thông thường trẻ tới 3 tuổi đã đi nhà trẻ, nên từ 3-6 tuổi là giáo dục mầm non. Do đó chúng ta thường coi giáo dục từ 0-3 tuổi là giáo dục sớm.

Trẻ sẽ thông qua thực hiện các trò chơi, vận dụng đồ chơi, dùng các kiến thức cơ bản nhất về hành động, ngôn ngữ, tư duy, giao tiếp, phân tích vấn đề, giải quyết vấn đề, hành động tay, tư duy logic để hoàn thành nội dung chương trình giáo dục sớm. Do đó, dạy bé học tiếng anh là giáo dục bằng tiếng Anh về các mặt như ngôn ngữ, nhận thức, tư duy, để tiếng Anh trở thành “tiếng mẹ đẻ” thứ hai của trẻ một cách tự nhiên.

Có nên cho trẻ học tiếng anh sớm hay không?

DẠY BÉ HỌC TIẾNG ANH SỚM CÓ THÍCH HỢP KHÔNG

Dạy bé học tiếng anh có thích hợp không? Câu trả lời của chúng tôi là thích hợp. Xã hội càng ngày càng phát triển, tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thông dụng quốc tế, nói tiếng Anh lưu loát là thêm được một kỹ năng, đôi khi còn có thêm điểm cộng, tầm quan trọng của nó đến nay ko cần nói ai cũng hiểu. Càng ngày càng nhiều bậc cha mẹ ý thức được tính tất yếu cho con học tiếng Anh, nên việc dạy trẻ từ sớm là rất tốt. Dưới đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu về ưu điểm của dạy bé học tiếng anh sớm.

1. Dạy bé học tiếng anh sớm sẽ có ưu thế về phát âm, khả năng nghe, ngữ điệu.

Nếu ngay từ khi trẻ còn rất nhỏ đã tạo môi trường tiếng Anh, tạo kích thích về ngữ âm khác nhau,trong giai đoạn nhạy cảm với ngữ âm là trước 10 tháng tuổi, trẻ sẽ quen với các ngữ âm khác nhau, tạo được nền móng ngữ âm vững chắc cho trẻ.

2. Trẻ nhỏ có trí nhớ và khả năng mô phỏng rất tốt

Sau khi ra đời, trẻ sẽ liên tục tiếp nhận, ghi nhớ mọi âm thanh, hình ảnh và những thứ từng tiếp xúc trong mọi hoàn cảnh, dần dần hình thành khái niệm có nghĩa. Tới 1-2 tuổi trẻ có thể bắt chước người lớn phát âm, bước vào thời kỳ “bùng nổ ngôn ngữ”.

Chỉ khi trẻ tự tin giao tiếp việc dạy tiếng Anh cho bé mới thành công

>>Xem thêm: Mách mẹ phương pháp tính nhẩm nhanh như thần đồng cho bé

3. Có thể tạo nhiều kích thích phong phú tới tế bào não trẻ

Một nhà tâm lý học đại học Yale qua phân tích nghiên cứu cho rằng, trẻ nói được hai thứ tiếng sẽ có bộ não linh hoạt và khả năng giải quyết vấn đề tốt hơn trẻ chỉ nói được một loại ngôn ngữ. Vì kích thích ngôn ngữ là yếu tố thúc đẩy sự phát triển của tế bào não. Trong giai đoạn mẫu giáo tạo kích thích hai loại ngôn ngữ có thể thúc đẩy sự phối hợp giữa hai nửa bán cầu não, tăng cường mối liên hệ giữa các tế bào thần kinh.

Đương nhiên cũng không có nghĩa là trẻ học ngoại ngữ muộn thì sẽ không học giỏi ngoại ngữ. Vì các giai đoạn phát triển ngôn ngữ khác nhau sẽ có sự lý giải khác nhau về ngôn ngữ. Trẻ học ngoại ngữ muộn có thể hiểu rõ hơn về kết cấu tạo câu, có ích cho đọc hiểu sau này.

