Mọi người khi đến Nhật Bản đều sẽ ngạc nhiên vì sự tự giác, kỷ luật của trẻ em tại đây. Tất cả là nhờ vào cách dạy con đáng ngưỡng mộ của các phụ huynh tại đất nước mặt trời mọc này. Vậy Ba mẹ có đang dạy con đúng cách hay không? Hãy cùng Sense tìm hiểu để "học ngay 12 cách dạy con kiểu Nhật khiến “cả thế giới ngưỡng mộ”.

Người Nhật không tốn quá nhiều thời gian dạy con giai đoạn bé bắt đầu đi học tiểu học bởi điều này đã diễn ra từ trước đó rồi. Đến năm 2 tuổi bé đã có thể tự ý thức được về việc học cũng như tính cách cá nhân của mình. Nếu bỏ lỡ giai đoạn sơ sinh thì thời điểm con đang lớn cha mẹ vẫn có thể áp dụng cách dạy con đã được người Nhật đúc kết dưới đây để tránh những cách dạy con sai kinh điển dễ làm hư con đấy nhé:

1.Học giỏi thông minh không quan trọng bằng nhân cách tốt, trung thực và có tình

2.Môi trường sống và học tập rất quan trọng vì người Nhật luôn cố gắng dọn đến nơi tốt hơn nếu có thể.

3.Thương con nhưng quyết không nuông chiều. Biếng ăn thì cứ nhịn, kêu thì cứ kêu. Cha mẹ thường không can thiệp vào những chuyện nhỏ nhặt này. Vì không biết tuyệt thực là gì, đói trẻ sẽ ăn. Tuyệt đối không bắt ép, không quát mắng hay cằn nhằn. Cách dạy con ở đây là việc ăn là việc nghiêm túc, phải đúng giờ, không bạ đâu ngồi đấy.

4.Phải tôn trọng, tế nhị và ứng xử thông mình. Cho con tự quyết các vấn đề của mình.

5. Cách dạy con trung thực đó chính là cha mẹ không được nói dối trong nhà và ngoài đời.

6. Nếu con đang làm việc gì không ảnh hưởng tới người nào, vô hại, không nguy hiểm thì không nên can thiệp.

7. Khi con lên 5 tuổi, nên có cách dạy con tiêu tiền. Mẹ cha có thể cho bé tiền lẻ tiêu vặt và kiểm soát chuyện chi tiêu.

8. Phải dạy con biết dũng cảm, biết chịu trách nhiệm về những việc bản thân làm. Dạy con biết chờ đợi. Dạy về nghĩa và tình. Cuộc sống cho và nhận là hai chiều. Người hạnh phúc là người thường nhận ít và cho đi rất nhiều. Ở trường học phải kỷ luật, ôn tồn không được đánh bạn trước. Nhưng nếu có ai đánh con vẫn có thể phòng vệ hoặc đánh trả nếu cần, không mách cô hay kêu la. Lúc về nhà nếu không muốn có thể giữ im lặng.

9. Thất bại là việc bình thường. Ngã ở đâu thì tự đứng dậy không chờ ai tới nâng đỡ.

10. Trẻ con hay ốm vặt, đây là chuyện không đáng lo. Ngay cả chuyện con ra nắng hay dầm mưa suốt ngày cũng bình thường. Cứ để trẻ thoải mái tiếp xúc với thiên nhiên. Nhờ cách dạy con như vậy trẻ sẽ cứng cáp hơn.

>>Xem thêm: Học ngay cách dạy con của các nhà tỷ phú nổi tiếng thế giới

11. Cách dạy con học không nhất thiết cứ cầm sách ê a. Học là chơi là nghịch là la hét ầm nhà.

12. Bố mẹ luôn phải dành thời gian chơi với con dù bận rộn như thế nào. Các trò chơi thơ ngây nhưng con thích, con cười. Tiếng cười rất quan trọng giúp con đứng vững giữa đời đầy bão giông.

Dù mỗi gia đình, mỗi bậc làm cha, làm mẹ có một cách chăm sóc và cách dạy con riêng nhưng với cách dạy con kiểu Nhật – một đất nước sản sinh ra những con người tuyệt vời cả về trí tuệ lẫn nhân cách, những con người luôn mang trong mình ý chí vươn lên, cố gắng phấn đấu không ngừng nghỉ vẫn rất đáng để quan tâm và tham khảo đúng không nào! Mặc dù có những cách dạy con hợp lý nhưng một điều quan trọng không kém đó chính là việc bố mẹ phải thống nhất cách dạy con, vì nếu không sẽ có những tác hại khôn lường với bé.

Hy vọng với chia sẻ vô cùng hữu ích mà Sense chia sẻ trên đây, các bậc phụ huynh sẽ tìm ra phương pháp giáo dục, nuôi dạy con phù hợp nhất.
Có rất nhiều điều cha mẹ muốn dạy con, một trong những bài học cha mẹ không thể không dạy cọn đó là hiểu về giá trị của đồng tiền và cách sử dụng đồng tiền sao cho đúng. Cùng tìm hiểu qua bài viết Bài học về tiền bạc cha mẹ không thể bỏ qua khi dạy con mà Sense chia sẻ dưới đây để tìm hiểu cách dạy con về tiền bạc của Jim Brown với 30 năm hoạt động trong lĩnh vực tài chính - kinh tế.

Người Do Thái được cho là một trong những nhà quản lý tiền bạc thông minh và sáng tạo nhất trên thế giới. Đối với con cái, họ cũng có cách dạy con sử dụng và quản lý tiền rất đặc biệt. Bài viết này, Sense xin chia sẻ với các bậc làm cha mẹ, dạy con cách quản lý tài chính thông minh của người Do Thái rất đáng nển và khâm phục. Chúng ta cùng tìm hiểu và học hỏi thêm nhé!

Copyright © 2016 Vilaco.,JSC - Thiết kế website : www.vietads.net.vn