CÁC LOẠI THỨC UỐNG TẮNG SỨC ĐỀ KHÁNG CHO CƠ THỂ
Cuộc chiến chống Covid-19 vẫn chưa có hồi kết khi “đại dịch” tiếp tục tốc độ lây lan nhanh chưa từng có và hiện chưa có thuốc đặc trị hay vaccine phòng ngừa. Do đó, việc nâng cao sức đề kháng cho cơ thể thông qua các loại thực phẩm tăng cường sức đề kháng được xem là “vũ khí” hữu hiệu nhất giúp bảo vệ bản thân giữa tâm dịch.
1. Nước ép cải bó xôi và cần tây
Nên uống gì tăng sức đề kháng cho cơ thể, hấp thu tối đa các vi chất dinh dưỡng mà lại còn đẹp da? Đó chính là nước ép từ cải bó xôi và cần tây.
Cải bó xôi còn được biết đến với các tên gọi khác như rau bina, rau chân vịt, thuộc họ Dền. Trong 100gr cải bó xôi có chứa 558mg kali, 99mg canxi và 79mg magie. Bên cạnh đó, loại rau này cũng giàu chất xơ, vitamin A, vitamin C và vitamin K.
Cần tây là một loài thực vật thuộc họ Hoa tán. Trong 100g cần tây chứa hơn 90% là nước, 260mg kali và 80mg natri. Ngoài ra, rau cần tây còn chứa các vitamin A, B, C và K cũng như các khoáng chất, chất xơ. Các thành phần dinh dưỡng trong cải bó xôi hay cần tây đều có thể dễ mất đi trong quá trình chế biến thành món ăn. Do đó, nước ép sẽ là một sự lựa chọn tốt hơn.
Các nguyên liệu trước khi cho vào ép nên giữ lạnh.
- Bước đầu tiên, chuẩn bị 200g cải bó xôi và một nhánh cần tây lớn.
- Cải bó xôi và cần tây ngâm nước muối loãng trong 15 phút, rửa sạch lại với nước và cắt khúc, để ráo.
- Cho 2 nguyên liệu trên vào máy ép, ép lấy nước và thưởng thức.
2. Cà rốt và gừng
Cà rốt là loại củ có màu sắc nổi bật, phổ biến trong nhiều nền ẩm thực trên thế giới. Nước ép từ cà rốt mang vị ngọt tự nhiên đặc trưng. Không những thế, chúng còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Cà rốt rất giàu carotenoid, cụ thể là beta caroten (vitamin A) và các chất chống oxy hóa như lutein và zeaxanthin. Carotenoid có vai trò tích cực trong việc tăng cường miễn dịch và giảm nguy cơ mắc một số bệnh liên quan đến thoái hóa. Ngoài ra, cà rốt cũng chứa hàm lượng kali, magie, mangan, sắt và chất xơ dồi dào.
Gừng có thể là loại củ hơi khó ăn đối với nhiều người. Nước ép từ gừng có vị khá cay nồng và thường cần được pha loãng cho dễ uống. Tuy nhiên, gừng có đầy đủ các đặc tính của một chất chống oxy hóa và kháng viêm mạnh, góp phần tăng sức đề kháng.
Gừng còn có công dụng hỗ trợ chữa bệnh đường tiêu hóa. Trong nhiều thế kỷ, gừng được dùng như một phương thuốc trị đau bụng và chứng khó tiêu.
Gừng kết hợp với cà rốt có thể mang đến một hương vị lạ nhưng không khó chịu như bạn nghĩ. Ngược lại, đây lại là một thức uống tươi mát và khá ngon miệng. Bạn có thể làm ngay một cốc cà rốt và gừng như sau.
- Chuẩn bị 8 củ cà rốt cỡ vừa, rửa sạch, gọt vỏ, cắt khúc; 1 củ gừng tươi khoảng 6-7 cm, bào vỏ sạch.
- Cho tất cả các thành phần cà rốt và gừng vào máy ép lấy nước. Bạn có thể thêm nước cốt chanh để gia tăng hương vị.
3. Sinh tố dâu tây, kiwi và bạc hà
Dâu tây và kiwi là hai loại trái cây ăn tươi rất ngon nhưng nếu có thể kết hợp thành đồ uống thì lại càng tuyệt vời. Vì phải mất khoảng 500g dâu tây để ép được 1 cốc nước nên công thức làm sinh tố sẽ tiết kiệm hơn cho bạn.
Để pha chế sinh tố dâu tây và kiwi, bạn có thể thêm vào một chút sữa tách kem hay sữa chua. Sữa là nguồn cung cấp protein và vitamin D dồi dào, vốn khó có được nếu chỉ dùng nước ép chiết xuất từ trái cây hoặc rau quả. 100g dâu tây chứa 65% là vitamin C, trong khi đó tỉ lệ tương ứng của 100g kiwi là 103%.
2 loại quả này khi được kết hợp cùng với bạc hà và sữa chua sẽ giúp bổ sung lợi khuẩn probiotic cho đường ruột, hỗ trợ hệ tiêu hóa. Nếu không biết nên uống gì tăng sức đề kháng cho cả gia đình thì sinh tố dâu tây, kiwi củng bạc hà chính là câu trả lời vừa thơm lại vừa ngon mà bạn đang tìm kiếm.
Công thức cho món sinh tố khẩu phần 2 người như sau:
- Chuẩn bị nguyên liệu gồm 2 nhánh bạc hà (mint); 2 quả kiwi; 170g dâu tây (đông lạnh để ngon hơn và không cần dùng thêm đá); một nửa hộp sữa chua có đường hoặc 45g sữa chua Hy Lạp; 20ml nước cam.
- Rửa sạch bạc hà, kiwi và để ráo nước.
- Kiwi lấy thịt bỏ vỏ. Cho tất cả nguyên liệu trừ bạc hà vào cối xay sinh tố, chọn mức cao nhất xay đến khi thu được hỗn hợp đồng nhất.
- Đổ ra ly và trang trí thêm vài lá bạc hà bên trên. Nên dùng ngay để đảm bảo độ tươi ngon của sinh tố, tránh tình trạng tách nước.
4. Lựu ép
Hạt lựu có màu đỏ rực rỡ nhờ thành phần polyphenol – chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Do đó, nước ép từ lựu chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn hầu hết các loại nước ép trái cây khác, giúp loại bỏ các gốc tự do, bảo vệ tế bào khỏi hư hại và giảm viêm. Một quả lựu khi ép lấy nước cung cấp đến hơn 40% nhu cầu vitamin C hàng ngày của bạn.
Ngoài vitamin C và các chất dinh dưỡng tăng cường miễn dịch khác như vitamin E cùng folate, kali và vitamin K. Nước ép lựu không chỉ nhìn đẹp lại còn uống ngon, có thể ngăn ngừa một số loại bệnh, chống nhiễm trùng. Lựu cũng đã được chứng minh có tác dụng kháng một số loại vi khuẩn, virus.
Bạn có thể nhâm nhi ngay một ly lựu ép bằng những bước thực hiện như sau.
- Chuẩn bị 5-6 quả lựu loại to
- Dùng dao rạch vòng tròn xung quanh núm trái lựu. Cắt bỏ phần vỏ lựu vừa rạch. Dùng mũi dao chia trái lựu thành 3 phần theo lớp vỏ lụa trong ruột trái. Dùng tay tách lựu theo đường dao rạch và bóc bỏ lớp vỏ lụa.
- Ngâm lựu vào một chén nước sau đó tách lấy hạt. Phần hạt lựu khi tách ra sẽ chìm xuống còn vỏ nhẹ sẽ nổi lên để dễ dàng hớt bỏ phần vỏ. Đổ hạt lựu ra rổ, để ráo nước.
- Cho hạt lựu vào máy xay sinh tố, xay nhỏ.
- Đổ nước ép qua lưới hoặc rây lọc, dùng muỗng ép cho ra hết nước và bỏ phần hạt.
- Thưởng thức với một chút đá lạnh hoặc ướp lạnh để giữ nguyên độ đậm của lựu.
Tăng sức đề kháng bằng cách bổ sung các viên uống
Đối với một số trường hợp kén ăn, dị ứng hoặc chỉ đơn giản là không có đủ thời gian thực hiện, không uống được nước ép và sinh tố thì nên uống gì tăng sức đề kháng?
Bạn hoàn toàn có thể sử dụng thêm những loại thuốc bổ tăng sức đề kháng. Các sản phẩm tăng sức đề kháng cho trẻ nhỏ cũng như thuốc tăng sức đề kháng cho người lớn hiện nay rất đa dạng. Tuy nhiên, bạn nên quan tâm đến những vi chất dễ thiếu hụt sau để lựa chọn hàm lượng bổ sung phù hợp.
1. Vitamin C
“Uống thuốc gì để tăng sức đề kháng” là thắc mắc của nhiều người và câu trả lời phổ biến nhất chính là uống vitamin C. Vitamin C còn được gọi là axit ascorbic, là một vitamin tan trong nước, cần thiết cho sự phát triển bình thường và quá trình phục hồi các mô liên kết (xương, sụn, mạch máu và da).
Vitamin C hỗ trợ quá trình sản xuất và hoạt động của kháng thể. Chức năng kháng thể tốt rất quan trọng đối với một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Vi chất này còn có thể làm cho lớp màng tế bào của vi khuẩn dễ “thấm” hơn, tối ưu tác dụng của một số loại kháng sinh, rút ngắn thời gian ốm bệnh (cảm lạnh thông thường).
Thiếu vitamin C có thể làm giảm sức đề kháng trước một số mầm bệnh nhất định. Vì vậy, để đảm bảo cơ thể luôn có đủ hàm lượng vitamin C, bạn có thể sử dụng những sản phẩm chứa vitamin C như một loại thuốc tăng cường sức đề kháng cho người lớn.
2. Vitamin E
Vitamin E là chìa khóa cho câu hỏi cần dùng thuốc bổ tăng sức đề kháng cho người lớn như thế nào để duy trì một hệ miễn dịch mạnh mẽ, làn da sáng mịn và đôi mắt khỏe. Vitamin E hoạt động như một chất chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi bị thương tổn.
Tuy nhiên, tác dụng của vitamin E chỉ thể hiện rõ ở những người thiếu vitamin E. Trường hợp này khá hiếm, thường gặp ở các bệnh nhân gặp vấn đề về tiêu hóa hay bệnh xơ nang hoặc người có chế độ ăn kiêng khem thiếu dưỡng chất.
3. Kẽm
Kẽm là khoáng chất thiết yếu nhất cho hệ miễn dịch. Thiếu kẽm có thể gia tăng nguy cơ nhiễm trùng. Kẽm còn giúp chống lại cảm lạnh và các triệu chứng ban đầu của nhiều loại bệnh vì kẽm hoạt động như một chất chống viêm.
4. Magie
Magie giúp hệ miễn dịch hoạt động mạnh mẽ, tăng cường cơ bắp và sức khỏe xương, hỗ trợ nhiều chức năng cơ thể khác nhau từ tim mạch đến não bộ. Đây cũng là một chất điều hòa hormone quan trọng cho nữ giới. Thuốc tăng đề kháng cho người lớn luôn chứa một hàm lượng magie phù hợp để đảm bảo cơ thể hấp thu tốt nhất.
5. Omega-3
Các loại thuốc tăng sức đề kháng cho trẻ thường bao gồm omega-3. Axit béo omega-3 rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của con người nhưng cơ thể lại không tự tổng hợp được và cần thường xuyên bổ sung từ các nguồn bên ngoài. Những axit béo này giúp quá trình chuyển hóa của cơ thể và não hoạt động bình thường.
Omega – cũng được cho là có lợi với người bị bệnh tim mạch, ung thư và các vấn đề sức khỏe khác. Không có loại thức uống gì để tăng sức đề kháng ngay lập tức cho cơ thể. Điều then chốt là bạn cần thường xuyên bổ sung các vi chất dinh dưỡng cần thiết để dễ dàng hồi phục và phòng ngừa bệnh. Bên cạnh những công thức pha chế đơn giản mà hiệu quả trên, bạn cũng có thể sử dụng thêm các loại thuốc bổ tăng sức đề kháng, men vi sinh hỗ trợ đường ruột… kết hợp với lối sống lành mạnh và thường xuyên vận động, rèn luyện thể chất.