Biết đến Tesla và công nghệ Starlink của Elon Musk, nhưng nhiều người không biết rằng Musk cũng là một học giả, và anh cũng có những hiểu biết độc đáo về giáo dục. Elon Musk cho biết hầu hết việc học của các con ông đều đến từ Internet.

Giám đốc điều hành Tesla và SpaceX - Elon Musk - là một người cha của 6 đứa con, và 5 trong số đó đang ở độ tuổi đi học. Tuy nhiên, khi được hỏi về vấn đề giáo dục trong một cuộc phỏng vấn gần đây, ông đã hé lộ cách dạy con "độc đáo của mình".

Một trong những người phỏng vấn đã hỏi Musk rằng ông nghĩ cách tốt nhất để giáo dục một đứa trẻ 5 tuổi trong thế giới ngày nay là gì và ông sẽ nghĩ như thế nào về việc giáo dục đứa trẻ đó trong 5 đến 10 năm tới.

Sau khi tạm dừng một chút để suy nghĩ, Elon Musk cho biết ông tin rằng Internet đã đóng vai trò quan trọng trong việc giáo dục con cái của mình.

"Chà, quan sát của tôi là các con tôi hầu hết đều được học qua YouTube và Reddit", Musk nói"Tôi đoán cũng có những bài học, nhưng xét theo lượng thời gian chúng dành cho việc trực tuyến, có vẻ như phần lớn việc học của chúng thực sự đến từ mạng Internet."

Musk nói thêm rằng ông nghĩ giáo dục nên "thú vị và hấp dẫn nhất có thể" và suy nghĩ về nó như cách các trò chơi điện tử có thể giúp trẻ em tiếp cận và hứng thú tham gia nhiều hơn.

Musk nói"Nếu trẻ em có thể cực kỳ hứng thú với các trò chơi điện tử, thì có một cách để chúng trở nên cực kỳ hứng thú với việc giáo dục."

Musk cho biết các con của ông cũng đã học hỏi từ các bạn cùng lớp của chúng - có lẽ là những học sinh khác tại trường của Musk, Ad Astra. Đây là ngôi trường do ông đồng sáng lập vào năm 2014, đào tạo con cái của ông và của cả những nhân viên của SpaceX. Ad Astra không có hệ thống điểm và một "đội ngũ nhân viên cường độ cao cho đài phát thanh của học viên", theo các tài liệu nộp cho IRS trong một báo cáo năm 2018. Tính đến năm 2018, trường này có khoảng 40 học sinh.

Chương trình giảng dạy của Ad Astra tập trung vào các khóa học về trí tuệ nhân tạo, mã hóa và khoa học ứng dụng. Người đứng đầu nhà trường cho biết, thể thao và âm nhạc không được đưa vào chương trình, đồng thời môn ngoại ngữ cũng vắng bóng vì Musk tin rằng phần mềm dịch theo thời gian thực sẽ sớm khiến việc giảng dạy môn học này không còn phù hợp nữa.

Ad Astra được ở trong khuôn viên bất động sản cũ của nam diễn viên Gene Wilder, một ngôi nhà trị giá 7 triệu USD ở khu Bel Air của Los Angeles. Musk đã bán ngôi nhà vào tháng 10 năm ngoái và không ai rõ ngôi trường đã chuyển đi đâu.

Những đứa con lớn của Musk, một cặp song sinh 17 tuổi, có khả năng sẽ theo đuổi chương trình học tại Ad Astra. Ông cũng có ba đứa con sinh ba 15 tuổi và một em bé 9 tháng tuổi.

Musk nổi tiếng là người hoài nghi về giáo dục truyền thống. Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 3 năm ngoái, ông đã mô tả đại học là một đống "bài tập về nhà phiền phức" và cho biết một trong những lợi ích chính của việc học đại học là sinh viên dành thời gian cho những người cùng tuổi trước khi gia nhập lực lượng lao động.

"Tôi nghĩ rằng đại học về cơ bản là để giải trí và để chứng minh bạn có thể làm việc nhà của mình, nhưng chúng không phải để học", ông nói.

