Toán học là một trong những môn học được các bậc phụ huynh “đầu tư” nhiều nhất cho con cái. Nhiều phụ huynh lựa chọn đây là môn học mang tính tư duy hữu ích cho con nhưng nhị vị phụ huynh vẫn còn phân vân liệu nên bắt đầu cho con học Toán ở độ tuổi nào là phù hợp nhất? Có nên cho trẻ học toán tư duy khi còn mẫu giáo?

TÌM KHIỂU KHÁI NIỆM TOÁN TƯ DUY?

1. Toán tư duy là gì? Nên học toán tư duy vào giai đoạn nào?

Khác hẳn so với những con số và phép tính khô khan, toán tư duy sẽ là một cách tiếp cận tới tư duy toán học khá thú vị cho các bé. Thay vì các công thức khó thuộc lòng, toán tư duy tập trung vào việc giúp trẻ hiểu rõ cội rễ vấn đề. Nhờ đó mà toán tư duy sẽ giúp trẻ tự học và chủ động hơn khi học, không cần phải dựa dẫm hoặc nhờ đến sự giúp đỡ của thầy cô, cha mẹ. Từ những phép tính khô khan, phức tạp sẽ biến thành bài tập sinh động, dễ nhớ, dễ hiểu.

Toán tư duy giúp trẻ giải quyết mọi vấn đề khó khăn khi học toán học và nếu học tốt toán tư duy sẽ là nền tảng vững chắc cho các môn học khác ngoài toán. Không chỉ giúp học tốt môn toán, toán tư duy còn kích thích phát triển được não bộ. Ở toán tư duy, trẻ sẽ được suy luận, tưởng tượng, tập trung, tốc độ tư duy nhanh và ghi nhớ lâu. Với cách thức đó, trẻ có thể vận dụng tối đa khả năng tư duy của não bộ một cách độc lập, không cần đến sự hỗ trợ từ ai. Do vậy, trẻ được rèn luyện tính linh hoạt, tư duy logic, khả năng quản lý, sắp xếp thời gian, ý thức, tự giác, trách nhiệm.

 

LỨA TUỔI HỌC TOÁN TỐT NHẤT 

Có nên học toán tư duy ngay từ nhỏ?

Toán tư duy không phải dạng toán cao siêu, có thể biến con thành thần đồng, nhân tài trong một thời gian ngắn ngủi. Các bậc phụ huynh nên hiểu rằng, toán tư duy là phương pháp mới, kích thích sự sáng tạo, khả năng tư duy, nâng cao năng lực cũng như khả năng tiếp thu của trẻ, tạo hứng thú cho trẻ học. Đây sẽ là hành trang quan trọng theo trẻ xuyên suốt quá trình học tập, rèn luyện và cả công việc trong tương lai.

Nhận thức được tầm quan trọng của toán tư duy, bậc phụ huynh nào cũng mong muốn cho các con được đi học, để trải nghiệm, để tiếp thu kiến thức và kỹ năng mà toán tư duy mang lại. Trong đó, mong muốn của bậc phụ huynh đa phần đều quan tâm đến việc phát triển tư duy cho trẻ ngay từ nhỏ.

Toán là môn học bắt buộc trong nhiều cấp độ học: tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông. Mặt khác, trẻ muốn tiếp thu được môn này không phải là điều dễ dàng. Chính vì vậy, phụ huynh mong muốn đặt nền tảng tư duy toán học cho trẻ để hỗ trợ việc học môn toán dễ dàng và hiệu quả hơn. Từ đó, trẻ sẽ cảm thấy yêu thích môn toán mà không bị gượng ép hay áp lực.

>>Xem thêm: Bé sẽ nghe lời răm rắp nếu bạn áp dụng 5 cách phạt con thông minh sau

Theo nhiều nghiên cứu khoa học quốc tế, độ tuổi 04 - 06 tuổi được xem là "độ tuổi vàng" để cho trẻ tiến hành làm quen và học tập với những con số, độ tuổi này trẻ sẽ tiếp thu được lượng kiến thức lớn đồng thời rèn luyện trí não cho trẻ.

Công trình nghiên cứu thực nghiệm nổi tiếng nhất về độ tuổi học toán được tiến hành theo dõi trên 200 trẻ từ thời điểm mầm non đến năm đầu trung học cơ sở. Tiến sĩ David Geary - người đứng đầu cuộc nghiên cứu cho biết, các em yếu về Toán nhất chính là những em học sinh học toán muộn nhất, không được làm quen với các con số từ sớm.

Nghiên cứu của Tiến Sĩ Geary cũng chỉ ra rằng : càng tiếp xúc với con số, tư duy logic sớm trẻ càng thông minh, lanh lợi và nhanh nhẹn hơn trong Toán học nói riêng và cuộc sống nói chung.

Trong một nghiên cứu học thuật khác, nhà khoa học Mann Koepke thuộc Viện sức khỏe Hoàng gia Anh, cũng có nhận định tương tự: “Các bậc phụ huynh nên nói chuyện với trẻ về số lượng, con số, khoảng cách, hình dạng càng sớm càng tốt. Điều này có lợi cho chức năng não của trẻ

Mới đây, các nhà khoa học tại trường Đại học Havard (Mỹ) đã công bố kết quả công trình nghiên cứu về mối liên hệ giữa việc học toán và sự phát triển chức năng não ở trẻ nhỏ. Theo đó, kết quả cho thấy nếu trẻ được tiếp xúc với con số, khoảng cách, hình dạng… càng sớm thì càng có lợi cho chức năng não của trẻ sau này.

 
Hầu hết các cha mẹ trong trường hợp này đều giật mình, băn khoăn, thậm chí tức giận vì không hiểu là con đã học thói quen xấu đó từ khi nào. Phải làm gì khi trẻ nói dối là câu hỏi khiến nhiều bậc phụ huynh không khỏi lo lắng?Làm sao để trẻ nghe lời, trở thành những đứa trẻ thành thật, trung thực từ nhỏ, biết nhận lỗi khi làm sai? 

Tất cả các ông bố bà mẹ khi kỷ luật con, đều với mong muốn bé hiểu ra lỗi sai, từ đó không tái phạm. Nhưng làm thế nào thì hiệu quả? Đánh con hay mắng con không phải là cách kỷ luật trẻ đúng đắn? Đó chỉ là cách giúp cha mẹ giải phóng cảm xúc của bản thân nhưng lại khiến trẻ phải chịu đau đớn, cảm thấy bị sỉ nhục, coi thường, xấu hổ. Bé sẽ nghe lời răm rắp nếu bạn áp dụng 5 cách phạt con thông minh sau mà Sense sưu tầm được dưới đây nhé!

Copyright © 2016 Vilaco.,JSC - Thiết kế website : www.vietads.net.vn