Với màu đen tím mọng căng quyến rũ, việt quất đen (Bilberry) khác với các loại việt quất khác là quả kết thành từng đôi hoặc đơn lẻ chứ không kết thành chùm. Bilberry extract - Quả viết quất đen và công dụng không ngờ với sức khỏe.

KHÁM PHÁ TÁC DỤNG TUYỆT VỜI CỦA QUẢ VIỆT QUẤT

Bilberry extract - Quả viết quất đen 

Với màu đen tím mọng căng quyến rũ, việt quất đen (Bilberry) khác với các loại việt quất khác là quả kết thành từng đôi hoặc đơn lẻ chứ không kết thành chùm.

Bilberry extract là chiết xuất từ quả việt quất đen (Bilberry), đây là loại quả mọng, màu xanh lam có nguồn gốc từ Bắc Âu.

Việt quất đen có tên khoa học là Vaccinium myrtillus hay tên gọi khác là nham lê. Loại cây này được tìm thấy chủ yếu ở vùng ôn đới của bán cầu Bắc. Cây thường mọc ở đồng cỏ hoặc rừng lá kim ẩm, nơi có bóng râm và độ ẩm vừa phải.

Việt quất đen thuộc loại cây bụi, cao từ 40 đến 60 cm, thân cây nhẵn, có màu xanh và không có gai. Lá của loại cây này có hình bầu dục, mép lá hình răng cưa. Quả việt quất đen có kích thước nhỏ (đường kính 5-9 mm), màu đen hơi xanh, bên trong có nhiều hạt.

Quả việt quất là loại trái cây nhập khẩu được nhiều người Việt Nam ưa chuộng nhờ hương vị thơm ngon, bổ dưỡng.

Thời gian thu hoạch việt quất đen từ cuối tháng 7 đến tháng 9, diễn ra trong khoảng thời gian ngắn, bởi loại quả này chín rất nhanh. Sau thu hoạch, Bilberry được bán dưới dạng quả tươi, đông lạnh hoặc khô. Ngoài ra, Bilberry cũng được chế biến thành dạng mứt, nước trái cây, chất cô đặc dạng lỏng hoặc dạng bột được dùng như thực phẩm bổ sung.

Bilberry extract chứa nhiều hợp chất phenolic, bao gồm flavonoid (quercetin, catechin), tannin, ellagitannin và axit phenolic, nhưng cho đến nay anthocyanins đóng góp lớn nhất vào hỗn hợp hợp chất của nó.

Việt quất đen, “nữ hoàng” tự nhiên mang lại sức khỏe và trường thọ

Việt quất đen chứa đầy đủ các loại dinh dưỡng thiết yếu để cơ thể hoạt động khỏe mạnh như: vitamin K, vitamin E, vitamin C, vitamin A, Mg và các chất xơ dồi dào. Đặc biệt “hội tụ” vitamin B-complex, pantothenic acid, riboflavin, niacin và acid folic giúp cơ thể chuyển hóa protein, chất béo, carbohydrate.Chưa kể chứa khá nhiều khoáng chất như K, Mn, Fe, Cu, Zn...  Nhưng điều đặc nhất ở việt quất đen là chứa một hàm lượng rất lớn sắc tố anthocyanin - tác nhân chủ yếu tạo nên màu tím đậm của quả, có tác dụng ngăn ngừa một số chứng bệnh về tim mạch, mắt, tiểu đường và ung thư. Chiết xuất từ trái Việt quất đen hiện nay được sử dụng để điều trị các bệnh về tuần hoàn, suy tĩnh mạch, xơ vữa động mạch, thiểu năng mạch vành và thiểu năng tuần hoàn não; giảm cholestrerol, LDL - cho, đường huyết trên bệnh nhân tiểu đường. Việt quất đen là loại trái cây có lượng đường thấp nên không làm tăng lượng đường trong máu sau ăn, rất tốt cho người tiểu đường. Ngoài ra, còn sử dụng để điều trị tiêu chảy, hỗ trợ thị lực.

quả việt quất

Việt quất đen chứa đầy đủ các loại dinh dưỡng thiết yếu để cơ thể hoạt động khỏe mạnh

Việt quất đen còn là loại trái cây ngăn ngừa lão hóa tốt nhất trong số tất cả các loại trái cây và được mệnh danh là một loại quả mang lại tuổi thọ lý tưởng cho con người. Hiện nay các nghiên cứu khoa học tập trung rất nhiều vào việc bào chế thuốc trường sinh từ việt quất đen để ngăn ngừa các bệnh lão hóa, sa sút trí tuệ ở người cao tuổi.

Đặc biệt, việt quất đen còn là một “vệ sĩ” đầy tiềm năng đối với bệnh  ung thư. Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Leicester (Anh) trên những bệnh nhân ung thư đại tràng, dùng chiết xuất việt quất đen trong 7 ngày cho thấy thể tích khối u giảm 7%. Nhiều khả năng anthocyanadins trong việt quất đen đã ngăn ngừa sự phát triển của mạch máu nuôi các khối u. Điều này có thể mở ra cánh cửa “thoát hiểm” cho các bệnh nhân ung thư trong quá trình chống lại các khối u ác tính.

Sử dụng việt quất đen trong y học tự nhiên

Lá cây việt quất đen dùng làm trà là một phương thuốc điều trị bệnh tiểu đường rất hữu hiệu. Trái việt quất đen tươi, khô giúp chống tiêu chảy, giảm buồn nôn, giảm chứng trào ngược dạ dày, lợi tiểu, tăng thị lực và trí nhớ. Ngoài ra, lá việt quất đen còn dùng để chống nhiễm trùng và ngừa một số bệnh ngoài da.

Có thể sử dụng việt quất đen như sau:

- Dùng 150-200g trái cây tươi mỗi ngày chống lão hóa, tăng cường sức khỏe, phòng bệnh tật.

- Trà việt quất đen: Đun sôi 1 muỗng canh quả khô trong 2 chén nước khoảng 20 phút.

Việt quất đen còn là loại trái cây ngăn ngừa lão hóa tốt nhất trong số tất cả các loại trái cây

- Chiết xuất việt quất: Dùng từ 360-600mg/ngày chiết xuất tiêu chuẩn để có được 25% anthocyanadins.

- Việt quất đen ngoài cách ăn tươi ra còn có thể làm mứt, hay hoa quả nghiền đều ngon.

- Là một loại sinh tố vô cùng ngon miệng và giàu chất dinh dưỡng. Các bạn có thể ép nhuyễn hoặc xay thành sinh tố uống hàng ngày để đẹp da, đẹp dáng và tăng cường sức khỏe.Cũng có thể thay đổi hương vị tránh nhàm chán bằng việc kết hợp việt quất đen với các loại trái cây khác để làm sinh tố. Hương vị đặc trưng của việt quất là ngọt thanh nên rất dễ kết hợp với những loại hoa quả khác.

- Ngoài ra, việt quất đen còn là đồ ăn dặm cho trẻ nhỏ: Lấy 1/4 cốc quả, cho thêm 1 thìa sữa. Cho hỗn hợp vào lò vi sóng bật chế độ đun nóng 60 giây, để hỗn hợp nguội rồi nghiền nhuyễn cho trẻ ăn dặm. Cũng có thể trộn hỗn hợp này với sữa chua cho trẻ ăn.

>>Xem thêm: SenSe Baby - Cảm nhận sự mềm mại trong từng sợi vải.




Dưới đây là 9 trường hợp mẹ tuyệt đối không nên cho bé bú mẹ để tránh gặp phải những nguy cơ khôn lường. Các mẹ bỉm sữa cùng tham khảo thêm với Sense nhé!

Trẻ nhỏ có hệ thống miễn dịch yếu, dễ mắc bệnh nên cần phải tiêm nhiều loại vắc-xin. Có một số loại vắc-xin được nhà nước hỗ trợ miễn phí, nhưng nhiều loại khác cần phải mua dịch vụ ngoài. Là mẹ thông thái nhất định không được quên tiêm 4 loại vacxin cho con dù đắt đến mấy. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Sense nhé!

Copyright © 2016 Vilaco.,JSC - Thiết kế website : www.vietads.net.vn