Ứng xử với mọi người là một trong các kỹ năng cần thiết để đánh giá và nhận xét về khả năng cũng như sự thành công của một người. Qua cách ứng xử thể hiện bạn là một người thông minh, nhanh nhạy và khéo léo trong cách xử lý tình huống. Kỹ năng ứng xử được tích lũy trong cách cư xử giữa mọi người và quá trình học tập hàng ngày. Dưới đây là các kỹ năng cần thiết mà ai cũng cần có ngay từ khi còn nhỏ.  Đặc biệt các bậc phu huynh nên tìm hiểu để có phương pháp dạy con cho đúng cách nhé! Cùng Sense tìm hiểu qua bài viết "Dạy trẻ giao tiếp và ứng xử đúng cách ngay từ khi còn nhỏ".

 DẠY TRẺ GIAO TIẾP VÀ ỨNG XỬ THẾ NÀO CHO ĐÚNG?

1. Biết nói lời cám ơn

Cảm ơn và xin lỗi là một bài học cần thiết của mỗi bạn nhỏ trong quá trình giao tiếp.  Cha mẹ cần nhắc nhở con thói quen nói lời cám ơn khi nhận được sự giúp đỡ từ mọi người xung quanh. Lời cám ơn thể hiện sự lịch sự, yêu qúy và trân trọng sự giúp đỡ của người khác. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hình hành nhân cách của trẻ sau này. Nên ngay từ nhỏ cha mẹ nên rèn luyện cho con thói quen biết  biết  nói lời cảm ơn người khác khi được giúp đỡ bất cứ công việc nào dù là rất nhỏ.

ky-nang-ung-xu-cha-can-day-con-som

Bên cạnh đó thì lời xin lỗi  khi mình mắc lỗi cũng có giá trị quan trọng  không kém thể hiện sự chân thành và biết lỗi của bản thân mình khi bản thân vi phạm những sai lầm không đáng có. Biết nói lời cám ơn khi nhận được sự giúp đỡ, xin lỗi khi mắc sai lầm là một việc làm cần thiết mà  ai cũng nên có thể hiện bạn là một con người văn mình và có văn hóa.

2. Dạy con biết chào hỏi khi gặp mọi người

Ông cha xưa vẫn thường có câu ’Lời chào là đầu câu chuyện” Bởi lời  chào có vai trò quan trọng trong cuộc trò chuyện với người đối diện Trong cuộc trò chuyện, lời chào đầu tiên thể hiện thái độ niềm nở, sự chân thành và tôn trọng với đối tác trong quá trình giao tiếp. Vì vậy cha mẹ cần nhăc nhở bé có thói quen chào hỏi lễ phép khi gặp người lạ, nguời lớn tuổi.

Hiện nay nhiều bạn nhỏ vẫn hay ỷ lại và lười biếng, khi gặp người lạ không chào thể hiện trẻ không được dạy dỗ và giáo dục đàng hoàng, thể hiện sự mất lịch sự. Cha mẹ hãy cho con biết rằng chào hỏi lễ phép là một lối sống văn minh thể hiện con là một đứa trẻ ngoan và nghe lời.

3. Nhìn thẳng vào mắt mọi người khi nói chuyện

Quá trình giao tiếp sẽ trở nên thoải mái và có sự chân thành, tôn trọng hơn khi người tham gia trò chuyện nhìn thẳng vào mắt nhau và nói những điều mà mình suy nghĩ. Điều này thể hiện bạn là một người giao tiếp có văn mình và thông minh trong cách ứng xử. Cha mẹ nên tạo thói quen khi nói chyện với bé sẽ nhìn thẳng vào mắt con, truyệt đạt với con bằng ngôn ngữ hình thể, qua ánh mắt, con sẽ thấy được sự chân thành và cởi mở trong cuộc trò chuyện. Hành vi này thể hiện sự tôn trọng người đối diện và là phép lịch sự tối thiểu trong giao tiếp.

