Với 50 bài học “quý hơn vàng” để dạy con này, mong rằng tất cả các bậc phụ huynh trên thế giới sẽ đều trở thành những người cha, người mẹ thông thái và mang đến những điều tuyệt vời nhất cho con trẻ của mình.

Dạy con không phải là việc cứ làm bố, làm mẹ thì sẽ biết. Giáo dục là một quá trình khó khăn, gian nan và nhiều thử thách nhất, đòi hỏi tất cả sự yêu thương, kiên nhẫn cũng như những kiến thức rộng lớn, chuyên sâu của các bậc cha mẹ để có thể truyền dạy cho con trở thành một người tốt, một người trưởng thành, tự tin trong tương lai.

HỌC CÁCH DẠY CON VỚI 50 BÀI HỌC QUÝ GIÁ, SÂU SẮC

Bất cứ ai khi trở thành cha mẹ đều sẽ luôn mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho con của mình, vậy thì hãy cùng bột giặt Sense ghi nhớ 50 bài học dạy con “quý hơn vàng” này để trở thành một bậc phụ huynh tuyệt vời nhất thế giới nhé.

1. Không giúp đỡ con ngay lập tức. Mặc dù, trẻ nhỏ thường cần đến sự giúp đỡ của cha mẹ trong nhiều trường hợp nhưng bạn không nên có mặt mọi lúc mọi nơi trong tình huống này. Hãy để trẻ có thời gian bình tĩnh lại và tự tìm cách giải quyết, điều này sẽ giúp con bản lĩnh và tự tin hơn rất nhiều.

2. Dành thời gian tìm hiểu và thấu hiểu những sở thích, mong muốn, nguyện vọng của con trẻ để có sự giúp đỡ và định hướng đúng đắn, cần thiết. Đừng áp đặt những mong muốn, sở thích của mình nên trẻ để bắt trẻ thực hiện.

Tìm hiểu và tôn trọng các sở thích của con cùng sự định hướng cho con phát triển đúng đắn

3. Chia sẻ và tâm sự với trẻ càng nhiều càng tốt. Cha mẹ hãy cố gắng nối liền khoảng cách với con để có thể dễ dàng cùng trò chuyện về môn thể thao yêu thích, phong cách thời trang, ước mơ trong tương lai,…Đây sẽ là sợi dây tình cảm gắn kết cha mẹ và con gái một cách sâu sắc và bền vững nhất

4. Đôi lúc hãy cho trẻ quyền quyết định một việc lớn lao, ví dụ như để trẻ được tự quyết định thực đơn cho bữa tối của gia đình.

5. Luôn nhớ rằng kỷ luật và trừng phạt là 2 việc hoàn toàn khác nhau. Kỷ luật không đòn roi, kỷ luật không nước mắt mới là sự kỷ luật mang lại hiệu quả tốt nhất cho cả cha mẹ và con cái.

6. Đọc sách cho con nghe ít nhất 15 phút mỗi ngày. Đây là thói quen vô cùng tốt để tiếp thu tri thức và là cách gắn kết tuyệt vời giữa bạn và con cái.

Xem thêm >>> Có một nỗi khủng hoảng của ba mẹ mang tên: "Trẻ lên 3"

Hãy rèn luyện thói quen đọc sách cùng con sẽ giúp trẻ yêu thích việc học hơn rất nhiều

7. Thường xuyên có những khoảng thời gian dành riêng cho gia đình, không công việc, không mạng xã hội, không có mối quan hệ nào khác,…

8. Cha mẹ sẵn sàng thừa nhận khi mình mắc sai lầm. Mặc dù điều này không dễ thực hiện nhưng nó là cách giáo dục tốt nhất cho trẻ về sự công bằng và đức tính trung thực.

9. Trao đổi thẳng thắn với người vợ/chồng của mình để đưa ra phương pháp giáo dục con 1 cách thống nhất, hợp lý, tránh những sự bất đồng quan điểm, cãi vã không đáng có

10. Không ép buộc trẻ phải học quá nhiều. Đừng để trẻ phải học 1 cách đối phó và cảm thấy lo lắng khi “trả bài” dù đó là các môn học lý thuyết hay bộ môn nghệ thuật.

Hãy nhớ, học cùng con chứ đừng ép con học

11. Không ngừng kỳ vọng vào con nhưng nhất định phải sát với thực lực của trẻ. Kỳ vọng không được xa rời thực tế cũng như phải gắn với những khả năng và sự yêu thích của trẻ.

12. Đừng tiết kiệm lơi khen mỗi trẻ thành công để con luôn tin có cha mẹ là điểm tựa vững chắc, nhưng cha mẹ cũng phải học cách “khen sao cho đúng” để trử không tự kiêu về bản thân mình.

