Rau xanh góp phần cung cấp năng lượng cho trẻ, chống lại các bệnh mãn tính về sau. Hầu hết trẻ lười ăn rau vì không thích vị đắng hoặc chua của rau. Cách tốt nhất để giúp trẻ ăn nhiều rau là cha mẹ nên ăn rau và làm tấm gương tốt cho con.
1. Ăn rau quan trọng như thế nào đối với trẻ em?
Rau là một loại thực phẩm cung cấp năng lượng, đa dạng các loại vitamin, dồi dào chất xơ và nhiều nước. Chúng giúp bảo vệ con chống lại các bệnh lý mãn tính có thể gặp phải sau này trong cuộc sống, bao gồm bệnh tim, đột quỵ và một số bệnh ung thư. Chính vì thế, một chế độ ăn nhiều rau và nhiều loại thực phẩm từ các nhóm thực phẩm chính khác rất tốt cho sức khỏe của trẻ.
Các bác sĩ dinh dưỡng nhi khoa đã khuyến nghị rằng trẻ em ở từng độ tuổi cần ăn một lượng rau mỗi ngày như sau:
- 1-2 tuổi nên có 2 khẩu phần rau mỗi ngày;
- 2-3 tuổi nên có 2 đến 3 khẩu phần rau mỗi ngày;
- 4-8 tuổi nên có đủ khẩu phần rau trong mỗi bữa ăn.
Nếu thấy con không ăn đủ rau, điều quan trọng là cha mẹ phải tiếp tục khuyến khích con. Nếu cha mẹ giúp trẻ phát triển thói quen ăn uống lành mạnh ngay bây giờ với đa dạng các loại rau xanh, trẻ sẽ thiết lập những thói quen bền vững cho cuộc sống về sau.
2. Vậy tại sao trẻ lười ăn rau?
Dưới đây là một số giải thích về việc bé không ăn rau:
- Sợ thức ăn: Các loại rau xanh rất đa dạng. Bé không ăn rau thường là do sợ thức ăn mới hoặc chưa biết rõ, còn được gọi là chứng sợ thức ăn, một hành vi tự nhiên thường thấy ở trẻ mới biết đi và hành vi này đạt đến đỉnh điểm khi trẻ từ 2 đến 6 tuổi. Hơn nữa, khi vào lứa tuổi này, trẻ đang từng bước chủ động tính độc lập của mình trong việc lựa chọn thức ăn theo khẩu vị riêng. Do đó, sự kết hợp của hai yếu tố này thường dẫn đến “cuộc chiến” trong giờ ăn tối giữa cha mẹ và con cái.
- Hương vị không thể trộn lẫn: Một lý do khiến trẻ không ăn rau rất có thể vì vị của rau rất đắng. Cơ sở của vị đắng trong rau tạo nên là do thành phần nguyên tố canxi và các chất dinh dưỡng thực vật tự nhiên. Chất dinh dưỡng thực vật là một thuật ngữ bao trùm để chỉ các phenol và polyphenol có nguồn gốc thực vật, flavonoid, isoflavone, tecpen và glucosinolate cũng như là thành phần hóa học tự bảo vệ của thực vật. Tầm quan trọng của các chất dinh dưỡng thực vật và lợi ích của nó cũng có ý nghĩa đối với sức khỏe của con người.
- Tập làm quen: Như đã đề cập, con người thường có ác cảm bẩm sinh với các loại thực phẩm có vị chua và đắng, vậy tại sao khi lớn lên, mọi người vẫn ăn được và thích thú với bông cải xanh, cải xoăn, quả chanh, cam và những thứ tương tự? Điều này có phải là do vị giác của con người đã thay đổi trong quá trình phát triển không? Câu trả lời là không. Đó là bởi vì thời gian trôi qua, mọi người đã dần thích những thức ăn có vị chua và đắng này. Đúng là sẽ khó ăn rau vào lần đầu tiên, đặc biệt nếu nó không phải là mùi vị dễ chịu. Nhưng nếu tiếp xúc nhiều lần, vị giác sẽ tập làm quen.
Bé không ăn rau thường vì những lý do trên. Do đó, trẻ em thường sẽ cần ít nhất 10 đến 15 lần tiếp xúc (lặp đi lặp lại) với một loại thức ăn mới trước khi thực sự chấp nhận nó.
3. Bé không ăn rau, mẹ phải làm sao?
Chị Võ Diễm Phương (sống tại Sài Gòn) là mẹ của em bé Trương Hải Mây (biệt danh Măng Măng) cũng không ít lần rơi vào tình trạng như vậy. Và bà mẹ trẻ đã nghĩ ra cách biến hoá các loại rau củ quả thành loạt món ăn ngon khó cưỡng, đảm bảo các bé phải mê tít.
"Chắc hẳn có nhiều mẹ có em bé tuổi ăn dặm và con nhỏ như mình. Mấy dì hay hỏi mẹ Măng làm thế nào để bé ăn được nhiều rau xanh? Măng trộm vía chắc ăn rau giỏi lắm nhỉ? Thực ra Măng cũng giống như bao em bé khác. Có những hôm ẩm ương, chướng khí con cũng lười ăn rau đó mọi người ạ.
