Môi trường sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi rác thải và không khí ô nhiễm. Đã có rất nhiều biện pháp được đưa ra nhằm bảo vệ môi trường xong quan trọng nhất là mỗi chúng ta phải thay đổi hành vi và nhận thức của mình. Dạy cho trẻ hiểu được các tác động tới môi trường bằng trò chơi là một việc vô cùng cần thiết nhằm thay đổi hành vi con người. 

CÙNG TRẺ TÁI CHẾ ĐỒ CŨ

Lượng rác thải đặc biệt là những loại rác khó phân hủy ngày càng tăng cao, hiện tượng trái đất nóng lên, khí thải nhà kính ảnh hưởng nghiệm trọng tới hệ sinh thái của trái đất. Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường của trẻ bằng cách thông qua các trò chơi để nói về các khái niệm môi trường hay chất thải. Dạy trẻ ý thức bảo vệ môi trường trong cuộc sống qua trò chơi, các bố mẹ có thể giải thích với trẻ về cách xử lý và hạn chế rác thải để bảo vệ môi trường cũng tính như tiết kiệm một cách sinh động và dễ hiểu hơn. 

1. Tái chế đồ dùng cũ thành những vật dụng mới hữu ích

Tái sử dụng các vật dụng cũ và khiến chúng có những công năng mới là một ý kiến không tồi trong việc nâng cao nhận thức của trẻ về bảo vệ môi trường. Có nhiều cách để phụ huynh có thể tham khảo như:

 • Nếu con bạn là một bạn nhỏ yêu thiên nhiên: Hãy để bé được tham gia vào các hoạt động tái chế đồ dùng để bảo vệ môi trường. Hoạt động thu gom rác thải ni lông, ống hút làm tranh treo tường, tái chế chai nhựa làm chậu trồng cây có lẽ sẽ khiến bé thấy hứng thú.

dạy trẻ bảo vệ môi trường qua trò chơi

Trẻ phân loại đồ dùng có thể tái chế

 • Biến tấu quần áo cũ thành túi đựng đồ thay túi ni lông hoặc dùng chăn hay gối cũ may thành quần áo cho trẻ.

 • Dùng những chất thải hữu cơ như vỏ hoa quả, thức ăn thừa để ủ phân hữu cơ cho cây là một ý tưởng sáng tạo bảo vệ môi trường vô cùng hay ho. Hãy tìm hiểu những vật dụng cần thiết là gì và chuẩn bị để cùng thực hiện với các bạn nhỏ nhé.

 • Vừa làm bạn vừa có thể giải thích những ảnh hưởng tích cực của việc làm này tới môi trường. Có thể tạo ra những vật dụng hữu ích từ đồ cũ, lại bảo vệ môi trường và quan trọng hơn cả là ý thức về tái chế thu gom rác thải của các bạn nhỏ sẽ được cải thiện rõ rệt đấy.

2. Tái chế đồ dùng làm đồ chơi

 • Nếu con bạn đam mê khoa học và muốn tìm hiểu về các hiện tượng khoa học, hãy tạo cho con những thí nghiệm nhỏ từ những đồ dùng cũ như là ý tưởng tạo mưa với chai thủy tinh hay tạo sóng bằng chai nhựa và xà phòng. Không chỉ giúp trẻ nhận thấy rằng không gian sống của chúng ta đang gặp những vấn đề đáng suy ngẫm mà nó còn làm tăng kỹ năng sống của bé đấy.

 • Bạn cũng có thể cùng con tái chế đồ gỗ cũ trong nhà thành cầu trượt hay bập bênh, có lẽ các bé gái sẽ thích món đồ chơi này hơn đấy. Đồ gỗ không dùng tới kết hợp với sự sáng tạo của trẻ và một chút trợ giúp từ bố mẹ sẽ trở thành những kệ để sách hay hộp cất đồ chơi gọn gàng cho bé. Một ý tưởng bảo vệ môi trường đáng để thử đấy chứ!

dạy trẻ ý thức bảo vệ môi trường qua trò chơi

Tái chế thành đồ chơi sẽ giúp bé thấy hứng thú hơn

 • Một món đồ chơi từ vật dụng tái chế mà các bé gái sẽ thích mê đó là biến tấu chiếc va li cũ của bạn thành một ngôi nhà cho búp bê. Bạn cần chuẩn bị thêm một chút giấy màu và vài vật liệu trang trí như cúc hoặc nơ cài lấy từ quần áo cũ. Sẽ không mất quá nhiều thời gian của các bậc cha mẹ để có được món đồ chơi này đâu. Bạn sẽ thấy nó rất đáng giá nếu được làm cùng các con của mình đó.