13. Thường xuyên tìm hiểu về cảm nhận của con trong mọi vấn đề thường ngày nhất: “Con có thích đến trường học không?”, “Con có thích bữa trưa ở trường không?”…

14. Giao việc vặt trong nhà, đồng nghĩa với việc đặt trách nhiệm cho con từ sớm. Từ việc trẻ tự dọn đồ chơi của mình đến việc vứt rác vào thùng,… sẽ giúp con có nhận thức thiết thực và có trách nhiệm với mọi thứ xung quanh.

"Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình" để trẻ biết giá trị của việc lao động và yêu lao động hơn

15. Nhất định phải có ít nhất 1 bữa ăn cùng cả gia đình trong ngày. Khi trưởng thành, con có thể không nhớ đến từng việc diễn ra trong các bữa ăn nhưng sẽ luôn trân trọng và giữ gìn truyền thống gia đình.

16. Yêu thương các con bằng nhau, nhưng luôn nhớ rằng, chúng có cá tính riêng biệt và cần dành ra cách đối xử theo cách khác nhau.

17. Đừng ép buộc trẻ phải lớn lên theo hình tượng nào đó. Hãy để trẻ phát triển tự nhiên theo hình mẫu lý tưởng mà chúng muốn, cha mẹ chỉ cần định hướng và cố gắng để trở thành hình mẫu lý tưởng của con cái mình.

18. Không ngại làm những điều tưởng chừng như ngốc nghếch với con. Chính những khoảnh khắc ấy khiến cha mẹ và con cái nối liền khoảng cách hơn, đồng thời cũng là cơ hội tạo ra nhiều tiếng cười nhất.

Xem thêm >>> Ba bát mì của bố và bài học ý nghĩa sâu sắc dành cho con

Những khoảnh khắc cùng chơi này sẽ giúp gia đình gắn kết hơn rất nhiều

19. Dành ra khoảng thời gian chỉ để lắng nghe tâm sự của con, không phản bác, không lời khuyên. Hoàn toàn chỉ là lắng nghe để trẻ cảm nhận được việc lắng nghe và được lắng nghe quan trọng như thế nào.

20. Khuyến khích trẻ chơi những trò chơi trí tuệ, loại đồ chơi này sẽ giúp khuyến khích sự sáng tạo của con.

21. Sắp xếp những chuyến du lịch cùng cả gia đình. Không quan trọng là đi đâu hoặc trải nghiệm những gì, khoảnh khắc cả gia đình cùng đến 1 miền đất mới sẽ là những kỷ niệm ngọt ngào trong tuổi thơ của con trẻ.

22. Tuyệt đối không so sánh con với những đứa trẻ khác. Việc làm này thường mang tới nhiều tác động tiêu cực hơn là tích cực đối với tâm lý của trẻ.

23. Khuyến khích con nghĩ đến tương lai của mình. Đừng lo ngại những mơ ước hiện tại thường xuyên thay đổi có thể ảnh hưởng tới quyết định lớn sau này.

24. Để tivi trong phòng khách thay vì phòng ngủ. Điều này giúp tăng thời gian gia đình cùng quây quần bên nhau và không ảnh hưởng đến giấc ngủ của con.

25. Đặt kem chống nắng cạnh kem đánh răng trong phòng tắm. Điều này giúp tạo thành thói quen tốt để bảo vệ sức khỏe của con, đặc biệt vào mùa hè.

26. Dành thời gian để đưa con đến nhiều nơi khác nhau như thư viện, bảo tàng, hồ bơi, công viên,… để giúp mở rộng sở thích và khả năng giao tiếp của trẻ.

Cùng con đi chơi, khám phá thiên nhiên và học thêm những điều mới lạ, lý thú

27. Thỉnh thoảng tặng con những món quà mà trẻ thích để khích lệ, động viên và bày tỏ tình cảm với con.

28. Tôn trọng bất cứ món quà nào của con làm tặng cha mẹ để trẻ thấy rằng thành quả của mình thật đáng tự hào.

29. Sẵn sàng để con gặp gỡ và chơi đùa với những người bạn khác.

30. Trực tiếp nói với con về niềm vui khi được cùng chúng chơi đùa, trò chuyện.

31. Dành cho con 1 góc hoàn toàn riêng tư và được phép làm chủ trong ngôi nhà.

32. Chấp nhận cá tính riêng của con, dù chúng có thế nào đi nữa, nhưng hãy đảm bảo rằng cá tính đó của con không gây ảnh hưởng tới mọi người xung quanh.

33. Đặt ra các tình huống cần lựa chọn từ những việc đơn giản nhất như chọn quần áo, chọn màu tất hay chọn chiếc bút màu…để rèn luyện kỹ năng đưa ra quyết định của trẻ.

34. Ôm con mỗi ngày. Khoa học đã chứng minh những cái ôm, sự tiếp xúc thân thể có tác động rất tốt tới sức khỏe, hệ miễn dịch và cả tinh thần, tình cảm của con người.

Xem thêm >>> Đừng để ý ánh mắt người khác: Bài học quý giá mẹ dạy con trước khi mất.

Một cái ôm mỗi ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích mà bạn không ngờ tới đối với con trẻ và chính bản thân mình

35. Đừng ngần ngại để trẻ giúp đỡ khi nấu ăn hay làm việc nhà, điều này góp phần phát triển hứng thú của trẻ khi được làm việc, lao động.

36. Khi cùng con trao đổi hãy cố gắng suy nghĩ như 1 đứa trẻ, đặt bản thân vào vị trí của trẻ để hiểu được cảm xúc, cách tư duy và nhìn nhận theo thế giới quan của con, sẽ giúp cha mẹ hiểu và gần gũi với con trẻ hơn rất nhiều.

37. Không dùng điện thoại khi đang chơi và trò chuyện với con.

38. Hãy uốn nắn con từng ngày và đừng quá lo lắng nếu trẻ có những thói quen, hành vi chưa đúng mực khi còn nhỏ.

39. Không ép buộc trẻ làm những việc mà chúng không muốn bởi nó sẽ chỉ mang tới những phản ứng tiêu cực và khiến trẻ càng không muốn thực hiện công việc đó hơn.

40. Lưu giữ những câu nói, hành động, hình ảnh hài hước, ngộ nghĩnh của con như 1 cuốn nhật ký và cho chúng xem khi trưởng thành.

41. Luôn hành động và làm mọi việc 1 cách công bằng.

42. Dành ra 1 thời gian cố định trong tuần để cùng con xem phim. Đây là khoảng thời gian thư giãn vừa tiết kiệm chi phí vừa cải thiện tình cảm giữa các thành viên trong gia đình rất hiệu quả.

43. Luôn tin tưởng con theo bản năng của người đã sinh ra trẻ vì bạn hiểu con mình hơn bất cứ ai.

44. Thường xuyên cùng con làm bài tập về nhà, kể cả khi trẻ không cần đến sự giúp đỡ của cha mẹ.

45. Thường xuyên đi dạo cùng con để rèn luyện sức khỏe và dễ dàng chia sẻ về mọi việc diễn ra trong 1 ngày.

Đi dạo cùng con mỗi ngày vừa giúp rèn luyện sức khỏe vừa kết nối tình cảm cả gia đình

46. Chấp nhận những sai lầm của cả cha mẹ và con cái.

47. Đếm từ 1 đến 10 một cách chậm rãi trước khi phản ứng lại sự tức giận hoặc quấy nhiễu của trẻ.

48. Mua một cuốn tuyện cười hoặc danh ngôn hài hước và nói với con mình 1 mẩu truyện  mỗi ngày.

49. Không ngại bày tỏ tình yêu thương với còn, từ cái nắm tay khi đi đường đến những vòng ôm thật chặt.

50. Nói chuyện với con như 2 người bạn và tôn trọng ý kiến ​​của trẻ.

Ngoài 50 bài học này thì còn vô vàn những kiến thức dạy con, những cảm nang giáo dục hay các phương pháp rèn luyện khác nữa mà các bậc cha mẹ cần phải tìm hiểu, trau dồi và học tập. Quả thật “nghề khó nhất là nghề làm cha mẹ”. Để làm một người cha, người mẹ vốn đã không đơn giản, mà trở thành những bậc cha mẹ thông thái, tài giỏi và tuyệt vời trong mắt con trẻ lại càng cần đến sự nỗ lực không ngừng nghỉ. Bột giặt Sense mong rằng với những chia sẻ phía trên đây của chúng tôi, các bậc phụ huynh sẽ phần nào có được nền tảng cho việc giáo dục con cái mình và có thể mang tới cho con một cuộc sống tuyệt vời nhất.
Victoria Beckham là người phụ nữ nổi tiếng đã đạt được những thành công khiến nhiều người ngưỡng mộ. Nhưng với cô, thành tựu vĩ đại nhất trong cuộc đời lại là việc làm mẹ của 4 đứa con ngoan. Và cách nuôi dạy con của cựu ca sĩ nổi tiếng này khiến các ông bố bà mẹ trên toàn thế giới phải nể phục.

Ba bát mì và sự hóm hỉnh của mình, người bố đã giúp cậu con trai mình nhận ra được nhiều điều, để định hướng cho nhân cách, sự phát triển của người con một cách đúng đắn mà vẫn vô cùng nhẹ nhàng, thoải mái.

Copyright © 2016 Vilaco.,JSC - Thiết kế website : www.vietads.net.vn