Với tâm lý lo sợ trẻ nói tiếng Việt chưa sỏi nên khó có thể tiếp thu những ngôn ngữ khác nên các bậc phụ huynh vẫn luôn băn khoăn việc có nên cho con mình học tiếng Anh sớm hay không. Khác với các môn học khác, học tiếng Anh chưa bao giờ giới hạn hay phân biệt tuổi tác. Học càng sớm hiệu quả càng cao. Cho trẻ học ngoại ngữ sớm là tốt, tuy nhiên, việc dạy tiếng Anh cho bé ở độ tuổi sớm cần có phương pháp và các chương trình giảng dạy đúng đắn và phù hợp. Đặc biệt nên cho bé theo học ở trường quốc tế để bé tiếp xúc thường xuyên với tiếng Anh.​

PHƯƠNG PHÁP DẠY BÉ HỌC TIẾNG ANH SỚM

Nhiều chuyên gia đã chỉ ra, 2-3 tuổi là giai đoạn vàng để học ngôn ngữ, vì trong giai đoạn này trẻ rất tò mò và hứng thú với việc học ngôn ngữ, khi ấy trẻ học sẽ tốn ít công sức mà hiệu quả. Đương nhiên cũng có thể xây dựng môi trường tiếng Anh cho trẻ trước 2 tuổi để trẻ tiếp xúc một cách tự nhiên, ví dụ như những bài hát, câu chuyện thiếu nhi bằng tiếng Anh. Học dần dần một số từ đơn giản và coi đó là thú vui, không cần phải ngày nào cũng phải học một lượng từ nào đó. Trẻ có hứng thú thì để trẻ học, không thích thì không sao cả. Còn có thể xem phim hoạt hình tiếng Anh bồi dưỡng hứng thú cho trẻ. Dưới đây là một vài phương pháp dạy bé học tiếng anh sớm.

Cần chọn đúng phương pháp để dạy trẻ học tiếng anh tốt nhất

1.  Học nghe

Để trẻ nói được thành thạo một ngôn ngữ phải mất khoảng từ một đến hai năm. Chính vì vậy, đừng khuyến khích trẻ học tiếng Anh theo cách trả bài, chỉ hỏi và đáp những gì có trong sách giáo khoa. Trẻ nhỏ có khả năng bắt chước rất nhanh nên đừng để trẻ rèn tiếng Anh theo cách học tủ, học vẹt. Việc đầu tiên cần làm là rèn luyện kỹ năng nghe – hiểu.

Nghe tốt sẽ hiểu tốt và nói tốt

Thầy Brett Gregory Gorges, giáo viên Anh văn của Trường Tiểu học và Trung học Tây Úc chia sẻ: “Khi dạy tiếng Anh cho bé tôi nhận ra một điều rằng trong khoảng thời gian đầu tiên các bé rất nhút nhát. Giờ học chủ yếu là học từ vựng, cách phát âm chứ không thể giao tiếp ngay được. Tuy nhiên, ở môi trường quốc tế trẻ sẽ tiếp xúc với tiếng Anh thường xuyên nhờ đó lượng kiến thức sẽ ngấm vào bé thông qua việc lắng nghe. Bằng phương pháp giảng dạy tích hợp chúng tôi sẽ khuyến khích bé thể hiện vốn kiến thức đã tích lũy được.”

Tại Trường Tây Úc ngoài để trẻ học với giáo viên bản ngữ, nhà trường còn để trẻ tiếp xúc với tiếng Anh qua sách, truyện, trò chơi và các clip dạy tiếng Anh. Mặt khác nhà trường cũng khuyến khích các bậc phụ huynh nên kết hợp thêm việc cho bé nghe nhạc tiếng Anh ở nhà để việc dạy tiếng Anh cho bé toàn diện và đạt hiệu quả tốt hơn.

2. Học nói

Mục đích của việc dạy tiếng Anh không chỉ dừng lại ở việc nghe, hiểu, điều mang lại hứng khởi và dễ dàng nhận thấy nhất chính là nói được, giao tiếp được. Cách dạy tiếng Anh cho bé ở trường quốc tế chính là tạo ra nhu cầu giao tiếp. Qua các tình huống trong bài giảng trẻ không chỉ giao tiếp với thầy cô mà còn phải rèn luyện kỹ năng nói với bạn bè.

Chỉ khi trẻ tự tin giao tiếp việc dạy tiếng Anh cho bé mới thành công

Thay vì làm giảng giải và “rót” kiến thức một cách thụ động, các giáo viên dạy tiếng Anh cho bé phải là người dẫn đường để bé có thể thực hành tiếng Anh chủ động và tự tin. Tại Trường Tây Úc, các giáo viên tạo nên những bối cảnh hấp dẫn, chủ đề sinh động để bé vận dụng kỹ năng nói như “đi chơi công viên”, “giúp mẹ vào bếp”, “đến chơi nhà bạn”,… Từ đó, bé sẽ chủ động hơn để thể hiện và bày tỏ ý kiến của mình trước đám đông. Mặt khác khi giáo viên nói chuyện trực tiếp với trẻ sẽ nắm bắt được cách phát âm của từng bé, từ đó có thể điều chỉnh những từ phát âm chưa chuẩn.

3. Học gói, học mở

Học tiếng Anh như xây dựng một ngôi nhà, tùy vào từng độ tuổi mà nhu cầu học tập và sử dụng tiếng Anh khác nhau. Ví dụ như trẻ em ở độ tuổi mẫu giáo chỉ cần biết đếm, biết nói tên các con vật, đồ vật. Trẻ ở cấp tiểu học cần sử dụng từ vựng để ghép câu, diễn giải thông tin.

 “Sử dụng tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ” là phương châm xuyên suốt quá trình dạy tiếng Anh cho bé. Tại trường quốc tế Tây Úc, chương trình tiếng Anh cho bé sẽ được giáo viên khéo léo lồng ghép với các môn học khác. Nhờ đó, các em không chỉ học được những kiến thức cơ bản trong tiếng Anh mà còn được làm quen với tri thức về Toán học, Khoa học, Mỹ thuật, Văn học,… từng bước tích lũy, “gói gém” kiến thức cho các bậc học cao hơn trong tương lai.

Có thể nói, nếu được tiếp xúc với môi trường tiếng Anh ngay từ bé, trẻ càng có nhiều cơ hội phát triển khả năng sử dụng tiếng Anh thông thạo như tiếng mẹ đẻ. Điều quan trọng nhất là cách dạy của bố mẹ phải cực kỳ lôi cuốn và sinh động. Kết hợp giữa hình vẽ, đồ chơi, đồ vật thật, âm nhạc và trò chơi. Bố mẹ cũng nên làm gương, nói những từ tiếng Anh đơn giản để bé bắt chước và học theo. Đây là điều kiện tiên quyết để trẻ trở thành công dân toàn cầu, mở ra cơ hội chinh phục học bổng du học và những nhà tuyển dụng nước ngoài bởi vốn tiếng Anh và nền kiến thức vững chắc.

Bột giặt Sense luôn đồng hành cùng con yêu lớn khôn và trưởng thành!
Da trẻ em rất nhạy cảm, đặc biệt ở trẻ sơ sinh. Các bệnh về da ở trẻ sơ sinh rất dễ xuất hiện do thời tiết nóng ẩm, lạnh khô, thay đổi hormone, yếu tố kích ứng từ môi trường, chà xát… Mẹ đừng quá lo lắng vì đây là những chứng bệnh phổ biến ở trẻ nên chỉ cần biết cách xử lý sẽ ổn ngay qua bài viết dưới đây"Bệnh về da ở trẻ sơ sinh: Mẹ nhận biết sớm để chữa trị cho bé!".Cùng Sense tìm hiểu thêm nhé!

Khái niệm giáo dục sớm đã không còn xa lạ với nhiều bậc cha mẹ. Tuy nhiên, làm sao để dạy trẻ học Toán từ tuổi mầm non vẫn khiến không ít bậc phụ huynh phải “đau đầu”. Mách mẹ phương pháp tính nhẩm nhanh như “thần đồng” cho bé sẽ cùng bột giặt Sense tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này.

Copyright © 2016 Vilaco.,JSC - Thiết kế website : www.vietads.net.vn