Chúng ta đều biết Omega 3 vô cùng quan trọng với sự phát triển trí tuệ, miễn dịch, hệ tim mạch… của thai nhi, bà mẹ và đang là xu hướng lựa chọn bổ sung cho phụ nữ mang thai, cho con bú trên toàn thế giới. Nhưng liệu bạn đã thực sự hiểu rõ về chất lượng loại Omega-3 mình đang dùng chưa? Sau đây, hãy cùng Sense khám phá 5 bí quyết chọn loại Omega-3 tốt nhất cho bà bầu.

Bổ sung Omega-3 cho bà bầu đã trở thành xu hướng trên toàn cầu do lợi ích bảo vệ sức khỏe bà mẹ, tăng cường khả năng phát triển trí tuệ, miễn dịch của trẻ. Bà bầu đã quan tâm nhiều hơn tới việc lựa chọn loại Omega-3 tốt nhất cho 9 tháng mười ngày và khi cho con bú. Tuy nhiên, một tiêu chí vô cùng quan trọng để chọn loại Omega-3 tốt lại thường bị bỏ qua là chọn Omega-3 dạng Triglyceride hay dạng Ethyl Ester.

Bổ sung Omega-3 cho bà bầu, phải chọn dạng Triglyceride 1

Dầu cá dạng Triglyceride tự nhiên và dạng Ethyl Ester có quá trình sản xuất khác nhau

Có hai loại Omega-3 dạng Triglycerid và Ethyl Ester

Có thể đây là lần đầu tiên bạn nghe nhắc đến hai dạng tồn tại của dầu cá, nhưng khi bạn đã hiểu về nó, bạn sẽ còn thấy hoang mang hơn, bởi vì hóa ra trước đây đa số chúng ta đã sử dụng loại dầu cá không có nhiều lợi ích cho sức khỏe và sẽ hiểu hơn, tại sao giá của các chế phẩm chứa dầu cá lại có thể khác biệt lớn tới như vậy.

Thực ra, dầu cá trên thị trường có 2 dạng Triglycerid và Ethyl Ester. Tuy trong cấu trúc đều có acid béo Omega-3 nhưng chất lượng thì khác nhau hoàn toàn.

  • Dạng Triglycerid: Triglycerid được cấu tạo từ 3 acid béo (ví dụ EPA và DHA) gắn với bộ xương glycerol. Dạng cấu tạo phân tử này hình thành hầu như tất cả các chất béo và dầu trong động vật và thực vật. Acid béo Omega-3 trong tự nhiên hầu hết tồn tại ở dạng Triglycerid.
  • Dạng Ethyl Ester: Ethyl Ester là dạng chất béo có 1 acid béo gắn với 1 phân tử ethanol. Dầu cá dạng Ethyl Ester không tồn tại trong tự nhiên.

Trong quá trình sản xuất, để có thể cô đặc, gia tăng hàm lượng DHA, EPA trong dầu cá, các nhà sản xuất chuyển từ dầu cá dạng Triglyceride sang dạng Ethyl Ester. Nếu chỉ dừng lại tại đó thì chúng ta thu được dầu cá dạng Ethyl Ester, có ít lợi ích với sức khỏe mặc dù hàm lượng DHA, EPA cao. Các nhà sản xuất cần tiến hành thêm 2 bước kỹ thuật nữa để chuyển hóa dầu cá từ dạng Ethyl Ester trở lại dạng Triglyceride và giữ được hàm lượng DHA, EPA ở mức cô đặc. Đây là lý do kỹ thuật khiến cho giá thành của Omega-3 Triglyceride cao hơn nhiều so với dạng Ethyl Ester.

Dạng Triglycerid và Ethyl Ester – tại sao phải quan tâm?

Quá trình hấp thu và chuyển hóa Triglycerid tự nhiên hiệu quả hơn

Quá trình hấp thu và chuyển hóa Triglycerid tự nhiên hiệu quả hơn 1

Men dịch tụy Lipase tiết ra thủy phân Ethyl Ester kém hơn và chậm hơn so với thủy phân Triglycerid. Trên thực tế, cần tới khoảng thời gian gấp 10 tới 50 lần để dịch tụy có thể phá vỡ liên kết acid – Ethanol so với phá vỡ liên kết acid – glycerol trong dạng Triglycerid. Bên cạnh đó, khi thủy phân dạng Ethyl Ester sã giải phóng ra các phân tử Ethanol, có khả năng sẽ gây hại cho cơ thể.

Các acid béo tự do được giải phóng sau khi thủy phân với men dịch tụy được hấp thu vào các tế bào trong niêm mạc ruột non. Sau đó chúng cần phải được chuyển hóa trở lại thành dạng Triglycerid trước khi vận chuyển vào máu. Bước này sẽ sử dụng phân tử glycerol trong các tế bào niêm mạc ruột để chuyển thành dạng Triglycerid. Do dạng Ethyl Ester không có phân tử glycerol nên quá trình tái tổng hợp này bị trì hoãn và việc vận chuyển EPA, DHA vào trong máu bị kém hiệu quả hơn nhiều so với dạng Triglycerid.

Omega-3 Triglycerid tốt hơn và đắt hơn

Không cần phải chuyển hóa thêm hai bước quan trọng từ dạng Ethyl ester sang dạng Triglycerid nên dầu cá dạng Ethyl Ester có giá thành thấp hơn so với dầu cá tự nhiên dạng Triglycerid. Nhưng chúng lại không mang lại hiệu quả thực sự bởi khả năng hấp thu các acid béo DHA, EPA từ dạng này là rất thấp.

Omega-3 Triglycerid có tuổi thọ lâu hơn

Một vài nghiên cứu trực tiếp so sánh tốc độ oxy hóa của dầu cá dạng Triglycerid tự nhiên và dạng Ethyl Ester với cùng hàm lượng EPA, DHA. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng acid béo dạng Ethyl Ester bị oxy hóa nhanh hơn so với dạng Triglycerid.

Bằng cách theo dõi nồng độ oxy tạo ra từ DHA tại các nhiệt độ khác nhau, nghiên cứu của Viện nghiên cứu kỹ thuật và công nghiệp hóa học Mỹ đã chứng minh rằng DHA trong dạng Ethyl Ester bị oxy hóa nhanh hơn nhiều so với dạng Triglycerid.

Cách phân biệt hai loại dầu cá Triglyceride và Ethyl Ester

Các sản phẩm dầu cá được lưu hành trên thị trường hiện nay không bắt buộc phải ghi rõ đó là dạng Ethyl Ester hay dạng Triglycerid tự nhiên nên đa số sản phẩm Omega-3 trên thị trường bạn sẽ không thấy ghi đó là dạng gì. Điều này có thể gây khó khăn cho bạn trong quá trình lựa chọn một sản phẩm Omega-3 tốt. Tuy nhiên, bởi ưu điểm vượt trội của dạng Triglycerid nên các sản phẩm nếu có cung cấp Omega-3 dạng Triglyceride thì trên bao bì đều thể hiện rõ.

Về mặt cảm tính, dầu cá dạng Ethyl Ester có mùi tanh hơn so với dầu cá dạng Triglycerid nên khó uống hơn. Chính vì vậy, các chế phẩm bổ sung Omega-3 dạng lỏng thường dùng dầu cá dạng Triglyceride.

* Thí nghiệm ăn mòn bọt biển: Bạn có thể sử dụng một cốc polystyrene (bọt biển) để thử, nếu dầu cá là dạng Ethyl Ester thì quá trình ăn mòn diễn ra nhanh chóng, chỉ sau khoảng 10 phút. Dầu cá dạng Triglycerid tự nhiên sẽ không có khả năng hòa tan trong thời gian khoảng 10 phút như dầu cá dạng Ethyl Ester. Tuy nhiên, nếu để lâu hơn một vài tiếng thì cũng có thể xuất hiện hiện tượng ăn mòn một chút trong cốc xốp chứa dầu cá dạng Triglycerid.

Tóm lại, dầu cá dạng Triglycerid tự nhiên có nhiều ưu điểm vượt trội so với dạng Ethyl Ester về lợi ích với sức khỏe, độ an toàn, khả năng hấp thu khi sử dụng. Dầu cá dạng Triglycerid thường được sử dụng trong các sản phẩm bổ sung cao cấp, có tiêu chuẩn khắt khe và uy tín. Các sản phẩm cung cấp dầu cá dạng này trên nhãn sẽ thể hiện rõ là dạng Triglycerid để người tiêu dùng phân biệt với các loại dầu cá dạng Ethyl Ester ít có giá trị với sức khỏe. Đây là một bí quyết giúp bà bầu trở nên thông thái và sáng suốt hơn khi lựa chọn những chế phẩm bổ sung Omega-3 tốt cho mẹ và bé yêu.

DS. Thu Hương
Hiện nay, khái niệm về DHA đã không còn quá xa lạ với các mẹ mà gần như đã trở thành dưỡng chất phát triển trí não nhiều người biết đến nhất. Thế nhưng không phải ai cũng biết làm thế nào để bổ sung đúng và đủ DHA cho bé cưng. Vậy nên hôm nay, mời mẹ cùng tìm hiểu về các cách bổ sung DHA cho bé yêu cùng Sense nhé! Bổ sung DHA đúng cách và hiệu quả cho bé yêu.

Ai cũng hiểu được tầm quan trọng của việc đọc sách, đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Kết quả nghiên cứu này sẽ khiến bạn muốn ngồi xuống và đọc thật nhiều sách cho con bạn hàng đêm.Bé đọc sách sớm lợi thế hơn một ‘1 triệu từ’ so với bạn cùng trang lứa.

Copyright © 2016 Vilaco.,JSC - Thiết kế website : www.vietads.net.vn