Nuôi dạy những đứa con thông minh luôn là mong ước của các ông bố bà mẹ. Làm sao để phát triển nhân cách của con, dạy con có ý chí, kích thích trí sáng tạo và tư duy của con … đây là một trong số ít những câu hỏi thường trực trong tâm trí của những bậc làm cha làm mẹ. Để tham khảo những cách dạy con thông minh giỏi giang, hãy cùng Sense tìm đọc 6 cuốn sách dạy con hay nhất sau đây, để học hỏi cách dạy con của những ông bố bà mẹ đã thành công trong việc “đào tạo” ra những đứa bé tài năng.

1. Con Cái Chúng Ta Đều Giỏi – Adam Khoo

Adam Khoo – tác giả của những cuốn sách best-seller – mang đến cho bạn đọc bí quyết giúp làm trỗi dậy tài năng trong con bạn với cuốn sách Con Cái Chúng Ta Đều Giỏi. Các nhà nghiên cứu cho biết: bọn trẻ sinh ra đều là những tài năng bẩm sinh, nhưng một trong những điều làm nên sự khác biệt chính là cha mẹ chúng. Những bậc cha mẹ như thế, dù ở bất cứ nơi đâu hay thuộc nền văn hóa nào, cũng đều có cách thức suy nghĩ và hành xử khá giống nhau, được gọi chung là các mô thức của những bậc cha mẹ thành công. Vây những mô thức đó có thể áp dụng cho tất cả mọi người, cụ thể là cho bạn hay không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể, và bạn sẽ nắm được chìa khoá thành công trong việc làm cha mẹ thông qua quyển sách này.

2. Nuôi Dạy Con Kiểu Nhật Bản – Akehashi Daiji

Bộ sách dạy con hay Nuôi Dạy Con Kiểu Nhật Bản của tác giả Akehashi Daiji đã và đang được các bậc phụ huynh đón nhận không chỉ tại Nhật Bản, mà gây dấu ấn ngay lần đầu tiên xuất bản tại Việt Nam. Những điều được tác giả truyền tải trong cuốn sách này tuy rất giản dị nhưng cũng tràn đầy tình yêu thương, như một kim chỉ nam dẫn đường cho cha mẹ trong cách ứng xử hàng ngày với con cái, để nuôi dưỡng những đứa trở nên trẻ tự tin và hạnh phúc.

Hãy ngủ cùng con, hãy ôm ấp con thật nhiều đặc biệt là ở giai đoạn trẻ còn nhỏ; hãy lắng nghe câu chuyện con kể, lời con nói; hãy thừa nhận “Con đã rất chăm chỉ” thay vì câu “Con phải chăm chỉ lên”; hãy nói nhiều với con câu “Cảm ơn con” mỗi ngày; hãy cứ chiều chuộng về mặt tình cảm đến năm con 10 tuổi. Và hãy chú ý những điều này trong quá trình nuôi dạy con trẻ: 0-3 tuổi là giai đoạn hình thành việc khẳng định bản thân, 4-6 tuổi là uốn nắn nhân cách, từ 7 tuổi trở đi mới là học tập. Đặc biệt đừng quên điều quan trọng này “Con cái không phải là vật sở hữu của cha mẹ”, và cần giác ngộ rằng “Nuôi dạy con không bao giờ là đúng như mình mong muốn”.

3. Mẹ Dắt Con Đi – Phoenix Ho

Cuốn sách này ra đời từ những đoạn văn ngắn được đăng tải trên Facebook cá nhân của tác giả. Như biết bao bậc làm cha mẹ khác, Phoenix Ho cũng mong muốn ghi lại những dấu ấn trong quá trình nuôi dạy con mình, và cách mà cô chọn chính là viết lại và đăng tải lên mạng xã hội bằng hai thứ tiếng: Việt và Anh, và đã nhận được sự đồng cảm cũng như sẻ chia của rất nhiều người.

Trong Mẹ Dắt Con Đi, bạn đọc sẽ gặp ở đây tấm lòng bao la của người mẹ trẻ với con mình. Người mẹ ấy không những mang nặng đẻ đau chín tháng mười ngày, mà còn tận tụy với con từ lúc con vừa được sinh ra, đến khi chập chững bước đi và bập bẹ cất lên những tiếng nói đầu tiên trong đời. Đó chính là bé Gấu, con trai yêu thương của chị.

>>Xem thêm: Tính tự lập: Hãy rèn cho con như cách của người Nhật

4. Dạy Con Kiểu Do Thái – TS. Wendy Mogel

Tựa đề đầy đủ của cuốn sách dạy con hay này là Dạy Con Kiểu Do Thái: Sự May Mắn Của Cái Đầu Gối Bị Trầy Xước, và cũng chính là thông điệp lớn nhất mà tác giả muốn gửi gắm đến các bậc làm cha mẹ đó là cha mẹ nên đồng cảm và hướng dẫn thay vì quản lý từ những việc nhỏ nhất trong cuộc sống và có phản ứng thái quá với những sai lầm của bọn trẻ. Bà tiết lộ rằng sự bùng nổ cảm xúc, hỗn láo, phá vỡ quy tắc, thức khuya và các hành vi đáng lo ngại khác của bọn trẻ thực ra là hoàn toàn bình thường và là những bước cần thiết trong sự phát triển tâm lý cũng như nhân cách của chúng. Chúng ta không nên quá lo lắng mà hãy thật sự quan tâm đến bọn trẻ.

5. 108 Bí Quyết Giáo Dục Con Của Cha Mẹ Thông Thái – Tổng Dự Thư

Đây là cuốn sách giúp các bậc làm cha mẹ bồi dưỡng con gái yêu quý trở thành “những nàng công chúa hoàn hảo”. Trước tiên, sách sẽ đi sâu phân tích những điểm khác nhau giữa con trai và con gái ở trên, đã quyết định phương thức giáo dục và nguyên tắc chỉ đạo khác nhau giữa hai giới. Để từ đó đưa ra những cách thức giáo dục riêng biệt dành cho con gái, sách sẽ đưa ra những tình huống và chỉ dẫn giáo dục cụ thể cho các bậc cha mẹ. Điều nổi bậc là cuốn sách phân tích một cách toàn diện đặc trưng tâm lý và tính cách của con gái, thông qua những hành động hàng ngày; đặc biệt hơn, cuốn sách còn phân tích đặc trưng về giới tính, về những vấn đề thường gặp trong quá trình trưởng thành, đưa ra những chỉ dẫn có tính mục tiêu.

6. Đừng Ép Trẻ Học – Morita Tomoyo

Ở Mỹ, suy nghĩ cho rằng bất cứ lúc nào con người có ý nghĩ “muốn học” đều có thể quay lại học là hết sức phổ biến. Có nhiều người, sau khi ra ngoài xã hội, tích luỹ kinh nghiệm làm việc thực tế rồi đã quay trở lại tiếp tục học lên cao học, trường kinh doanh hay trường luật. Họ đặt ra hình ảnh mà mình muốn trở thành trong tương lai, xác định xem mình nên rèn luyện năng lực gì để có thể thực hiện nó. Dù bao nhiêu tuổi nhưng nếu có chí tiến thủ, họ đều có thể học ở trường cao đẳng cộng đồng hoặc học ở trình độ cao hơn để nâng cao khả năng còn thiếu hụt.

Giáo dục không nên và không được mang tính hình thức mà phải thực chất. Nếu nghĩ cho tương lai của con cái thì chính lúc này đây, cha mẹ cần có các hoạt động giao lưu giáo dục quốc tế. Cha mẹ đừng quên rằng: nhận ra được thực tế là mục đích mà mình tiến tới đã bắt đầu thay đổi chính là bước đi đầu tiên giúp con mình có được hạnh phúc.
Nếu từ nhỏ trẻ được cha mẹ bao bọc quá, thì khi lớn lên trẻ không có tính độc lập, làm gì cũng phụ thuộc vào người khác. Những đứa trẻ như vậy thường yếu đuối, ích kỷ không biết giúp đỡ và yêu thương người khác. Vậy làm sao có thể giúp trẻ tự lực tự cường trong các hoạt động hàng ngày?Tính tự lập: Hãy rèn cho con như cách của người Nhật.

Phẩm chất của một người trưởng thành phụ thuộc rất nhiều vào nền móng giáo dục khi còn nhỏ. Bên cạnh kỹ năng an toàn, kỹ năng sống thì kỹ năng xã hội cũng cần thiết với một đứa trẻ. Kỹ năng xã hội giúp đứa trẻ có được những mối quan hệ tốt đẹp với bạn bè và có nhiều cơ hội tốt hơn trong tương lai. 7 kỹ năng xã hội quan trọng và cần thiết cho con, cùng Sense tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Copyright © 2016 Vilaco.,JSC - Thiết kế website : www.vietads.net.vn