Để con ăn rau, mẹ Măng thường hay linh hoạt chế biến các món ăn thay đổi cho con. Kiên trì giới thiệu và nấu thay đổi các món khác nhau với cùng một nguyên liệu mà con không thích ăn. Bữa ăn luôn mời món con không thích đầu tiên thì thấy bé Măng khá hợp tác.
Việc con từ chối một món gì đó không đồng nghĩa con ghét hoàn toàn nguyên liệu nấu thành món ấy. Các mẹ có thể luân phiên thay đổi món với cùng 1 nguyên liệu xem sao. Ví dụ như cải Kale (cải xoăn) nấu canh thì Măng không chịu ăn. Chẳng hiểu sao làm sinh tố, nấu cơm, mì, nui thì con lại ăn ngon lành", chị Phương chia sẻ.
Bà mẹ trẻ thường xuyên làm các món cho con từ cải xoăn. Đây là một trong những loại rau giàu dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Bổ sung nguồn chất xơ dồi dào. Cực kỳ tốt cho sức khoẻ nhất là với em bé. Hy vọng các công thức này sẽ hữu ích với các mẹ chăm con nhỏ nhé.
Mời các mẹ tham khảo công thức 2 món ngon từ cải xoăn của chị Phương nhé:
SMOOTHIE BƠ CẢI KALE
Nguyên liệu:
- 1 nhánh cải kale.
- 1/4 quả bơ.
- 1/2 hủ sữa chua (hoặc 50ml sữa tươi. Bé dưới 1 tuổi dùng sữa công thức).
- 1 muỗng cafe hạt lanh xay.
Cách làm:
- Cải kale rửa sạch. Trùng sơ nước sôi hoặc luộc chín.
- Xay cải kale, bơ, sữa chua thành hỗn hợp sánh mịn.
- Cho ra ly. Mix thêm hạt lanh xay là xong.
SMOOTHIE XOÀI CẢI KALE
Nguyên liệu:
- 1 nhánh cải kale.
- 4 muỗng cafe yến mạch.
- 1/2 quả xoài chín.
Cách làm:
- Cải kake rửa sạch. Trùng sơ nước sôi hoặc luộc chín.
- Yến mạch thêm ít nước nấu chín.
- Xay nhuyễn hỗn hợp: cải kale, yến mạch, xoài.
- Cho ra ly là xong.
- Ngon hơn khi dùng lạnh.
"Ngoài ra còn nhiều món ăn ngon khác mẹ Măng hay nấu để thay đổi khẩu vị cho bé. Từ một người mẹ vụng về, chậm chạp trong việc bếp núc, mình cũng đã cố gắng và học hỏi từ mọi người rất nhiều. Cảm ơn các bạn, anh chị đã không ngần ngại chia sẻ nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng mỗi ngày để mình có cơ hội được học hỏi nhiều thêm", bà mẹ trẻ tâm sự.
- Con cái sẽ học hỏi về sự lựa chọn thực phẩm từ cha mẹ. Vì vậy, cách tốt nhất để khuyến khích trẻ ăn rau là để trẻ nhìn thấy cha mẹ tự chọn thực đơn rau xanh và thưởng thức đa dạng các loại một cách ngon lành.
- Trẻ không thích một số loại rau khi lần đầu tiên nếm là điều bình thường. Như vậy, nếu trẻ không thích một loại rau cụ thể, hãy thử cho trẻ ăn một lượng nhỏ loại rau đó cùng với một loại thực phẩm lành mạnh khác mà trẻ thích. Đồng thời, cũng nên khuyến khích trẻ ăn thử và nếm các loại rau củ khác nhau.
- Nếu cha mẹ khen trẻ mỗi lần trẻ ăn hoặc ăn thử rau, trẻ sẽ có nhiều khả năng ăn lại rau hơn. Khen ngợi có hiệu quả tốt nhất khi cha mẹ nói với con chính xác những gì con đã làm tốt.
- Khi trẻ được tham gia vào việc bếp núc của cha mẹ, từ bước lựa chọn các loại thực phẩm cần chuẩn bị và chế biến các món ăn gia đình với rau xanh, trẻ sẽ cảm thấy thích thú khi tận hưởng thành quả của mình hơn.
- Rau củ hoàn toàn có thể trở thành một món ăn nhẹ tuyệt vời. Nếu cha mẹ dự trữ nhiều rau cho bữa ăn nhẹ và hạn chế đồ ăn vặt không lành mạnh trong nhà, trẻ sẽ có nhiều khả năng chọn rau khi đói.
- Cha mẹ nên tạo điều kiện cho trẻ tìm hiểu nhiều loại rau khác nhau, trẻ sẽ dễ dàng tìm thấy chúng thích thú với loại nào. Nếu cha mẹ chế biến rau mới cùng với thức ăn mà con thích thì toàn bộ trọng tâm của bữa ăn không phải là rau mới, trẻ sẽ dễ chấp nhận hơn.
>>Xem thêm: