Hiện nay, khái niệm về DHA đã không còn quá xa lạ với các mẹ mà gần như đã trở thành dưỡng chất phát triển trí não nhiều người biết đến nhất. Thế nhưng không phải ai cũng biết làm thế nào để bổ sung đúng và đủ DHA cho bé cưng. Vậy nên hôm nay, mời mẹ cùng tìm hiểu về các cách bổ sung DHA cho bé yêu cùng Sense nhé! Bổ sung DHA đúng cách và hiệu quả cho bé yêu.

Bổ sung DHA cho bé sẽ giúp bé phát triển hoàn thiện chức năng nhìn của mắt, vì DHA chiếm tỉ lệ rất cao trong võng mạc, đây là nơi tổng chỉ huy sự nhìn của mắt. DHA rất cần thiết cho sự phát triển của não bộ vì DHA chiếm tỉ lệ rất cao trong chất xám để tạo ra sự thông minh ở trẻ và tạo ra độ nhạy của các neuron thần kinh, giúp dẫn truyền thông tin nhanh và chính xác.

Tầm quan trọng của DHA đối với phát triển trí não

DHA thuộc nhóm axit béo không no, là một trong những thành phần chính chiếm 15 – 20%  cấu tạo não bộ và 50 – 60% cấu tạo võng mạc của mắt. Do đó, DHA nổi tiếng với các công dụng giúp bé yêu phát triển và hoàn thiện trí não, đặc biệt là trong giai đoạn 1000 ngày vàng đầu đời. Cụ thể hơn, DHA đảm bảo phản ứng dẫn truyền thần kinh, tạo độ nhanh nhạy cho trí óc cũng như thị lực, tăng chỉ số trí tuệ và ngăn ngừa suy giảm trí nhớ trong quá trình học tập.

Các ảnh hưởng tích cực của DHA trong giai đoạn đầu đời của các bé đã được chứng minh: các bé được bổ sung đủ DHA sẽ có khả năng xử lý vấn đề tốt hơn ở 9 tháng tuổi, tăng chỉ số phát triển trí tuệ ở 18 tháng tuổi, tăng IQ ngôn ngữ khi 4 tuổi và tiếp tục tăng chỉ số IQ tối ưu khi bé được 8 – 9 tuổi.

Vậy nên, việc bổ sung đủ DHA cho bé ngay từ giai đoạn đầu đời và dưới 1 tuổi là hết sức quan trọng để giúp bé yêu phát triển hoàn thiện và tối ưu trí não. Thế nhưng, bổ sung lượng DHA cho bé bao nhiêu là đủ.

Bổ sung DHA sẽ giúp bé tăng chỉ số trí tuệ

Lượng DHA mẹ cần bổ sung DHA cho bé

Thiếu DHA có thể dẫn đến sự hạn chế về trí tuệ, đặc biệt là giai đoạn 0 – 24 tháng khi não bộ của bé sẽ phát triển với tốc độ thần tốc. Vì vậy, mẹ cần bổ sung đủ lượng DHA cho bé theo độ tuổi (mỗi ngày):

  • Đối với các bé từ 0 – 6 tháng: DHA cung cấp 0.1 – 0.15% nhu cầu năng lượng của cơ thể
  • Đối với trẻ từ 6 tháng – 2 tuổi: 10- 12mg DHA/kg
  • Đối với trẻ từ 2 – 4 tuổi: 100 đến 150 mg ERA + DHA
  • Đối với các bé từ 4-6 tuổi: 150 – 200 mg ERA + DHA

Vì DHA chỉ có thể bổ sung từ thực phẩm chứ không được tự tổng hợp, mẹ cần lựa chọn đúng nguồn thực phẩm bổ sung DHA cho bé, nhất là sữa phát triển trí não – thực phẩm dinh dưỡng không thể thiếu trong chế độ ăn hằng ngày của bé.

DHA được các chuyên gia, tổ chức trên thế giới khuyến cáo sử dụng

>>Xem thêm: Nước giặt cho trẻ sơ sinh nào sạch và an toàn nhất hiện nay.

Nguồn bổ sung DHA cho 

Như đã nói ở trên, vì DHA chỉ có thể được bổ sung từ thức ăn bên ngoài nên mẹ cần chọn đúng nguồn bổ sung an toàn, chất lượng và tự nhiên cho bé. Các thực phẩm giàu DHA có thể kể đến là tảo; các loại cá biển không thủy ngân như cá hồi, cá trích, cá ngừ; lòng đỏ trứng; dầu cá hồi, dầu ô liu; sữa phát triển trí não…

Hội đồng nghiên cứu Y khoa và Sức khỏe quốc gia Australia cũng khuyến cáo tỷ lệ DHA/EPA tương đương trong sữa mẹ (~4.5DHA/1EPA) là tỷ lệ lý tưởng nhất bổ sung cho bà mẹ cho con bú.

Nên chọn loại DHA nào tốt cho bà mẹ cho con bú và trẻ sơ sinh 2

Tỷ lệ DHA/EPA đạt khoảng 4/1 là tỷ lệ vàng giống trong sữa mẹ

Rất nhiều người nghe nói tới DHA, nhưng ít ai biết rằng, một loại Omega-3 khác là EPA cũng góp phần quan trọng vào sự phát triển của thai nhi và bà bầu. Bộ đôi DHA/EPA cần phải bổ sung đồng thời để đạt được hiệu quả như ý muốn. EPA sẽ giúp kích thích DHA hấp thu qua nhau thai vào thai nhi, EPA cùng DHA tham gia vào quá trình dẫn truyền thần kinh và chống viêm hiệu quả. Chính vì vậy, nếu bổ sung DHA mà không có EPA thì tác dụng thường thấp.

Các nhà khoa học đã thử nghiệm nhiều công thức DHA/EPA khác nhau và đưa ra kết luận tỷ lệ DHA/EPA đạt khoảng 4/1 (4 DHA – 1 EPA) giống tỷ lệ vàng trong sữa mẹ đặc biệt thích hợp để bổ sung trong giai đoạn cho con bú, vì nó giúp hấp thu tối đa DHA vào sữa mẹ. Trong tự nhiên, chỉ loại dầu cá ngừ đại dương tự nhiên, với độ tuổi nhất định và công nghệ đặc biệt mới có thể chiết xuất được Omega-3 có tỷ lệ DHA/EPA lý tưởng như trên.

Ngoài ra, bạn cũng cần chọn nguồn dầu cá có nguồn gốc tại các nước Bắc Âu, đánh bắt ở những vùng biển sạch, không chứa các kim loại nặng để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nên chọn loại DHA nào tốt cho bà mẹ cho con bú và trẻ sơ sinh 3

Nguồn cá có nhiều kim loại nặng sẽ gây nguy hại trực tiếp đến sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh

Sự phát triển về não, về hệ thần kinh và thị giác của em bé không phải hoàn thiện từ trong tử cung mà vẫn sẽ tiếp tục hoàn thiện trong những năm đầu đời của thai nhi. Vì vậy chúng ta vẫn phải bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh qua sữa mẹ, để bé tiếp tục được phát triển trí não và thị giác một cách hoàn thiện. Tuy nhiên, các mẹ thông thái nhớ chọn loại thực phẩm bổ sung DHA và EPA với tỷ lệ DHA/EPA ~ 4/1, có chiết xuất dạng Triglyceride và có nguồn gốc rõ ràng để cho hiệu quả tối ưu nhất.
Ai cũng hiểu được tầm quan trọng của việc đọc sách, đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Kết quả nghiên cứu này sẽ khiến bạn muốn ngồi xuống và đọc thật nhiều sách cho con bạn hàng đêm.Bé đọc sách sớm lợi thế hơn một ‘1 triệu từ’ so với bạn cùng trang lứa.

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra, trong 3 năm đầu đời trẻ đã đạt được 80% lượng tế bào não cần thiết cho cả cuộc đời của trẻ. Làm tốt 4 điều này trước khi con 3 tuổi sẽ giúp bé thông minh vượt trội. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Sense nhé!

Copyright © 2016 Vilaco.,JSC - Thiết kế website : www.vietads.net.vn