Tuy là tỷ phú, nhưng họ đều có những nguyên tắc riêng trong cách dạy con. Cùng Sense tìm hiêu cách dạy con tuyệt vời của tỷ phú Mark Cuban qua bài viết dưới đây nhé!

"Bố sẽ không viết séc hay cho các con thẻ tín dụng để tiêu xài. Các con không thể mua bất cứ cái gì mình muốn từ tiền của bố".

Tuy là tỷ phú sở hữu khối tài sản trị giá hàng tỷ USD nhưng Mark Cuban không muốn sự giàu có của mình làm hỏng các con. Chia sẻ tại một buổi phỏng vấn, ngôi sao của chương trình Shark Tank nói: "Tôi nói với lũ trẻ rằng sau sức khỏe, điều tôi quan tâm nhất là không muốn chúng bị gắn mác là con nhà giàu vô dụng".

Triệu phú 62 tuổi có ba người con: Hai cô con gái 16 và 13 tuổi cùng cậu con trai út 10 tuổi. Cuban từng nói rõ ràng với các con: "Bố sẽ không viết séc hay cho các con thẻ tín dụng để tiêu xài. Các con không thể mua bất cứ cái gì mình muốn từ tiền của bố".

Ông giải thích: "Nếu muốn sở hữu một thứ nào đó, chúng phải làm việc để tự chi trả. Con gái đầu của tôi đã đi thực tập vào mùa hè và kiếm được một khoản tiền. Khi đó, con bé có thể sử dụng tùy thích số tiền mình làm ra. Tuy nhiên, con bé tiết kiệm phần lớn thay vì tiêu pha. Chính vì vậy, tôi rất tin tưởng con bé".

Trong khi đang sở hữu khối tài sản hơn 4 tỷ USD, Cuban luôn muốn các con hiểu rằng không phải lúc nào tình hình tài chính của ông cũng như vậy. Bất cứ chuyện gì cũng có thể xảy ra và nếu chẳng may ông không còn giàu có như hiện, tại, các con của ông vẫn có thể sống tốt nhờ tự lập. Ông chia sẻ: "Tôi nói với chúng rằng để thành công, chúng phải làm việc chăm chỉ, giống như những gì tôi từng làm".

Cuban lớn lên trong một gia đình thuộc tầng lớp lao động ở Pittsburgh. Cha của ông là người lắp đặt nội thất trong ô tô và không bao giờ kiếm được hơn 40.000 đô la mỗi năm. Mẹ của ông ở nhà nội trợ và làm nhiều việc lặt vặt khác nhau để chi trả sinh hoạt phí. Tuy không quá nghèo khó nhưng gia đình Cuban cũng không dư dả để cho ông nền tảng giáo dục tốt nhất.

Đầu những năm 20 tuổi, Cuban từng trải qua tình cảnh gần như không xu dính túi. Ông không đủ điều kiện để mở tài khoản ngân hàng và phải thuê một căn hộ ba phòng ngủ cùng năm người bạn khác với giá 600 USD/tháng. Ông thậm chí còn phải ngủ trên sàn nhà hoặc đi văng trong phòng khách.

Đến năm 24 tuổi, nhờ làm việc chăm chỉ, ông đã dành dụm được 84.000 USD trong tài khoản để kinh doanh. Tuy nhiên, do bị cấp dưới nẫng tay trên nên chỉ trong một ngày, số tiền đó của ông đã giảm xuống còn 2.000 USD. Vị tỷ phú nói: "Điều ấy thật khủng khiếp nhưng hóa ra nó lại là điều tốt đẹp nhất từng xảy ra với tôi. Bất lợi này đã khiến nhóm của tôi cùng nhau cố gắng hơn".

>>Xem thêm: 

Cuban bán công ty đầu tiên của mình, MicroSolutions, với giá 6 triệu USD vào năm 1990 và trở thành triệu phú ở tuổi 32. Vài năm sau, ông đồng sáng lập Audionet, sau này trở thành Broadcast.com. Năm 1999, nó được Yahoo mua lại với giá 5,7 tỷ USD và Cuban trở thành tỷ phú ở tuổi 40.

Chia sẻ về thời còn trẻ trong một tập của chương trình Shark Tank, vị tỷ phú nói: "Mọi người nghĩ rằng tôi sẽ đi làm công nhân nhà máy. Mẹ tôi thậm chí còn muốn tôi học cách trải thảm vì bà ấy rất lo cho tương lai của tôi. Chẳng ai kỳ vọng cao vào tôi cả. Tuy vậy, tôi đã làm nhiều việc, chăm chỉ và không bỏ cuộc để có ngày hôm nay".
“Nếu không có con thì đời tôi trở nên vô hướng, không biết bản thân mình muốn đi đâu về đâu” – Nam MC của “Ai là triệu phú” chia sẻ. 

Dù giàu có nhưng những sao Việt sau đây luôn dạy con sống tiết kiệm, tự kiếm tiền bằng chính sức lực của bản thân. Cùng xem các sao Việt dạy con thế nào qua bài viết dưới đây của Sense nhé!

Copyright © 2016 Vilaco.,JSC - Thiết kế website : www.vietads.net.vn