Thời gian qua, chủ đề mẹ chồng – nàng dâu làm cư dân mạng dậy sóng nhất là khi bộ phim “Sống chung với mẹ chồng phát sóng trên VTV3”. Bất kể ai đang là mẹ chồng hay nàng dâu hay kể cả người con trai ngoài đời thường đều cảm thấy một khía cạnh của mình trong đó. Bộ phim mang đến sự gần gũi và đồng cảm cho người xem.

Mẹ tôi – Một người phụ nữ sống hết mực vì chồng con cũng đã từng trải qua cuộc sống Mẹ chồng - Nàng dâu như vậy. Cho đến giờ khi mẹ đã có một người con gái đi lấy chồng như tôi. Mẹ vẫn luôn nhắc nhở và chỉ bảo tôi phải sống sao cho trọn đạo làm con với Bố mẹ chồng và trọn đạo làm vợ với Chồng. Mẹ nói: “Mẹ từng làm dâu và mẹ biết con mẹ đang mang những trách nhiệm rất lớn khi làm dâu. Nhưng con sẽ làm được, đúng không con. Mỗi ngày thêm một chút, và con sẽ dần hoàn thiện bản thân mình. Mẹ chỉ có thể dạy con những điều mẹ từng trải qua. Nhưng những gì con học được từ mẹ chồng, từ gia đình chồng sẽ là hành trang con phải tích góp trong suốt cuộc đời”.

 

Con yêu:  “Hôm nay con bước theo chồng

Dù cay khóe mắt nhưng lòng mẹ vui

Con đi về chốn nhà người

Không còn thoải mái như nơi nhà mình”

 

Nào là gánh nặng mưu sinh

Nào là chăm sóc gia đình chồng con

Tuổi xuân thì cũng héo mòn

Lại còn phụng dưỡng chăm nom nhà chồng

 

Con à phải nhớ nghe không

Phải luôn yêu quý nhà chồng đó nha

Mẹ chồng cũng giống mẹ ta

Anh em chồng cũng chính là người thân

 

Lỡ mai cuộc sống gian truân

Vợ chồng càng phải đồng lòng vượt qua

Đôi lúc giận hờn con à

Cũng đừng cáu gắt nói ra nặng lời

 

Tam tòng tứ đức con ơi

Nữ công gia chánh muôn đời chồng yêu”

Hãy cố gắng con gái yêu nhé!

 

Vẻn vẹn chỉ có mấy điều đó thôi nhưng với tôi là cả một trách nhiệm vô cùng lớn lao, một thử thách mà tôi phải đối mặt và cố gắng trải qua. Dẫu biết rằng, thật khó để thực hiện nhưng tôi vẫn ngày ngày cố gẳng không phụ lòng dạy dỗ của Mẹ. Vì tôi hiểu rằng không phải người phụ nữ nào cũng may mắn được làm con dâu, được sống chung với mẹ chồng và được làm Mẹ của những đứa con bé bỏng. Dẫu biết rằng, cuộc sống còn quá nhiều khó khăn, và những điều trắc trở. Nhất là thời đại @ - Làm dâu là chuyện thật chẳng dễ dàng gì. Nhưng cũng có những nàng dâu đã làm tròn trách nhiệm của mình, để trở thành một nàng dâu "chuẩn" trong mắt gia đình và thiên hạ.

Hãy biết cách: "NỊNH" MẸ CHỒNG NHƯ THẾ NÀO CHO ĐÚNG CÁCH? Là khá nhiều bạn gái đang có một cuộc sống khá yên ổn với mẹ chồng đã tâm sự:

Biết làm việc nhà

Đây luôn là tiêu chí đánh giá của mẹ chồng với các nàng dâu. nay từ khi ra mắt cho tới khi chính thức trở thành thành viên của gia đình. Có được đức tính này mẹ chồng sẽ luôn yên tâm mỗi khi giao toàn bộ việc nhà cho bạn quán xuyến.

Hãy là người phụ nữ ưa nhìn, thông minh và hài hước

Ở đây không đòi hỏi bạn phải quá chăm chút ngoại hình đến mức xinh đẹp lộng lẫy, đơn giản là hãy giữ thân hình cân đối khỏe mạnh và sắc mặt tươi tắn, ưa nhìn là đủ. Hầu hết các bà mẹ chồng lần đầu gặp con dâu tương lai đều cảm thấy vui lòng và ấn tượng tốt hơn với một người tươm tất, dễ nhìn.

Ăn nói lễ phép, thái độ cư xửa khôn khéo

Sự kính trọng là nền tảng cơ bản nhất trong mọi mối quan hệ giữa con người với nhau. Vì vậy, một trong những mong mỏi của mẹ chồng là được con dâu biết lễ phép và tôn kính mình.Hãy tỏ ra tôn trọng thói quen sinh hoạt và những sở thích của mẹ chồng, bạn không nhất định phải chiều theo mọi yêu cầu của bà nhưng chí ít hãy luôn giữ thái độ “kính trên” và chia sẻ với bà bằng sự chân thành, nhã nhặn.

Có nguồn thu nhập riêng mình

Không có bà mẹ chồng nào thích rước về một cô gái không biết làm gì, chỉ biết hưởng thụ. Cho dù bạn không cần chia sẻ sinh hoạt gia đình nhưng nếu bạn vẫn có công việc và thu nhập riêng, chắc chắn sẽ được mẹ chồng thêm tin tưởng và yêu quý.