Musk cho biết ông không yêu cầu nhân viên trong tương lai của mình phải có bằng đại học. Ông nói vào tháng 3 năm ngoái rằng tài liệu tuyển dụng của Tesla không có bất cứ điều gì về việc yêu cầu bằng cấp, đồng thời gọi điều kiện tiên quyết như vậy là "vô lý".

Elon Musk: "Tôi chưa bao giờ học ở Harvard, nhưng tất cả những người làm việc cho tôi đều là sinh viên tốt nghiệp Harvard"

Khi còn nhỏ, Musk có ước mơ trở thành một nhà phát minh. Với mục tiêu này, Musk phải hiểu rất nhiều kiến thức, chẳng hạn như cách vận hành của vũ trụ, cách hoạt động của nền kinh tế… Vì vậy, anh quyết định theo học chuyên ngành kinh doanh và vật lý khi lên đại học.

Musk nhận được học bổng từ Đại học Pennsylvania, sau đó chuyển đến phân Trường kinh doanh Wharton để nghiên cứu kinh tế.

Musk có thể đã đến làm việc ở Phố Wall sau khi tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế, nhưng anh quyết định theo đuổi sự nghiệp khoa học để thực hiện ước mơ của mình. Vì vậy, phải mất thêm một năm để lấy bằng cử nhân vật lý tại Đại học Pennsylvania.

Musk từng nói: "Tôi không nghĩ vào đại học có thể chứng minh rằng bạn có năng lực phi thường, nhưng bạn phải có bằng chứng cho thấy bạn có khả năng phi thường".

Chúng ta có thể hiểu câu nói này rằng bằng cấp không có nghĩa là năng lực, nhưng đối với hầu hết mọi người, trước khi bước chân ra xã hội, điều duy nhất có thể chứng minh năng lực của họ chính là học vấn.

Musk từng có những lời khuyên dành cho các sinh viên đại học rằng hãy học càng nhiều môn học càng tốt. Nhiều phát minh sáng tạo là kết quả của nghiên cứu liên ngành. Nền tảng kiến thức của chúng ta đang ngày càng lớn hơn, vì vậy chúng ta phải có khả năng tích hợp chúng. Nếu bạn có thể kết hợp kiến thức từ các lĩnh vực khác nhau, bạn sẽ có cơ hội tạo ra kết quả phi thường, và có cơ hội đổi mới rất lớn.

Musk đặc biệt khuyến nghị rằng nếu bạn quan tâm, bạn có thể tìm hiểu kiến thức cơ bản của từng lĩnh vực, sau đó suy nghĩ về cách tích hợp kiến thức trong các lĩnh vực khác nhau.

Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, Musk còn có một phương pháp luận độc đáo trong việc giáo dục con cái.

Vậy, Musk giáo dục con cái như thế nào?

Thứ 1: Dành nhiều thời gian hơn cho trẻ

Musk có tổng cộng 5 người con, sau khi ly hôn, anh và vợ cũ có quyền nuôi con chung và các con sống với anh ít nhất 4 ngày một tuần. Dù bận rộn thế nào, Musk cũng dành nhiều thời gian cho lũ trẻ nhất có thể. Chẳng hạn, ngày thứ sáu dù bận rộn tới tối, Musk vẫn vội vã ra sân bay về để đưa lũ trẻ đi cắm trại cuối tuần.

Thứ 2: Cho trẻ học cách nắm bắt bản chất

Musk rất chú ý đến khả năng giải quyết vấn đề của con cái, nắm bắt bản chất của việc học và để trẻ học cách học.

Ví dụ, Musk sẽ dạy bọn trẻ cách tháo rời động cơ, cách sử dụng tua vít và cờ lê… cách sử dụng những công cụ này, cách kết hợp chúng với nhau và cách giải quyết vấn đề.

Thứ 3: Cung cấp cho trẻ nguồn tài liệu học tập phù hợp

Cả 5 người con của Musk đều theo học tại một trường tư thục ở Los Angeles, một tổ chức giáo dục chuyên tuyển chọn những trẻ có năng khiếu, chỉ những người vượt qua bài kiểm tra IQ của trường với chỉ số IQ trên 145 mới đủ điều kiện nhập học.

