Dạy con thấu hiểu về giá trị vật chất không phải là việc dễ dàng, nhất là đối với những cô cậu bé lớn lên trong gia đình có điều kiện kinh tế vững chắc, sớm được hưởng thụ cuộc sống đủ đầy. Thế nhưng Đoan Trang lại khác. Dù chi nửa tỷ cho con đi học, thường xuyên đưa con gái đi du lịch khắp thế giới, giọng ca Tóc Hát vẫn dạy bé Sol trân trọng giá trị của đồng tiền từ những điều nhỏ nhặt nhất. Từ một đĩa mỳ, Đoan Trang dạy con về tiền bạc nhưng lí lẽ của Sol làm mẹ nín lặng.

Sol tên thật là Angelina, là con gái đầu lòng của ca sĩ Đoan Trang và doanh nhân Thuỵ Điển. Cô bé sinh năm 2014, sớm nổi tiếng nhờ vào nhan sắc lai Tây đáng yêu cùng giọng ca trời phú thừa hưởng từ mẹ. Tuy chỉ mới 7 tuổi, bé Sol đã bộc lộ nhiều tài năng như nói trôi chảy 3 thứ tiếng, hát hay, lanh lợi và sống tình cảm.  

Mới đây, mẹ Đoan Trang chia sẻ:

“Chị Sol. 

Chị đói bụng và gọi 1 đĩa mì Ý. Ăn xong chị lịch sự gọi cô đưa hoá đơn, rồi quay sang kêu mẹ tính tiền. 

Mẹ nói “Con ăn sao kêu mẹ trả tiền?” 

Chị thẳng thừng “Con đâu có tiền đâu mẹ! Mẹ là mẹ nên mẹ phải trả tiền đó mẹ”. 

Mẹ từ tốn: ‘Ủa Sol ăn mà, mẹ đâu có ăn đâu?’”. 

từ một đĩa mì, Đoan Trang dạy con về tiền bạc nhưng lý lẽ của Sol làm mẹ nín lặng

Đoan Trang dạy con quá khéo léo, bé Sol thông minh và lém lỉnh

Bằng cách mở đầu đầy lém lỉnh, Đoan Trang đã dạy con gái bài học đầu tiên về tiền bạc, đó là con phải chi trả cho những gì mình tiêu xài. Kể cả mẹ cũng không có trách nhiệm đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng tiền bạc của con. Qua đó, bé Sol có lẽ sẽ nhận thức được mình phải tiêu tiền một cách hợp lý hơn. 

Cô bé Sol sau khi nghe mẹ diễn giải, đã vô cùng thông minh hỏi lại: 

“Trầm tư một hồi, chị bình tĩnh nói “Mẹ, vậy tiền được làm bằng gì hả mẹ?” 

- Tiền làm bằng công sức lao động, sự siêng năng làm việc đó con!

Chị trố mắt “Ủa mẹ, con làm việc quá trời luôn mà mẹ?” 

- Con làm gì?

“Con đi hát, con quay hình, thu âm, quay MV… đó mẹ!” 

- À! quay MV là mẹ còn phải bỏ tiền ra chứ đâu có thu được tiền đâu con?” 

Đoan Trang quả thật là một người mẹ khéo léo và kiên nhẫn. Cô luôn từ tốn giải đáp từng câu hỏi của con và dạy bé Sol hiểu tiền được làm ra từ sức lao động. Trong khi đó, Sol chứng tỏ mình là một cô nhóc vô cùng nhạy bén, con biết mình có  làm việc kiếm ra tiền dù theo lời mẹ Trang thì các công việc đó… không thu được lợi nhuận. 

Cách Đoan Trang dạy con

Sol là cô bé đáng yêu trong cả ngoại hình lẫn tính cách

Những tưởng bài học về tiền bạc sẽ kết thúc tại đây nhưng lý lẽ của bé Sol đã khiến mẹ “cạn lời”, đồng thời làm ai nấy đều gật gù vì quá sức lém lỉnh, đáng yêu. Con gái Đoan Trang chốt hạ: 

“Chị im lặng, lại trầm ngâm, rồi nói:  

- Mẹ, mà mẹ đẻ con ra, mẹ phải cho con ăn chứ mẹ! 

Mẹ nín nhây luôn!". 

Bên dưới bài đăng của Đoan Trang cộng đồng mạng đã dành tặng những lời khen có cánh cho cả 2 mẹ con như: “Dễ thương quá 2 mẹ con ơi”, “Yêu cách đối đáp thông minh hồn nhiên của bé Sol”, “Thích cách chị Trang nói chuyện và dạy con ghê”.

Đây không phải là lần đầu tiên Đoan Trang “gây khó khăn” cho con gái trong việc tiêu xài. Dù gia đình giàu có nhưng mẹ Trang không hề nuông chiều mọi đòi hỏi của con. Trái lại cô luôn đặt ra những câu hỏi giúp con gái học cách tiết kiệm và tiêu dùng hợp lý. 

Con giá Đoan Trang

Để được mẹ mua cài tóc, Sol phải chứng minh mình là cô bé ngoan ngoãn, vâng lời

Cách đây không lâu nữ ca sĩ cho biết: “Chị xin mua cái đồ cài tóc. Mẹ nói hôm nay không có lý do gì để mẹ mua quà cho Sol. Chị bình thản nói: 'Mẹ ơi, hôm nay không phải sinh nhật con, cũng không phải giáng sinh, nhưng con ráng ngoan cho mẹ mỗi ngày đó mẹ, mà lâu ơi là lâu rồi mẹ không mua gì cho con hết mẹ'. Đành móc trăm rưỡi ra trả tiền đồ cài tóc cho chị". 

Dưới sự dạy dỗ cẩn thận của mẹ Trang, Sol đã trở thành một cô bé ngoan ngoãn, không đòi hỏi vô lý và đồng thời biết yêu thương, san sẻ với những người khó khăn hơn. Khi đi trên đường gặp một bà cụ khó khăn, cô nhóc đã tiến lại hỏi han và tặng tất cả tiền tiết kiệm của mình cho bà vô cùng ấm áp: "Bà ơi! Con để dành trong ống heo được bao nhiêu đây tiền, con gửi cho bà mua cơm ăn nha bà!”.

Sol - con gái Đoan Trang ngoan ngoãn, lanh lợi

Cô bé cũng rất yêu thương và biết san sẻ với người khác

>> Xem thêm: Hồ Ngọc Hà dạy con theo phương pháp Glenn Doman thế này, bảo sao Lisa luôn được khen thông minh lại còn có trí nhớ siêu tốt

Vợ chồng Đoan Trang rất chú trọng việc giáo dục con cái, luôn tạo điều kiện để con được trải nghiệm những điều mới, sống hoà hợp với thiên nhiên và tự do phát triển bản thân trong sự uốn nắn và quan tâm của bố mẹ. Chính nền tảng gia đình vững chắc đã giúp bé Sol trưởng thành tốt đẹp và giỏi giang như hiện tại.
Dù sở hữu gia tài khủng nhưng phần lớn con cái của dàn diễn viên "vũ trụ phim VTV" đều học trường siêu rẻ.

Hồ Ngọc Hà dạy con theo phương pháp Glenn Doman thế này, bảo sao Lisa luôn được khen thông minh lại còn có trí nhớ siêu tốt

Copyright © 2016 Vilaco.,JSC - Thiết kế website : www.vietads.net.vn