Đừng quá tính toán tiền bạc với mẹ chồng

Tiền là vấn đề kinh tế của mọi gia đình và thậm chí đôi lúc nó điều khiển và làm rạn nứt không ít đến hạnh phúc vợ chồng. Nếu mẹ chồng bạn đã về hưu hoặc vì lý do gì đó mà chỉ có thể quanh quẩn ở nhà với con cháu thì bạn nên có kế hoạch dành một phần tiền riêng cho bà.Người già dù không cần quá nhiều nhu cầu chi tiêu nhưng nếu bạn để bà có không gian kinh tế tự do của mình, chắc chắn bà sẽ cảm nhận được sự hiếu thuận và tâm lý từ con dâu.

Đừng bao giờ nói xấu về nhà chồng

Không nên có thói quen “bà tám”, gặp ai cũng kể lể những bất mãn về mẹ chồng và gia đình chồng, thái độ này không giúp bạn nâng cao giá trị mà còn trở thành con người thiển cận, so đo trong mắt mọi người.

Trân trọng gia đình, yêu thương chồng con

Trân trọng gia đình là điểm quan trọng nhất để gắn kết tình cảm giữa mẹ chồng và nàng dâu. Khi bà cảm nhận được tình yêu và sự hy sinh của bạn dành cho gia đình, tự nhiên sẽ thấy ấm áp và hài lòng. Cho dù bận rộn công việc riêng, bạn cũng nên làm tốt bổn phận của người vợ, người mẹ và một nàng dâu. Cuộc sống hằng ngày khó tránh mâu thuẫn, bất đồng quan điểm nhưng bạn hãy học cách bình tĩnh và đôi lúc phải biết nhượng bộ để mẹ chồng cảm thấy được kính trọng.

 

Tuy nhiên bên cạnh những nàng dâu được được coi là chuẩn mực thời hiện đại thì vẫn có những khía cạnh khác mà bất kì ai khi xem bộ phim”Sống chung với mẹ chồng” cũng có thể nhận thấy ở người con dâu trong phim. Theo tôi một phần vì cách cư xử của bà Phương trong phim khá khắc nghiệt với con dâu Vân.  Sự khắc nghiệt với con dâu là một trong những lý do khiến bà Phương bị một số khán giả, đặc biệt là chị em phụ nữ, ghét cay ghét đắng.  Từ bộ phim này, trên trang mạng, đề tài mẹ chồng nàng dâu lại nổ ra rôm rả. Bên cạnh phê phán mẹ chồng, cũng có ý kiến cho rằng nàng dâu trong phim cũng chẳng kém cỏi gì. Nói chung mẹ chồng đối xử như thế nào ăn thua cũng do cô con dâu. Bà khó sẵn về sống với bà mà chẳng chịu tìm hiểu xem bà thích gì rồi chiều bà mà cứ sống cái nếp như thời con gái, cái gì cũng nghĩ bà mẹ chồng sai hết trơn à - Bình luận của một bạn khán giả xem phim.

 

Cuộc chiến mẹ chồng nàng dâu trong Sống chung với mẹ chồng mang dáng dấp những câu chuyện đời thường mà khán giả có thể bắt gặp bất cứ đâu. Một bà mẹ chồng tai quái như phim thì có lẽ không tồn tại ngoài đời thực. Nhưng mang một số tính cách giống vậy thì chắc chắn có. Và có lẽ Vân hay bất kì ai trở thành nàng dâu trong tương lai cũng nên chuẩn bị trước tinh thần đối mặt với những bà mẹ chồng khắt khe như vậy và hoàn thiện bản thân từng ngày thì mình nghĩ cuộc sống sẽ trở nên dễ dàng rất nhiều. Dù sao chúng ta vẫn là bề dưới là bậc con cháu và là những thế hệ của thời hiện đại. Hãy nên suy nghĩ thoáng và sống đúng với khuôn phép lễ nghi của bậc làm con. Thời gian qua đi, chắc chắn mẹ chồng cũng sẽ hiểu và thông cảm. Vì bản thân mình sống tốt cũng là để Đức về sau cho chính những đứa con của mình.

Có lẽ, mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu ngàn đời vẫn là một bộ tiểu thuyết trinh thám tâm lý đấu đá dài tập và bất phân thắng bại. Hãy cho đi và bạn sẽ được nhận lại.

Thời gian của bạn có hạn, đừng lãng phí để rồi phải hối hận về những điều mình đã làm.

 
Bà Michelle Obama không chỉ được biết đến như một đệ nhất phu nhân quyền lực nhất nhì thế giới, với cuộc hôn nhân đẹp như mơ mà còn khiến mọi người ngưỡng mộ và nể phục bởi cách giáo dục, dạy con vô cùng sâu sắc và thuyết phục.

Thế giới biết tên Jack Ma– người sáng lập Tập đoàn Alibaba, một trong những người giàu nhất Trung Quốc, là người truyền cảm hứng cho hàng triệu người về cách làm giàu của ông. Nhưng có lẽ, có lẽ, ít ai biết rằng họ không chỉ nên học Jack Ma ở cách làm giàu mà còn ở cả cách dạy con vô cùng khác biệt của ông.

 

Copyright © 2016 Vilaco.,JSC - Thiết kế website : www.vietads.net.vn