Người có tướng này, không Giàu vẫn vượng, nghìn năm vẫn đúngNhững gì chúng ta luôn tìm kiếm chính là những gì chúng ta vốn có, chúng ta luôn ngó đông ngó tây và bỏ lỡ những gì mình muốn, đây là lý do khiến chúng ta khó có được thứ mình muốn.

Người tầm thường tự làm khó mình, người khôn ngoan tự cứu lấy mình. Chúng ta cần hiểu rằng điều duy nhất trên thế giới này thực sự làm phiền chúng ta là chính chúng ta.

Chúng ta luôn mong muốn một cuộc sống tốt đẹp hơn hoặc ghen tị với cuộc sống của người khác, mà không biết rằng trên thế giới, chỉ có một người thực sự có thể quyết định vận mệnh của chúng ta, đó là chính chúng ta.

Người sở hữu ba tướng này, không giàu cũng vượng.

01. Hiểu rõ bản thân

Được khắc trên lintol của Đền thờ Apollo ở Hy Lạp là hai chữ khi dịch ra có nghĩa là "Biết mình".

Trong cuộc sống, nhiều người có thói quen dùng kinh lúp để quan sát, đánh giá người khác nhưng lại ít khi sẵn sàng khám phá bản thân, họ tưởng mình hiểu rõ về mình nhưng thực ra lại chỉ đang nhìn xuyên qua lớp sương mù.

Bằng cách này, mọi người dường như đã quên rằng mệnh đề lớn nhất của một người trong suốt cuộc đời là phải hiểu rõ bản thân mình, như Lão Tử đã nói: "Biết người là kẻ trí, biết mình là kẻ khôn ngoan."

Các nhà tâm lý học Mỹ từng tiến hành một thí nghiệm xác nhận rằng con người có những sai lệch lớn trong cách đánh giá của chính họ.

Họ tìm thấy 25 người biết rõ về nhau và yêu cầu họ xếp hạng bản thân và những người khác theo 9 khía cạnh.

9 khía cạnh này là sự tao nhã, hài hước, thông minh, hòa đồng, gọn gàng, sắc đẹp, kiêu ngạo, hợm hĩnh và thô lỗ.

Cuối cùng, người ta phát hiện ra rằng 25 người này có xu hướng phóng đại điểm mạnh và che đậy khuyết điểm của mình ở những mức độ khác nhau.

Chẳng hạn, một người cho rằng anh ta đứng đầu bảng xếp hạng về "sự tao nhã", nhưng trnong bảng đánh giá của 24 người còn lại về "sự tao nhã", anh lại xếp cuối cùng.

Có người từng nói:

"Biết mình là điểm khởi đầu và kết thúc của mọi sự nghiệp. Cuộc đời là hành trình khám phá bản thân. Có người nói rằng mặt trời luôn ở phía bên kia, tạo thành một vòng cung trên đường. Bản thân tôi luôn ở phía bên này của con đường, nhưng tôi sẽ không bao giờ mất niềm tin với ánh mặt trời."

Đúng vậy, muốn làm chủ cuộc sống của mình, trước tiên bạn phải nhận thức được chính mình, không được coi thường bản thân, nhưng cũng không được đánh giá quá cao bản thân.

Chỉ khi biết nhận ra điểm mạnh của bản thân, con người ta mới có thể đạt được kết quả mà không kiêu ngạo, nóng nảy, dũng cảm đứng lên khi gặp thất bại, tận dụng hoàn cảnh để làm chủ bánh lái cuộc đời.

Người có "tam tướng": không giàu cũng vượng, đúng không cần bàn cãi - Ảnh 1.

02. Chấp nhận bản thân

Kahlil Gibran đã kể một câu chuyện như vậy trong cuốn "The Greedy Violet" (tạm dịch):

Có một bông hoa violet vẫn nằm trên mặt đất để sinh tồn, nó cảm thấy cuộc sống như vậy thật khiêm tốn, luôn khao khát được trở thành một đóa hồng hướng về phía trời.

Cuối cùng, một ngày nọ, Violet đã cố gắng hết sức để trở thành bông hồng mà nó hằng mơ ước nhưng không lâu sau đó, nó đã bị một cơn bão vùi dập.

Còn thứ sống sót sau cơn bão lại là những bông violet khiêm nhường và những ngọn cỏ nhỏ bé.

Điều này làm tôi nhớ đến một đoạn trong câu chuyện có tên "Núi và Trăng" (tạm dịch) mà tôi thường đọc:

"Tôi sợ mình không phải là một viên ngọc đẹp nên không dám miệt mài mài dũa. Nhưng tôi lại nửa tin rằng mình là một viên ngọc đẹp nên không muốn chìm mình trong đống đổ nát.

Kết quả, tôi dần dần tách biệt khỏi thế gian và xa lánh thế giới, tôi dần trở nên oán hận và xấu hổ, điều này càng làm tăng thêm lòng tự trọng hèn nhát của tôi."

Mỗi người chúng ta nên bình tĩnh chấp nhận sự không hoàn hảo của bản thân, sẵn sàng sống bình thường nhưng không sẵn sàng sống tầm thường và thối nát, không sợ hãi hay hoảng loạn.

Nhà tâm lý học Carl Jung từng nói: "Đối với những người bình thường, bài học quan trọng nhất trong cuộc đời là học cách chấp nhận bản thân".

Tôi đọc được câu này trong một cuốn sách:

"Nhiều người thà chọn 0 còn hơn có được 50 bởi họ tin chắc rằng sự hoàn hảo là tiêu chí duy nhất. Nếu không thể đạt được sự hoàn hảo, họ thậm chí không muốn bắt đầu."

Có một nhà leo núi đã chuẩn bị nhiều năm để chinh phục đỉnh Everest. Nhưng khi leo lên độ cao 7.000 mét so với mực nước biển, dù vẫn còn chút sức lực, anh vẫn quyết định rút lui.

Nhiều người tỏ ra khó hiểu về điều này, anh giải thích: "Đối với tôi, 7.000 mét đã là một điều kỳ diệu".

Lúc này, đỉnh cao tưởng chừng như chỉ còn một bước nữa nhưng anh biết rõ giới hạn của mình và biết rằng cố gắng tỏ ra phi thường sẽ chỉ khiến tính mạng của anh gặp nguy hiểm.

Cho dù đang đối mặt với chính mình trong khoảnh khắc vinh quang hay đối mặt với chính mình trong trạng thái thấp kém và bối rối, chỉ khi hoàn toàn chấp nhận những điểm không hoàn hảo của bản thân, bạn mới có thể nỗ lực và thay đổi bản thân trong trạng thái bình tĩnh và không đổ lỗi.

Trạng thái hoàn hảo nhất không phải là bạn không bao giờ mắc sai lầm mà là bạn không bao giờ từ bỏ việc trưởng thành.

Hãy nhớ rằng, hàng ngàn hàng vạn bông pháo hoa cũng không bằng một tia sáng rực rỡ, chỉ khi chấp nhận chính mình, bạn mới có thể đột phá.

Người có "tam tướng": không giàu cũng vượng, đúng không cần bàn cãi - Ảnh 2.

03. Làm hài lòng chính mình

Có người từng nói:

"Từ trước tới nay, bạn luôn cố gắng làm hài lòng người khác, làm hài lòng những người bạn muốn làm hài lòng và làm hài lòng cả thế giới, phải mất bao nhiêu năm nữa, bạn mới biết cách làm hài lòng chính mình?"

Đúng vậy, nhiều người dành cả cuộc đời bận rộn và sống vì người khác, mà không biết rằng, sống ở đời, người mà chúng ta không nên đối xử bất công nhất, chính là bản thân mình.

Đồng nghiệp của tôi, Từ Nghiên, luôn là một người rất tinh tế và gọn gàng.

