Thiếu máu trong thai kỳ sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hại. Vậy nên ngoài việc bổ sung các loại chất bổ thì các bà bầu cũng cần nghiên cứu và bổ sung chất sắt đầy đủ cho cơ thể của mình, để bù đắp lại lượng máu thiếu hụt trong cơ thể.
Những thực phẩm bà bầu nên ăn để không bị thiếu máu
Khi bổ sung các loại dưỡng chất, bà bầu không cần uống liên tục các loại thuốc bổ mà cần bổ sung thông qua các thực phẩm dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe và cân bằng chế độ ăn uống tốt cho thai. Vậy các bà mẹ thông thái của Sense đã biết những thực phẩm bà bầu nên ăn để không bị thiếu máu là những loại nào chưa ? Hãy cùng Sense điểm mặt qua vài thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhé.
Trong quá trình mang thai, bạn sẽ rất dễ bị thiếu máu do thiếu sắt, các mẹ bầu nên bổ sung chất sắt qua các thực phẩm dinh dưỡng để tránh tình trạng thiếu máu
Trong quá trình mang thai, bạn sẽ rất dễ bị thiếu máu do thiếu sắt. Nguyên nhân khi có thai bạn cần nhiều chất sắt hơn bình thường là vì:
- Lượng máu trong cơ thể tăng lên khi đang mang thai và nó sẽ tiếp tục tăng cho đến lúc nó gần đạt 50% so với mức bình thường. Chính vì vậy, bạn sẽ cần thêm chất sắt để tạo ra hemoglobin.
- Bạn cần thêm sắt cho em bé và nhau thai phát triển, đặc biệt là trong giai đoạn thứ hai và thứ ba của thai kỳ.
Thiếu máu do thiếu sắt khi mang thai có thể dẫn đến sinh non, sinh trẻ nhẹ cân thấp bé và tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh cao.
Bao nhiêu sắt bạn cần chất sắt mỗi ngày trong thai kỳ?
Bình thường, phụ nữ cần 18 mg chất sắt. Nhưng khi mang thai, họ sẽ cần trung bình khoảng 27 milligrams (mg) sắt mỗi ngày.
Bạn không cần phải đắn đo quá nhiều về việc bổ sung đủ lượng chất sắt theo khuyến cáo. Thay vào đó, lượng này có thể tính trung bình trong một vài ngày hoặc một tuần.
Khi mang thai, họ sẽ cần trung bình khoảng 27 milligrams (mg) sắt mỗi ngày
Ngoài sắt ra, một chế độ ăn uống giàu folate, vitamin B12 cũng góp phần cho sự gia tăng nhanh chóng hemoglobin trong máu. Vì vậy muốn biết bà bầu thiếu máu nên ăn gì thì bạn nên “điểm mặt” các loại thực phẩm dưới đây nhé!
Folate thường có mặt trong: Nội tạng động vật, rau bina, bắp cải, các loại đậu, trái cây, thịt đỏ, trứng…
Sản phẩm sữa bổ sung sắt cho bà bầu cũng là một gợi ý rất tuyệt vời.
Chế độ ăn uống và các thực phẩm dành cho bà bầu bị thiếu máu
Trong quá trình thai kì, các mẹ bầu nên chú ý bổ sung đầy đủ chất sắt
1. Thịt bò giàu chất sắt phù hợp cho bà bầu thiếu máu
Thịt bò là một nguồn thực phẩm cung cấp chất sắt vô cùng phong phú. Cứ 100g thịt thịt bò nạc thì sẽ cung cấp 3.1 mg chất sắt, sấp xỉ 21% lượng sắt mà các bà bầu thiếu máu cần bổ sung. Nếu Thịt bò có cả nạc và mỡ thì lượng sắt cung cấp cao hơn là 3.2 mg sắt. Vậy nên các bà bầu thiếu máu ăn thịt bò cò màu đỏ tươi thường xuyên sẽ cung cấp máu cho thai nhi và bản thân mình tốt hơn mỗi ngày.
Thịt bò tươi chứa rất nhiều chất bổ sung máu cho cơ thể
2. Các loại rau xanh
Top các loại rau xanh có lá màu xanh đậm như: rau cải , rau chân vịt, rau muống, rau mồng tơi… là những thực phẩm rất giàu chất sắt cùng với vitamin sẽ cần thiết cho khả năng hấp thụ sắt cho cơ thể của những bà bầu thiếu máu. Ở rau chân vịt có thể cung cấp cho bà bầu (36% DV) sắt, cải cầu vồng (22% DV) và rau của cây củ cải đường (5% DV). Ngoài ra, thực phẩm rau củ sẽ cung cấp các chất xơ giúp cho các bà bầu tránh được tình trạng táo bón trong thời kì mang thai.
Rau xanh là thực phẩm cực tốt và cần thiết cho cơ thể mẹ bầu
3. Bà bầu thiếu máu nên ăn bí ngô trong thai kỳ
Với bí ngô thì các mẹ hãy lựa chọn những quả đã chín vì khi bí ngô chín thì lượng canxi, sắt, kẽm, carotene và các chất dinh dưỡng khác là nhiều nhất. trong đó thì sắt là những nguyên tố vi lượng để tạo nên hemoglobin giúp cung cấp thêm lượng máu cho cơ thể của mẹ, bí ngô là một trong những thực phẩm bà bầu nên ăn để không bị thiếu máu được đánh giá rất cao.
Bà bầu thiếu máu nên sử dụng thực phẩm là bí ngô
4. Lòng đỏ trứng gà
Trong giai đoạn thai kỳ, bà bầu ăn trứng gà sẽ hỗ trợ cung cấp máu cho các mẹ, đặc biệt là đối với lòng đỏ chứa các chất dinh dưỡng như vitamin tan trong nước (B1, B6) và vitamin tan trong dầu ( A, D, K) rất tốt cho việc sản sinh ra lượng máu trong cơ thể của bà bầu thiếu máu đang cần.
Lòng đỏ trứng gà rất tốt cho sức khỏe của bà bầu thiếu máu
5. Các loại hạt cần thiết cho bà bầu
Để không bị rơi vào tình trạng thiếu máu thì các bà bầu nên bổ sung các loại hạt như: đậu đỏ, hạt óc chó, hạt hướng dương…. Với các loại hạt như trên thì các bà bầu thiếu máu có thể thay thế cho đồ ăn vặt, vừa cung cấp những chất cần thiết cho việc sản sinh máu cho cơ thể vừa tốt cho sức khỏe của bé.
6. Cà chua có tác dụng hữu hiệu trong việc lọc máu
Nhờ việc ăn cà chua thì các bà bầu thiếu máu sẽ cải thiện được việc lưu thông máu trong quá trình mang thai của mình. Khi cà chua chín sẽ chứa chất axit nicotinic giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu của phụ nữ mang thai nó có tác dụng ngăn ngừa loạn nhịp tim cho các mẹ và thai nhi. Vitamin A và Lycopene cũng sẽ cải thiện được quá trình lão hóa da, mẹ bầu sẽ có làn da sáng mịn hơn, khỏe mạnh hơn.
Cà chua tốt cho cơ thể bà bầu trong giai đoạn thai kỳ
7. Chuối -trái cây bổ máu hiệu quả nhất
Mỗi buổi sáng các bà bầu thiếu máu nên ăn một trái chuối sẽ ngăn chặn được tình trạng thiếu máu cho bản thân và tránh được táo bón khi mang thai cực kì hiệu quả. Chuối chứa rất nhiều khoáng chất giành cho cơ thể con người, vậy nên đừng bỏ qua loại trái cây này nhé.
8. Bà bầu thiếu máu nên ăn mía
Mía thực phẩm cung cấp sắt cho cơ thể phụ nữ đang mang thai
Mía là thực phẩm vô cùng quen thuộc trong dân gian và cũng rất dễ kiếm tìm, là thực phẩm bổ máu nhất trong các loại trái cây, thuộc nhóm những thực phẩm bà bầu nên ăn để không bị thiếu máu. Cây mía có khá nhiều chất dinh dưỡng cần thiết để sản sinh ra máu đặc biệt là sắt. Ngoài ra, mía còn chứa nhiều loại là vitamin, protein, axit hữu cơ, canxi... Không chỉ là có vị ngọt dễ uống mà mía còn được đánh giá là thực phẩm rất tốt và hữu hiệu cho các bà bầu bị thiếu máu.
9. Cá hồi
Lượng Omega-3 có trong cá hồi là sự lựa chọn ưu tiên của các bà bầu thiếu máu. Những bữa ăn có cá hồi không những hạn chế các căn bệnh về tim mạch, máu đông, huyết áp… mà còn cung cấp nguồn sắt phù hợp cho cơ thể của các bà mẹ đang mang thai.
Cá hồi -Thực phẩm giành cho bà bầu thiếu máu
Trên đây là những thực phẩm bà bầu nên ăn để không bị thiếu máu trong suốt thời gian thai kì 9 tháng để đảm bảo sức khỏe và cân bằng dinh dưỡng cho cả mẹ và bé con trong bụng. Vậy nên việc bổ sung các thực phẩm giàu chất sắt như trên là rất cần thiết cho mẹ và bé. Hy vọng bài viết này của bột giặt Sense sẽ giúp các mẹ hiểu hơn về những điều cần biết khi mang thai. Chúc các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh.