Chàm da xanh ở trẻ sơ sinh hay còn có tên khác là bớt Mông Cổ. Màu sắc của vết chàm thường có màu xanh đậm, một số trường hợp sẽ chuyển sang màu xám nhạt. Đây là một dạng bệnh dị ứng được hình thành do phản ứng của các biểu bì ở những bé có cơ địa nhạy cảm với các yếu tố khác. Kích cỡ của vết chàm thường đa dạng và chúng xuất hiện ở nhiều vị trí trên cơ thể, ví dụ như mông, chân tay, thậm chí là ở mặt. Vết chàm thường xuất hiện ngay khi bé vừa chào đời.
Một số trường hợp, vết chàm có màu đỏ hoặc đen. Các vết chàm tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, nhưng ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Chúng trông rất xấu xí khiến bố mẹ của trẻ lo lắng và các bé cũng không tự tin khi cơ thể xuất hiện những thứ này.
Theo thời gian, một số vết chàm có thể mờ dần và biến mất nhưng cũng có một số vết chàm ví dụ như chàm đen, chàm đỏ sẽ đi cùng trẻ đến hết cuộc đời. Theo các bác sĩ, nguyên nhân của những vết chàm này có thể do di truyền nhưng cũng có thể do phản ứng của biểu bì ở những bé có làn da nhạy cảm, hoặc sự kết tụ của các mạch máu dưới da.
2 THỰC PHẨM MẸ TUYỆT ĐỐI TRÁNH ĐỂ BÉ SINH RA KHÔNG BỊ CHÀM XANH, ĐỎ
Mặc dù mẹ bầu không thể biết chắc chắn mình phải làm gì để phòng ngừa tuyệt đối những vết chàm này xuất hiện trên da của con, tuy nhiên các bác sĩ khuyến cáo mẹ bầu nên kiêng những thực phẩm sau. Vì rất có thể chúng là nguyên nhân gây ra những vết chàm xấu xí trên cơ thể trẻ.
1. Hoa quả, rau trái mùa
Ngày nay chúng ta có thể thoải mái lựa chọn hoa quả và rau trái mùa nhờ tiến bộ của khoa học kỹ thuật. Nhiều mẹ bầu cũng thích ăn rau củ, hoa quả trái mùa vì chúng lạ miệng. Tuy nhiên các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo phụ nữ mang thai nên hạn chế sử dụng loại thực phẩm này.
Nhiều mẹ bầu cũng thích ăn rau củ, hoa quả trái mùa vì chúng lạ miệng
Bởi để trồng được những loại hoa quả, rau củ trái mùa này, người nông dân thường phun nhiều thuốc trừ sâu và tăng trưởng hơn giống cây được trồng chính vụ. Vì có như thế mới có thể đạt năng suất và không bị sâu bệnh. Nhưng cũng chính điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự cân bằng nội tiết tố trong cơ thể mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Trong đó hiện tượng các sắc tố tích tụ trên da tăng mạnh có thể khiến thai nhi trong bụng mẹ có những vết chàm xấu xí khi chào đời.
2. Đồ ăn cay nóng
Đồ ăn cay nóng thường kích thích vị giác khiến mẹ bầu thưởng thức món ăn ngon miệng hơn. Song theo các bác sĩ, đây là thói quen xấu của mẹ bầu, cần loại bỏ ngay. Vì thói quen này cực kỳ có hại cho sự phát triển của thai nhi.
Ăn quá nhiều đồ cay nóng sẽ khiến mẹ bầu bị táo bón. Ngoài ra có thể khiến bé bị tích tụ sắc tố, xuất hiện những vết chàm xấu xí trên cơ thể.
Ăn quá nhiều đồ cay nóng sẽ khiến mẹ bầu bị táo bón
Không những thế, thói quen ăn đồ cay nóng của mẹ bầu còn khiến hệ thần kinh của thai nhi bị tê liệt, khiến con phải đối diện với những hậu quả như là chậm phát triển trí não, dị tật ống thần kinh từ khi mới chào đời...
Mẹ bầu nên xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế những thực phẩm trên để bé sinh ra xinh xắn, trắng trẻo. Ngoài ra chị em mang thai cũng cần tránh tiếp xúc với hóa chất độc hại, môi trường ô nhiễm, luôn giữ bản thân có được 1 tinh thần thoải mái, dễ chịu. Bởi chính việc tiếp xúc với môi trường độc hại và tính khí thất thường cũng là nguyên nhân khiến con sinh ra phải mang theo những vết chàm xấu xí bên mình.
MÁCH MẸ THỰC PHẨM GIÚP BÉ DA TRẮNG, MÔI ĐỎ
Nên ăn gì để con trắng từ trong bụng mẹ
Để con trắng từ trong bụng mẹ, các thai phụ hãy chú ý bổ sung thêm các thực phẩm có lợi cho quá trình hình thành sắc tố da, chẳng hạn như nước dừa, đậu đen, hải sản, bơ, trứng gà, hoa quả giàu vitamin C.
Uống nước dừa khi mang thai
Nước dừa không chỉ giúp giải khát mà còn tốt cho sức khỏe của mẹ bầu. Bởi nước này có chứa rất nhiều vitamin A, E và C hỗ trợ cải thiện làn da hiệu quả cho cả mẹ và thai nhi. Ngoài ra, các khoáng chất kali, canxi, clorua trong nước dừa cũng giúp tăng hệ miễn dịch, chắc khỏe xương, bổ sung lượng chất lỏng và cả muối bị hao hụt cho cơ thể phụ nữ đang mang thai.
Các bác sĩ khuyên rằng, bà bầu chỉ nên uống nước dừa vào tháng thứ 4 trở đi. Nguyên nhân là do trong nước này có hàm lượng chất béo nhất định nên có thể làm nghiêm trọng hơn cảm giác ốm nghén. Bên cạnh đó nước dừa cũng có khả năng hạ nhiệt, hạ huyết áp, làm mềm yếu gân cơ nên chị em không nên uống trong 3 tháng đầu thai kỳ - thời điểm mà thai nhi còn yếu.
Để con sinh ra có làn da trắng, bà bầu nên uống nước dừa từ tháng thứ 4 của thai kỳ
Thời điểm lý tưởng nhất để uống chính là vào buổi sáng hoặc trưa. Liều lượng được các chuyên gia khuyến khích là 1 cốc mỗi ngày.
Ăn gì để con trắng? - Thực phẩm chứa vitamin A
Khoa học đã chứng minh, ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin A khi mang thai có thể giúp em bé sinh ra trắng trẻo hồng hào hơn. Bởi vitamin A đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc sản xuất Hemoglobin. Đây là một một protein giàu sắt trong máu, đảm nhiệm chức năng vận chuyển gần như toàn bộ O2 trong máu. Như vậy, chất này có thể làm da sáng mịn, hồng hào hơn.
Thực tế cũng cho thấy, nhiều người có là da thô ráp ăn nhiều thực phẩm chứa vitamin A sẽ giúp tăng độ mịn và bóng cho da da. Bởi vậy mà trong nhiều loại mỹ phẩm hay viên uống dưỡng trắng da cũng chứa thành phần này.
Các thực phẩm giàu vitamin A mà bà bầu nên tăng cường bổ sung là:
- Gan bò.
- Dầu gan cá.
- Hải sản.
- Sữa tươi
- Đậu mắt đen.
- Các loại rau củ: Khoai lang, cà rốt, bí đao, cà chua, ớt ngọt, bông cải xanh, rau bi na,...
Nước đậu đen
Tuy có màu đen nhưng hạt đỗ đen lại có tác dụng làm trắng da hiệu quả. Bởi trong hạt đậu đen có chứa protein, Lipit, Glucid cùng nhiều acid amin hữu ích cho cơ thể. Ngoài ra, loại hạt này còn chứa enzyme sulfile oxidate có tác dụng khử độc tố hiệu quả.
Thành phần có trong nước đậu đen có tác dụng làm trắng da hiệu quả
Khi uống nước đậu đen rang cơ thể thai phụ sẽ được cung cấp thêm lượng vi chất cần thiết như vitamin B, magie, kẽm giúp tăng cường khí huyết, tái tạo máu và ngăn chặn rối loạn nội tiết tố. Bên cạnh đó nhờ đặc tính mát, thải độc tốt nên loại nước này cũng có thể khắc phục tình trạng mụn trên da hiệu quả. Chắc chắn khi khi các chất độc được đào thải khỏi cơ thể. làn da của bà bầu và cả thai nhi cũng trở nên sáng mịn, hồng hào hơn.
Các bác sĩ khuyên rằng, mỗi ngày mẹ bầu nên uống khoảng 1-2 lít nước đậu đen. Điều này sẽ giúp cơ thể chị em được thanh nhiệt giải độc, làn da trở nên tươi tắn đều màu hơn và loại bỏ đáng kể tình trạng mụn trên da. Thuận theo tự nhiên, khi mẹ mát da trắng trẻo thì em bé sinh ra cũng được thừa hưởng đặc tính này.
Các loại hải sản
Trên thực tế, rất nhiều loại hải sản như cua biển, cá biển giàu omega-3 và 6 tốt cho quá trình phát triển trí não của thai nhi nhưng khá nhiều mẹ bầu lại hạn chế ăn. Nguyên nhân là do họ sợ bị ngộ độc thủy ngân.