Ở cô ấy, toát ra một sự sành điệu, lối trang điểm nhẹ nhàng, luôn trông rất gọn gàng và thoải mái.

Từ Nghiên không bao giờ để bản thân trong trạng thái luộm thuộm, dù có xuống lấy thư, cô cũng sẽ thật tươm tất.

Ở công ty, Từ Nghiên thường trang điểm lại trong giờ nghỉ, khi một số đồng nghiệp nhìn thấy cô, họ nói: "Không cần phải trang điểm nhiều như vậy, cả ngày cũng chỉ ngồi trước máy tính trong văn phòng, cũng không có ai nhìn cả."

Ở sau lưng, họ sẽ phàn nàn về sự tinh tế này của cô.

Không phải Nghiên không biết chuyện này, chỉ là cô không muốn để ý, cô nói cô để ý tới ngoại hình để thể hiện bản thân và lấy lòng chính mình. Dù người khác có hiểu cô ra sao, cô sẽ vẫn đi theo con đường riêng của mình và sống mỗi ngày với tinh thần phấn chấn.

Có người từng nói:

"Không cần phải vội vàng hòa giải với thế giới, bởi lẽ thế giới không phải lúc nào cũng đúng. Đừng quan tâm đến cách người khác nhìn bạn, điều quan trọng hơn là cảm giác thoải mái của bạn."

Bạn biết đấy, cuộc sống thoải mái nhất không bao giờ là những gì người khác nói với bạn.

Chỉ bằng cách làm theo trái tim và đối xử tốt với bản thân, bạn mới có thể yêu những người bạn muốn yêu, làm những gì bạn muốn và sống cuộc sống mà mình muốn theo đuổi.

Mỗi người chỉ sống được một lần, vậy cho nên, bạn thực sự không cần phải quan tâm quá nhiều đến ý kiến của người khác.

Khi đến một độ tuổi nhất định, bạn sẽ hiểu: sống một cuộc sống tốt đẹp vì chính mình quan trọng hơn bất cứ điều gì khác.

Người có "tam tướng": không giàu cũng vượng, đúng không cần bàn cãi - Ảnh 3.

Học cách yêu bản thân là khởi đầu của một mối tình lãng mạn trọn đời.

Thế giới có ba ngàn kiểu phiền não, có hàng vạn đánh giá của những người xung quanh, thì cũng có hàng ngàn phương thuốc giải.

Cho phép bản thân sống tốt mỗi ngày chính là ý nghĩa lớn nhất cho sự nỗ lực của bạn.

Cuộc đời là một cuộc hành trình, bạn và tôi đều là những lữ khách.

Chỉ bằng cách hiểu rõ bản thân, chấp nhận bản thân và làm hài lòng bản thân, bạn mới tìm thấy ý nghĩa của cuộc sống và có một cuộc sống đáng sống.

Diệu Đan
Nếu bạn đang tìm bột giặt chất lượng tốt và giá cả hợp lý thì Sense sẽ là lựa chọn thú vị. Quần áo giặt tay an toàn, có ngay bột giặt Sense hương ngọt ngàoSense khiến cho công việc giặt giũ của người phụ nữ Việt Nam nhẹ nhàng hơn, giúp cuộc sống gia đình thêm yêu thương chia sẻ.

Ngày nay phụ huynh vô cùng quan tâm đến vấn đề tìm kiếm các loại nước giặt quần áo phù hợp cho trẻ em, trong đó đa phần lựa chọn các loại nước giặt hữu cơ, vì những sản phẩm này có thành phần chính từ tự nhiên như những loại thực vật, thảo mộc lành tính không gây kích ứng cho làn da mỏng manh của bé. Gia đình có trẻ nhỏ, không nên bỏ qua nước giặt cho trẻ Sense Baby.

Copyright © 2016 Vilaco.,JSC - Thiết kế website : www.vietads.net.vn