4. Lịch sự khi trả lời người lớn tuổi

Khi gặp người lớn tuổi cha mẹ cần dạy bé cách xưng hô sao cho đúng mực nhất thể hiện con bạn là một người lịch sự. Cha mẹ cần cho bé biết rằng khi trẻ nói chuyện trao dổi thông tin với bất kể người lớn  tuổi nào như thầy cô giáo, anh chị, cô bác thì việc dùng kính ngữ” Thưa” là một việc là cần thiết thể hiện sự tôn trọng đối với người lớn tuổi. Đặc biệt nhiều bạn nhỏ có thó quen hay gật và lăc đầu  khi đồng ý và từ chối một ai đó.

Đây là một hành động xấu, cha mẹ cần từ bỏ ngay cho trẻ bởi khi bé gật và lắc đối với người lớn thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với người khác. Thay vì hành động này, bé hãy trả lời là đồng ý hoặc từ chối để người đối thoại sẽ hiểu rõ được thông tin mà bạn đang muốn truyền tải đồng thời sẽ thấy  được sự tôn trọng của bạn dành cho người khác.

>>Xem thêm: Thấy dấu hiệu này, mẹ cần cải thiện nhanh chóng chỉ số EQ cho bé nhé!

5. Giữ trật tự ở nơi công cộng

Những nơi như trường học, công ty hay những nơi đông người, cha mẹ nên nhắc nhở trẻ không được nói to, nhõng nhẽo hay ăn vạ. Vì khi trẻ nói to thì sẽ gây ảnh hưởng tới người khác, sẽ làm ồn, gây mất trật tự tới nơi công cộng. Điều này thể hiện bạn là một con người thông minh và nhạy bén, khéo léo biết cách xử lý tình huống thông minh và khôn khéo nhất, đồng thời thể hiện bạn là một người lịch sự

6. Trả lời điện thoại với thái độ lịch sự và đúng mực

Cách trả lời điện hoại sao cho đúng mực hà lịch sự nhất cũng là bài học mà các bạn nhỏ nên ghi nhớ.Cha mẹ có thể cho con tiếp xúc và trả lời điện thoại để bé mạnh dạn hơn. Nhưng trước tiên cha mẹ hãy dạy con cách nói chuyện điện thoại sao cho lịch sự như: Xin chào, đây là nhà của gia đình… Dạ xin lỗi, có thể biết ai đang gọi được không ạ? Ông, bà có muốn nhắn gì không ạ. Mẹ con sẽ về nhà vào tối nay. Lúc đó cô, chú có thể gọi lại cho mẹ con ạ” Chỉ thông qua cuộc trò chuyện các bạn nhỏ sẽ thêm phần tự tin và nhanh nhạy xử lý tình huống một cách khéo léo nhất. 

Như vậy trên đây là các kỹ năng sống cần thiêt cần có của các bạn trẻ. Dù chỉ là những hành động, việc làm trong cuộc sống hàng ngày, tuy nhiên nếu không được trau dồi và chấn chỉnh ngay từ khi còn nhỏ sẽ tác động rất lớn tới quá trình nhận thức và tư duy của các bạn nhỏ. Cha mẹ hãy dành nhiều thời gian bên con cũng hiểu thêm về tâm lý, tính cách của các bạn nhỏ đồng thời luôn kịp thời rút ra nhận xét và bài học cho bản thân.

Bột giặt Sense luôn đồng hành cùng bé yêu khôn lớn!
Mẹ có biết? Chỉ số thông minh IQ rất quan trọng với một em bé khi giúp bé có suy nghĩ logic và các kỹ năng toán học. Nhưng chỉ số thông minh cảm xúc EQ cũng quan trọng không kém. Thấy dấu hiệu này, mẹ cần cải thiện nhanh chóng chỉ số EQ cho bé nhé!

Có những câu nói hàng ngày của người lớn chúng ta, đôi khi đã vô tình ảnh hưởng đến tâm lý của con cái mình mà bố mẹ không hề hay biết. Có lẽ điều mà người lớn chúng ta, ít nhiều đã từng nói một lần đó là so sánh con nhà mình với con nhà người khác. Điều này có thực sự tốt không?Hãy cùng bột giặt Sense tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Copyright © 2016 Vilaco.,JSC - Thiết kế website : www.vietads.net.vn