Để khắc phục điều này, bà bầu chỉ nên ăn cua, cá đồng hay những loại cá biển có ít thủy ngân như cá cơm, cá đù và cá bạc má Đại Tây Dương, cá vược đen,...Chúng sẽ giúp chị em bổ sung hàm lượng chất béo cần thiết để bảo vệ các tế bào da, tăng độ đàn hồi cho da. Nhờ đó mà bé yêu khi chào đời không chỉ thông minh mà con có làn da săn chắc, căng mịn, trắng hồng hơn.
Bà bầu nên ăn bơ để con da trắng môi đỏ
Quả bơ không chỉ giàu axit omega-3 giúp bé yêu phát triển trí não mà còn chứa lượng lớn vitamin C và E. Đây là hai loại vitamin đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc sản sinh collagen giúp làn da bé trở nên săn chắc, mịn màng hơn.
Bà bầu nên ăn bơ để con da trắng môi đỏ
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích mẹ bầu ăn quả bơ trong 3 tháng cuối thai kỳ nếu muốn con sinh ra trắng trẻo. Bởi đây là giai đoạn mà da của bé yêu đang bắt đầu thích ứng hơn để chuẩn bị cho quá trình chào đời.
Hoa quả nhiều vitamin C
Nếu muốn con sinh ra có làn da trắng hồng, bà bầu cần tích cực ăn các thực phẩm chứa nhiều vitamin C. Bởi loại vitamin này có khả năng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, phòng ngừa sự hình thành các sắc tố đen trên da.
Đặc biệt, vitamin C cực kỳ tốt cho những thai phụ đang gặp phải tình trạng thiếu máu. Do nó giúp cơ thể tăng sản sinh tế bào hồng cầu.
Những loại trái cây rất giàu vitamin C mà mẹ bầu nên ăn nếu muốn con trắng trẻo là cam, bưởi, chanh, quýt, cà chua, no,...Tuy nhiên bạn hãy đảm bảo rằng chúng luôn sạch, không chứa thuốc trừ sâu, chất bảo quản hay bất cứ thành phần độc hại nào khác.
Ăn gì để con da trắng môi đỏ? - Trứng gà
Trứng gà cũng là một trong những câu trả lời cho thắc mắc ăn gì để con da trắng môi đỏ. Từ lâu, dân gian cũng đã truyền tai nhau về công dụng làm trắng da bổ máu của trứng gà đối với phụ nữ mang thai. Thực tế khoa học cũng đã chứng minh được điều này.
Bà bầu nên ăn 3,4 quả trứng gà mỗi tuần để em bé sinh ra có làn da trắng
Cụ thể, trứng gà là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Cứ 100 gram trứng gà sẽ có chứa chứa 14,8g protein; 11,5g lipid và 0,7mg vitamin A. Các chất này không chỉ tốt cho sức khỏe nói chung mà còn rất tốt cho làn da, nhất là thành phần vitamin A. Bởi vậy, mỗi tuần thai phụ nên ăn khoảng 3-4 quả trứng gà để tốt cho sức khỏe.
Một số lưu ý về ăn uống cho bà bầu trong suốt thai kỳ
Việc ăn gì để con trắng chỉ là yếu tố phụ. Quan trọng nhất là các bà bầu cần có một chế độ ăn uống hợp lý, cân bằng các nhóm dưỡng chất để thai nhi luôn khỏe mạnh, phát triển tốt về chiều cao, cân nặng và cả trí óc.
Một số lưu ý trong ăn uống mà bà bầu cần ghi nhớ trong suốt thai kỳ là:
- Hạn chế ăn các món ăn dầu mỡ, cay nóng hay có mùi khó chịu.
- Không bao giờ để bụng quá đói hoặc quá no.
- Chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày để hạn chế sức ép lên thai nhi.
- Không ăn các thực phẩm quá chua, dễ kích thích đường ruột và dạ dày.
- Hạn chế đồ ăn lạnh, chế biến sẵn.
- Luôn luôn ăn chín, uống sôi.
- Không uống cà phê, rượu, bia và nước ngọt có gas.
Sense hy vọng bài viết "Mẹ bầu cần tránh 2 loại thực phẩm này để con không bị chàm xanh, chàm đỏ" sẽ giúp mẹ bầu tránh được những thực phẩm có hại cho thai nhi, và chuyên gia khuyên mẹ hãy ghi nhớ các thực phẩm có lợi để sinh con được toàn vẹn hơn nhé!
Sense luôn đồng hành cùng Mẹ và Bé lớn khôn!
>>Xem thêm: Mẹo giặt quần áo thể thao đúng cách để tránh phai màu, mất dáng.