Một trong những kỹ năng quan trọng của việc nuôi dạy con tốt đó là, rèn cho bé khả năng tập trung trong quá trình học tập. Song phương pháp dạy con học tập trung thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để trẻ tập trung trong học tập? Hãy cùng bột giặt Sense tìm hiểu 5 Bí kíp giúp trẻ tập trung trong học tập, cha mẹ nên áp dụng cho con ngay nhé!

KHÁM PHÁ 5 PHƯƠNG PHÁP GIÚP TRẺ RÈN LUYỆN SỰ TẬP TRUNG

1. Tạo hứng thú cho trẻ khi bắt đầu hoạt động

Chúng ta thường chỉ tập trung và làm tốt được công việc khi chúng ta thực sự hứng thú với công việc đó. Con trẻ cũng vậy. Trẻ thường rất dễ hoàn thành những công việc nằm trong mối quan tâm của trẻ hơn là những việc không gây hứng thú cho trẻ. Chẳng hạn: trẻ thích vẽ nghuệch ngoạc thay vì ngồi tô màu cẩn thận cho một bức tranh, trẻ thích học hình học thay vì tìm hiểu những con số, thậm chí, trẻ sẽ bỏ dỡ giữa chừng các hoạt động…

Tất cả sự khác biệt đều nằm ở việc trẻ được hoặc không được khơi gợi sự hứng thú đúng cách khi bắt đầu tham gia hoạt động. Nếu bố mẹ tạo hứng thú với con khi con chuẩn bị tô màu bức tranh bằng cách nói rằng: “Không biết khi con tô màu cho bức tranh này xong, trông chúng sẽ như thế nào nhỉ?” hoặc “Mẹ chẳng tưởng tượng ra bức tranh sẽ như thế nào khi Tôm của mẹ phải bỏ rất nhiều công sức để hoàn thành nó?” thì có thể sẽ không có tình trạng những bạn nhỏ tô vội vàng một bức tranh.

giúp trẻ tập trung trong học tập

2. Tăng dần mức tập trung của trẻ

Rèn luyện khả năng tập trung không phải là việc có thể thực hiện trong vài ngày hay vài tuần mà cần có sự kiên trì của cả phụ huynh và trẻ. Với trẻ trong độ tuổi mẫu giáo và tiểu học, thời gian tập trung của trẻ trung bình có thể kéo dài tầm 15- 20 phút. Tuy nhiên, không phải trẻ nào cũng có mức độ tập trung giống nhau. Để rèn luyện cho con khả năng tập trung, phụ huynh nên đặt ra “lộ trình rèn luyện khả năng tập trung” cho trẻ với mức độ tăng dần về thời gian: có thể là 5 phút – 10 phút -15 phút -20 phút,…

Phụ huynh có thể cho trẻ chơi một số trò chơi cần đến khả năng tập trung như: ghép hình, xếp lego, tô màu tranh… Những trò chơi này cũng nên chú ý về mặt thời gian hoàn thành. Khi mục tiêu của trẻ là tập trung 5 phút, trò chơi ấy phải đảm bảo trẻ có khả năng hoàn thành trong vòng 5 phút hoặc nhiều hơn, ít hơn không quá một phút. Cha mẹ không nên nóng vội trong quá trình rèn luyện sự tập trung cho con.

3. Cùng trẻ lập thời gian biểu

Trẻ sau một khoảng thời gian tập trung (5-10 phút hoặc hơn thế) cần có sự nghỉ ngơi để lấy lại sự thoái mái, cân bằng và tập trung trở lại. Do vậy, cha mẹ nên cùng trẻ lập một thời gian biểu các hoạt động tại nhà. Điều này không chỉ giúp trẻ có được sự chuẩn bị tốt cho các hoạt động mà còn giúp trẻ có được thói quen tốt trong sinh hoạt hàng ngày.

giúp trẻ học tập trung

Trong thời gian biểu, nên ghi rõ thời gian nghỉ ngơi sau khi học tập hoặc thời gian nghỉ giữa giờ khi trẻ học tập. Trẻ sẽ cảm thấy hứng thú, tập trung hơn khi có cảm giác mình được làm chủ những hoạt động của mình, không bị thúc ép từ người khác.

>>Xem thêm: Phương pháp dạy trẻ biết nghe lời của người Mỹ

4. Tạo không gian học tập yên tĩnh

Bố mẹ bé đã từng nghĩ rằng một căn phòng có đầy đủ ánh sáng, một bàn học đúng cự ly, giá sách trang trí đẹp mắt; trong phòng có sẵn nước lọc, không khi trong phòng tạo cảm giác thoải mái …sẽ là điều kiện tốt để con tăng hứng thú và khả năng học tập chưa? Nếu chưa- phụ huynh hãy làm thử xem.

Bởi lẽ, trên thực tế, sự kích thích của thị giác có ảnh hưởng khá lớn tới cảm xúc cũng như năng suất làm việc của một cá nhân. Với trẻ, điều này luôn đúng. Khi trẻ bước vào một căn phòng, mọi thứ đều sẵn sàng cho việc học tập, trẻ sẽ cảm thấy mình được chào đón và việc học tập trở nên nhẹ nhàng hơn.

5. Trò chơi “chạy đua với thời gian”

Đây là một trong những bước giúp trẻ hình thành nên khả năng tập trung. Cũng giống như việc nâng cao khả năng tập trung ở bên trên, trò chơi sẽ khiến con trẻ thực sự cảm thấy mình được tham gia vào một trò chơi “tốc độ” mà ở đó đòi hỏi trẻ phải thật nhanh để giành chiến thắng. Ví dụ: Mẹ đặt đồng hồ báo thức ở đây nhé. Bạn đồng hồ sẽ chạy đến số 10 (mất khoảng 10 phút chẳng hạn) còn Susi sẽ vẽ xong bức tranh. Ai hoàn thành trước, người ấy sẽ trở thành dũng sĩ tốc độ hoặc nữ hoàng thời gian.

cách giúp trẻ tập trung học

Tuy nhiên, trò chơi này có một hạn chế bố mẹ cần lưu ý đó là: Do trẻ tham gia vào trò chơi với tâm lý “hiếu thắng” nên trẻ cũng rất nhanh chán, phụ huynh cần lưu ý để thay đổi nội dung và cách tiến hành chơi để tạo sự mới lạ. Phụ huynh nên coi đây chỉ là một bước nhỏ để dần đưa trẻ đến với thói quen tập trung hoàn thành công việc.

Bột giặt Sense chúc bạn thành công với 5 bí kíp nuôi dạy con tuyệt vời trên nhé!
Tìm tên ở nhà cho con sao cho dễ thương, ngộ nghĩnh, gần gũi và thân mật luôn là trăn trở của rất nhiều ba mẹ, hãy cùng bột giặt Sense tham khảo những tên gọi ở nhà cho con nhé!

Phương pháp dạy con biết nghe lời có rất nhiều, bạn có thể tìm thấy ở trong các cuốn sách giáo dục, tạp chí, trang báo điện tử, mạng xã hội hoặc thậm chí là kinh nghiệm từ các bà mẹ khác, tuy nhiên không phải cách nào cũng hiệu quả và phù hợp với con của bạn. Sau đây là một phương pháp dạy con biết nghe lời kiểu Mỹ, được khá nhiều người đón nhận và áp dụng thành công. Cùng đón đọc bài viết dưới đây của Sense nhé: "phương pháp dạy trẻ biết nghe lời của người Mỹ".

Copyright © 2016 Vilaco.,JSC - Thiết kế website : www.vietads.net.vn