Chăm con yêu ngoài tình yêu thì các bậc làm cha mẹ cần có những kiến thức cơ bản, đủ để chăm sóc con đúng cách và a toàn, tránh những đáng tiếc xảy ra. Chuyên gia chỉ mẹ bỉm sữa cách bảo quản sữa mẹ đúng cách giúp bé không tiêu chảy hay đi ngoài.

Để đảm bảo con mình được lớn lên an toàn bằng sữa mẹ, không ít mẹ đã thực hiện giải pháp tích sữa trữ đông bằng cách vắt ra rồi bảo quản chúng trong tủ lạnh. Tuy nhiên, làm sao để bảo quản sữa đúng cách và đảm bảo dinh dưỡng từ sữa cho bé uống?

Chỉ vì một sai lầm nhỏ trong bước trữ sữa, mẹ vô tình gây hại cho con. Sữa mẹ cần được bảo quản đúng cách mới đảm bảo giữ nguyên chất dinh dưỡng và an toàn với sức khỏe của trẻ nhỏ.

Chị Hiền (29 tuổi, sống tại Hà Nội) thường trữ sữa cho con. Mẹ trẻ vẫn luôn tự hào vì bản thân có rất nhiều sữa, trữ đầy trong tủ. Tuy nhiên, con gái chị Hiền 9 tháng mà chỉ nặng 6kg (cân nặng sơ sinh là 3,2kg). Điều này khiến chị lo lắng, không biết nguyên nhân là do đâu. Một lần, sau khi ăn xong, con gái chị Hiền bị tiêu chảy. Vội vàng mang bé đi khám, bác sĩ chẩn đoán có khả năng do sữa mẹ có vấn đề.

"Bác sĩ bảo mình cần kiểm tra lại đã bảo quản sữa đúng cách và đúng thời hạn để đảm bảo vô trùng hay chưa. Hiện tại mình đã cho con ngưng dùng sữa cũ, bỏ đi toàn bộ sữa đã trữ thì con không còn bị tiêu chảy nữa. Sau khi nghe tư vấn thì mình phát hiện bản thân đã mắc một số sai lầm nghiêm trọng khi trữ và rã đông sữa cho con. Hy vọng những chia sẻ dưới đây sẽ giúp ích cho các mẹ nhé", chị Hiền nói. 

Bé bị tiêu chảy khi ăn sữa mẹ rã đông, mẹ hoảng hốt khi biết mình đã sai lầm khi trữ sữa - Ảnh 1.

Sai lầm khi trữ sữa

- Cho luôn sữa vào tủ đá: Sau khi hút sữa xong, mình thường cho vào túi trữ rồi cho lên ngăn tủ đá luôn. Tuy nhiên, bác sĩ nói với mình rằng việc này làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng từ sữa mẹ do sự thay đổi nhiệt độ đột ngột.

- Bảo quản sai thời gian: Mình thường không ghi thời gian trữ sữa nên khi lấy ra sử dụng, mình không nhớ hạn sử dụng của các túi sữa. Điều này là cực kỳ nguy hiểm đến sức khoẻ của trẻ nhé các mẹ, thông thường thời gian bảo quản sữa mẹ ở ngăn lạnh 24 tiếng, thời gian bảo quản sữa mẹ ở ngăn đá chỉ trong 5 - 6 tháng. Có những túi sữa mình trữ đã lâu, quá hạn sử dụng mà không biết. Đây có lẽ là nguyên nhân khiến con bị tiêu chảy, không tăng cân. Các mẹ nên ghi ngày tháng, mốc thời gian cụ thể trước khi trữ sữa nhé.

Bé bị tiêu chảy khi ăn sữa mẹ rã đông, mẹ hoảng hốt khi biết mình đã sai lầm khi trữ sữa - Ảnh 2.

- Trữ sữa quá nhiều trong một túi: Mỗi lần hút của mình được khoảng 200-250ml và mình đổ luôn vào 1 túi. Tuy nhiên, mỗi cữ con chỉ ăn tầm 100-150ml thôi nên chỗ sữa còn lại mình thường tiếc và để cho bé ăn cữ sau. Bác sĩ nói đây cũng là một sai lầm gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ bé, bởi sữa sau khi rã đông chỉ sử dụng trong vòng 1 tiếng, nếu để lâu sẽ có nguy cơ bị hỏng, mất chất dinh dưỡng.

- Đổ sữa cũ và mới vào cùng 1 túi: Có những cữ mình chỉ hút được ít, khoảng 90-100ml. Sang cữ sau mình hút thêm và có thói quen đổ dồn vào cữ trước để tiết kiệm túi. Điều này cũng là sai lầm tai hại bởi sữa ở cữ trước đang được bảo quản trong ngăn lạnh, việc đột ngột đổ thêm sữa ở cữ sau gây chênh lệch nhiệt độ làm sữa mất chất dinh dưỡng.