Musk cho rằng trẻ em đi học ở những ngôi trường bình thường, tất cả những gì chúng học chỉ là tuân theo các quy tắc. Nhưng điều quan trọng hơn, đó là hãy cho bọn trẻ biết chúng có thể làm gì!

Chẳng hạn, một số trẻ thích tiếng Trung, có trẻ lại thích toán học, trong khi một số bạn có năng khiếu về âm nhạc. Trẻ em có những khả năng khác nhau vào những thời điểm khác nhau. Sẽ hợp lý hơn nếu để nền giáo dục thích ứng với hiện trạng của chúng.

Thứ 4: Dám làm điều gì đó cho trẻ

Sau này, Musk thuê một giáo viên riêng và tự mở một trường tiểu học. Trường chỉ có khoảng hơn chục trẻ em, và không giống như hầu hết các trường khác, ngôi trường này không có quy định hoặc phân chia lớp nào cả. Không có khái niệm như lớp một, lớp hai, lớp ba. Tất cả những đứa trẻ đều học với nhau trong cùng một lớp. Đồng thời sẽ căn cứ theo tình hình và khả năng của trẻ để bố trí cách dạy tương ứng.

Các con của Musk rất thích loại trường này.

Musk từ nhỏ đã lớn lên trong môi trường giáo dục không tích cực, vì vậy, anh luôn muốn thay đổi điều này.

Anh kể rằng khi còn học trung học cơ sở, một ngày nọ, anh đang ngồi trên cầu thang để ăn thì bị một nam sinh đẩy ngã từ phía sau, sau đó một nhóm nam sinh đã đánh hội đồng Musk.

Musk phải phẫu thuật mũi vì lần bị đánh tập thể đó, và việc đánh đập lần đó đã gây ra những tổn thương rất lớn về tâm lý và thể chất cho Musk.

Musk liên tục bị bắt nạt bởi những học sinh xấu này trong suốt ba hoặc bốn năm, điều này khiến anh vô cùng chán nản.

Môi trường gia đình của Musk cũng không tốt, anh ấy có mối quan hệ rất căng thẳng với cha mình và phải chịu áp lực và sợ hãi rất lớn khi ở nhà.

Nhưng sự đau khổ đã định hình nên Musk ngày hôm nay, khiến anh có những suy nghĩ độc đáo và kiên trì hơn.

Musk chia sẻ: "Tôi lớn lên trong sự khó khăn. Một trong những điều tôi lo lắng cho các con của mình ngày hôm nay là chúng không trải nghiệm đủ khó khăn và nghịch cảnh để có thể chín chắn hơn".

Musk có một câu nói kinh điển như này: "Đừng nhầm lẫn việc đến trường với giáo dục. Tôi không vào Harvard, nhưng tất cả những người làm việc cho tôi đều là sinh viên tốt nghiệp Harvard".

Từ những trải nghiệm của Musk, chúng ta phần nào có thể hiểu rõ hơn ý nghĩa của câu nói này.

Quan niệm giáo dục và phương pháp giáo dục của Musk đã truyền cho chúng ta rất nhiều cảm hứng. Cha mẹ nên cung cấp các tài nguyên giáo dục cho sự phát triển lành mạnh của con cái, để trẻ có ý thức đổi mới ngay từ khi còn nhỏ.

>>Xem thêm: 
Là cha mẹ, một trong những công việc quan trọng của bạn là rèn trẻ kỷ luật hơn. Đó là một công việc cần thời gian và sự kiên nhẫn. Đừng để con bạn sa đà vì bạn nghĩ con còn quá nhỏ để hiểu các quy tắc và hậu quả. Tuy nhiên, để làm được điều này sẽ cần học hỏi các chiến lược kỷ luật hiệu quả và lành mạnh. Rèn tính kỷ luật cho bé, ba mẹ nên làm điều này.

Chúng ta thường đặt ra câu hỏi, chắc chắn các bậc tỷ phú sẽ có cách dạy con vô cùng đặc biệt dành cho những đứa con của họ. Vậy phương pháp ấy là gì?Trao quyền cho con - Cách giáo dục con cái mà Michelle Obama, Warren Buffett và Bill Gates đều áp dụng. Cùng tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây của Sense nhé!

Copyright © 2016 Vilaco.,JSC - Thiết kế website : www.vietads.net.vn