3. Tái chế đồ dùng làm quà tặng

Có lẽ đây là ý tưởng mà nhiều bạn nhỏ rất yêu thích. Thay vì mua những món quà đắt tiền trong các dịp đặc biệt, bé có thể tự tạo ra những món quà tặng từ đồ dùng cũ. Vừa bảo vệ môi trường, phát huy tối đa tính sáng tạo và tạo được dấu ấn riêng cho trẻ trên từng món quà. Sense khuyên bạn có thể đưa cho con một vài gợi ý quà tặng như:

 • Làm đèn chùm bằng thìa nhựa.

 • Làm thú nhồi bông bằng khăn hoặc găng tay vải.

 • Làm bó hoa từ lõi cuộn giấy vệ sinh.

 • Làm ống bút từ vỏ lon sữa và màu vẽ.

 • Làm gối, đệm từ quần áo cũ.

dạy trẻ bảo vệ môi trường

Tái chế thành quà tặng vưià giúp bảo vệ môi trường, vừa giúp bé phát huy khả năng sáng tạo

>> Xem thêm: 10 kênh youtube vừa học vừa chơi, bé thích mê

NHỮNG LƯU Ý KHI DẠY TRẺ TRÒ CHƠI BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

Khi cùng trẻ làm đồ tái chế để bảo vệ môi trường, các bậc cha mẹ nên đảm bảo những vật dụng cũ đã được làm sạch. Đồ dùng bẩn có thể gây nên các bệnh về đường hô hấp hoặc bệnh giun cho trẻ.

 • Những vật dụng, đặc biệt là những thứ có cạnh sắc nhọn khi tiến hành tái chế đồ cũ cũng nên được cha mẹ kiểm soát chặt chẽ vì chúng có thể làm trẻ bị thương. Tốt nhất là trẻ cần được để mắt tới hoàn toàn khi thực hiện các công việc này.

 • Hãy đảm bảo cân nhắc về sức khỏe của con bạn khi cho các bé tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường ngoài trời. Thời tiết quá nắng hay mưa có thể không phù hợp với cơ địa sức khỏe của một số bé. 

 • Đảm bảo bạn thông thạo các sự kiện để bạn hiểu những gì bạn đang giải thích cho con mình. Sau đó giải thích một cách vui vẻ để chúng tiếp thu bài học.

 • Kiên nhẫn với trẻ khi giảng giải cách bảo vệ môi trường hay hạn chế rác thải thông qua trò chơi các bậc cha mẹ nhé. Đây thực sự là một khái niệm mới mẻ và trừu tượng đối với trẻ. Để thay đổi nhận thức của bé, có lẽ bạn sẽ phải mất nhiều thời gian đấy.

Cùng với sự giúp đỡ của phụ huynh, rất nhiều các dự án bảo vệ môi trường và hạn chế chất thải của các bạn nhỏ đã được hình thành. Đừng quên dành cho trẻ những sự khen ngợi và khích lệ để trẻ có những hành động tích cực khác trong đời sống nhé.
Người Do Thái được xem là dân tộc thông minh nhất thế giới vậy nên họ cũng có những phương pháp dạy con độc đáo, đáng để học hỏi.

Để giúp con phát triển chiều cao hiệu quả thì bố mẹ hãy bỏ túi ngay những tuyệt chiêu đơn giản này để giúp bé có được chiều cao lý tưởng khi trưởng thành nhé!

Copyright © 2016 Vilaco.,JSC - Thiết kế website : www.vietads.net.vn