Bé bị tiêu chảy khi ăn sữa mẹ rã đông, mẹ hoảng hốt khi biết mình đã sai lầm khi trữ sữa - Ảnh 3.

- Bảo quản sữa lần nữa sau khi đã dùng: Việc tiết kiệm khi tiếp tục cho sữa vào lại ngăn cấp đông lưu trữ tiếp sẽ khiến sữa mất chất dinh dưỡng và dễ hỏng đi. Tốt nhất, các mẹ nên lấy sữa đã tích trữ vừa đủ một lần dùng mỗi khi cần dùng đến.

- Dùng các vật dụng cũ/ chưa được khử trùng để trữ sữa: Sữa mẹ cần được trữ trong túi sạch/ chai sạch để đảm bảo an toàn vệ sinh cho bé nhé các mẹ. Với chai, lọ, trước khi trữ sữa, mẹ nên đun sôi để diệt hết vi khuẩn, tránh bụi bẩn và côn trùng xâm nhập.

- Để túi trữ sữa cạnh các thực phẩm sống: Vì gia đình không có điều kiện nên mình để chung sữa trữ đông của con trong tủ lạnh cùng với các thực phẩm khác. Bác sĩ nói rằng vi khuẩn từ các loại thực phẩm sống như thịt, cá,…có thể lây sang túi sữa của bé; máu từ thịt, cá,... chưa qua chế biến có thể chảy xuống và thấm vào bên trong túi sữa. Điều này vô cùng nguy hiểm, là nguyên nhân chính khiến bé bị tiêu chảy. 

- Bỏ sữa vào nước sôi để rã đông: Mình hay lấy sữa từ tủ lạnh ra, cho vào nước ấm để rã đông sữa. Cứ nghĩ đây là cách nhanh nhất để sữa mẹ ấm lại nhưng hoá ra việc này làm mất hết các chất có trong sữa do sự thay đổi nhiệt độ quá đột ngột. Các mẹ nên cho sữa từ tủ đá ra ngăn mát tủ lạnh hoặc nước lạnh để sữa tan ra từ từ.

- Cho sữa mẹ vào lò vi sóng: Lò vi sóng có thể điều chỉnh được nhiệt độ cho phù hợp, nhưng lại không làm ấm đều sữa dẫn đến chỗ nóng chỗ lạnh sẽ nguy hiểm cho bé khi bú sữa.

Bé bị tiêu chảy khi ăn sữa mẹ rã đông, mẹ hoảng hốt khi biết mình đã sai lầm khi trữ sữa - Ảnh 5.

- Rã đông xong lại cất vào tủ lạnh: Có nhiều lần mình cho con uống nhưng không hết, vì tiếc nên mình cất vào tủ lạnh. Tuy nhiên, sữa mẹ rã đông chỉ dùng được một lần thôi, nếu không dùng hết mẹ phải đổ bỏ vì chất dinh dưỡng không còn nữa.

- Rã đông sữa mới và trộn chung với sữa cũ: Đây là nguyên nhân chính khiến con mình bị tiêu chảy. Hơn nữa, cách này khiến sữa bị mất đi phần lớn chất dinh dưỡng.

Trên đây bột giặt Sense đã tổng hợp những sai lầm mình đã mắc phải khi trữ và rã đông sữa mẹ cho con. Hy vọng các chị em sẽ không mắc phải những điều trên nhé. Chúc các chị em nuôi con mạnh khoẻ, bé tăng cân đều, hay ăn chóng lớn!

>>Xem thêm: Mẹ đảm chia sẻ một loạt công thức làm bánh ăn vặt thơm ngon, bổ dưỡng cho con yêu.
Bánh ăn vặt là món ăn yêu thích của trẻ bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Ngoài việc mua bánh từ các thương hiệu nổi tiếng, cha mẹ có thể học cách làm bánh ăn vặt cho bé ngay tại nhà mà vẫn đảm bảo dưỡng chất. Mẹ đảm chia sẻ một loạt công thức làm bánh ăn vặt thơm ngon, bổ dưỡng cho con yêu.

Trong cột mốc phát triển của bé yêu không thể bỏ qua đó là: Đầy tháng và thôi nôi. Mâm cúng đầy tháng cho bé trai đầy đủ gồm những gì?Chi tiết từ A-Z. Cùng tìm hiểu thêm với bột giặt Sense nhé!

Copyright © 2016 Vilaco.,JSC - Thiết kế website : www.vietads.net.vn