Không chỉ là những người giàu có bậc nhất thế giới, các vị tỷ phú này còn được nhiều người ngưỡng mộ bởi những bài học dạy con sâu sắc. Bài học dạy con cực kỳ đắt giá của các tỷ phú thể giới. Cùng tìm hiểu với Sense qua bài viết dưới đây nhé!

Che giấu sự khôn ngoan của mình

John D. Rockefeller là ông trùm kinh doanh, một nhà từ thiện và là vị tỷ phú đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ. Ông chính là người sáng lập nên tập đoàn Standard Oil - đế chế dầu mỏ lừng lẫy và có biệt danh là "Vua dầu mỏ".

Không chỉ là vị tỷ phú với sự nghiệp tiếng tăm lừng lẫy, John D. Rockefeller còn được hậu thế ngưỡng mộ với vai trò là một người cha tuyệt vời. Để giúp con trai lĩnh hội các kinh nghiệm kinh doanh, bí quyết thành công và bài học sống, ông đã gửi gắm những điều quý báu mà bản thân ông đã từng trải qua và tự mình chiêm nghiệm vào 38 lá thư ông viết cho con trai mình.

Trong một bức thư, tỷ phú John D. Rockefeller dặn con rằng: “Một kẻ rêu rao về trí thông minh chính là kẻ ngu ngốc. Còn người biết giả ngốc mới thật sự thông minh”. Trên thực tế, việc cố chứng tỏ bản thân là người thông minh sẽ chỉ nhận về sự ghen tị và những rắc rối không đáng có. Người luôn âm thầm cải thiện bản thân để trở nên mạnh mẽ, bản lĩnh hơn mới thật sự là những người thông minh.

Nói về điều này, vua dầu mỏ viết: "So với phô bày trí thông minh, giả ngu ngốc có rất nhiều lợi ích. Quan trọng nhất là để cho người khác thả lỏng cảnh giác. Sau đó bạn tóm lấy cơ hội, lặng lẽ đứng đầu và khiến mọi người kinh ngạc".

"Đừng vay tiền của bố"

Warren Buffett là một trong những người giàu nhất thế giới. Tài sản của ông được ước tính có giá trị đến hàng trăm tỷ USD. Tuy nhiên, vị tỷ phú này lại sống rất giản dị và dành phần lớn tài sản cho các công việc từ thiện.

Điều đặc biệt là, Warren Buffett không hề cho con cái mình biết cha của chúng là một người giàu. Ba người con của ông là Susan Alice, Howard Granham và Peter có một cuộc sống rất đỗi bình thường khi ở độ tuổi thiếu niên. Khi đã hơn 20 tuổi, con gái cả Susan mới biết được rằng cha cô có khối tài sản khổng lồ.

Một lần, khi Susan Alice muốn vay 41.000 USD để cải tạo nhà bếp, cha cô - tỷ phú Warren Buffett đã thẳng thừng từ chối: "Đừng vay tiền của cha mà hãy đến ngân hàng như bao người khác". Người con trai út của ông khi còn trẻ cũng đã từng hỏi vay tiền bố để làm dự án âm nhạc của mình nhưng cuối cùng anh chỉ nhận được một câu trả lời là: "Không".

Nguyên tắc dạy con của Warren Buffett luôn để các con tự nỗ lực, tự đứng trên đôi chân của mình. 90.000 USD là tài sản thừa kế duy nhất mà 3 người con của Warren Buffet nhận được từ người cha tỷ phú, nhưng bù lại, họ được ông trao số tiền mặt rất lớn (khoảng 1 tỷ USD) để làm công việc từ thiện. Trong một cuộc phỏng vấn, vị tỷ phú từng chia sẻ rằng: "Mấy đứa nhỏ sẽ phải tự tạo ra chỗ đứng của riêng chúng trên thế giới này, và chúng biết là tôi luôn ủng hộ chúng bất cứ việc gì”.

"Các con không thể mua bất cứ cái gì mình muốn từ tiền của bố "

Tỷ phú Mark Cuban có 3 người con và ông cũng có cách giáo dục các con của mình rất nghiêm khắc. Tỷ phú Mark Cuban từng nói với người dẫn chương trình nổi tiếng Steve Harvey rằng: "Tôi không muốn các con nghĩ rằng chúng được hưởng đặc quyền hơn người khác".

Vị tỷ phú này nói rõ ràng với các con: "Bố sẽ không viết séc hay cho các con thẻ tín dụng để tiêu xài. Các con không thể mua bất cứ cái gì mình muốn từ tiền của bố". Nếu muốn chi tiêu cho nhu cầu cá nhân, các con của ông vẫn phải tự tìm việc làm thêm. Ông cũng từng tiết lộ rằng, đứa con lớn nhất của ông, đang phải tìm kiếm công việc thực tập để chi trả chi phí cá nhân và học cách phân bổ chi tiêu của mình.

Đẩy con ra đường kiếm sống như người nghèo

Tỷ phú Savji Dholakia là một trong những tỷ phú kim cương giàu có bậc nhất Ấn Độ. Không chỉ sở hữu khối tài sản khổng lồ, tỷ phú Savji Dholakia còn khiến nhiều người ngưỡng mộ bởi cách giáo dục con khác biệt. Trong một đợt nghỉ hè, vị tỷ phú này đã yêu cầu con trai mình là Dravya Dholakia phải tới một thành phố lạ, nơi không ai biết cậu là ai, tự xin việc, kiếm tiền để sống trong vòng một tháng.

Dravya chấp nhận thử thách và trong 5 ngày đầu, Dravya không kiếm được việc làm và chỗ ở, phải xoay xở để có tiền ăn. Sau đó, cậu tìm được công việc ở một cửa hàng bánh ngọt, làm việc cho một trung tâm chăm sóc khách hàng, một cửa hàng giày dép… Khi thử thách kết thúc, Dravya đã quay trở lại tất cả những nơi mà cậu từng làm việc và tặng quà cho những người đã giúp đỡ mình.

Chỉ trong một tháng sau khi thử thách kết thúc, con trai của tỷ phú kim cương giàu có bậc nhất Ấn Độ đã nhận về được nhiều bài học quý giá: Biết cách thích nghi, hiểu được giá trị của đồng tiền, trân trọng những thứ mình đang có…

Theo Minh Nguyệt (Tổng hợp)

>>Xem thêm: 
Muốn con nên người cha mẹ nào cũng nên tìm hiểu bức thư này. Bức thư của cố tổng thống Mỹ Abraham Lincoln gửi thầy hiệu trưởng nơi con trai theo học. 15 lời ‘khẩn cầu’ của Tổng thống Abraham Lincoln gửi tới thầy giáo của con trai, gần 200 năm vẫn còn nguyên giá trị.

Biết đến Tesla và công nghệ Starlink của Elon Musk, nhưng nhiều người không biết rằng Musk cũng là một học giả, và anh cũng có những hiểu biết độc đáo về giáo dục. Elon Musk cho biết hầu hết việc học của các con ông đều đến từ Internet.

Copyright © 2016 Vilaco.,JSC - Thiết kế website : www.vietads.net.vn