Món ăn quá mặn
Phương pháp cổ điển mà các bà nội trợ vẫn sử dụng khi món ăn quá mặn đó là thêm nước vào món ăn cho đến khi món ăn có vị đậm vừa phải hợp khẩu vị của gia đình. Tuy nhiên, cách này sẽ giảm vị ngọt của món ăn, khiến món ăn mất đi hương vị đặc trưng. Tại sao bạn không thử một vài mẹo thông minh dưới đây?
Dùng lòng trắng trứng: Bạn hãy thả lòng trắng trứng gà hoặc vịt không đánh tan vào nồi, chờ nước sôi trong 5 phút rồi vớt ra. Vị mặn đã bị hút bớt đi, trả lại vị thanh ngọt cho nước dùng của món canh hoặc súp bị mặn.
Dùng khoai tây sống: Dùng khoai tây để hút muối rất hiệu quả. Bạn chỉ cần gọt sạch vỏ, cắt thành từng lát mỏng rồi cho vào chảo trước 15 phút thưởng thức món ăn, khi ăn bạn hãy lấy ra nhé, vậy là vị mặn cũng biến mất theo từng lát khoai tây. Hãy áp dụng cách làm này cho các món canh, kho, xào.
Mật ong không chỉ có tác dụng trong làm đẹp mà còn rất hữu ích khi chữa mặn cho món ăn.
Dùng nước cốt chanh: Nước cốt chanh giúp giảm bớt muối nhưng không làm hỏng mùi vị của món ăn. Tuy nhiên, chỉ nên cho nước cốt chanh vào món ăn không sử dụng các sản phẩm từ sữa vì tính a xít của chanh sẽ khiến các thành phần có nguồn gốc từ sữa bị kết tủa, gây nguy hại cho sức khỏe của bạn.
Dùng mật ong: Mật ong sẽ phát huy tác dụng làm giảm vị mặn và tăng hương vị đậm đà cho món ăn nhờ vị ngọt thơm tự nhiên hơn đường. Chỉ cần một thìa nhỏ mật ong cho vào món ăn để xử lý những món ăn bị mặn nhé.
Dùng sữa chua nguyên chất hoặc cà chua: Vị chua tự nhiên của sữa chua hoặc cà chua sẽ trung hòa vị mặn của món ăn, nhưng bạn chỉ nên dùng cà chua khi không có những nguyên liệu ở trên vì chất chua của cà chua có thể làm ảnh hưởng tới hương vị món ăn.
Món ăn quá ngọt
Món ăn hơi ngọt thì có thể dễ ăn hơn những món bị mặn. Tuy nhiên, nếu bạn gặp phải tình huống món ăn của mình bị quá ngọt, đừng ngậm ngùi cố ăn mà hãy thử ngay mẹo thông minh sau đây
Cho một ít muối, hoặc giấm táo, rượu vang hoặc nước cốt chanh vào. Ngoài ra, các chất béo như dầu oliu hoặc bơ cũng có thể làm giảm bớt vị ngọt. Những nguyên liệu đơn giản đó sẽ là trợ thủ đắc lực “chữa cháy” cho món ăn hỏng của bạn nếu bạn biết cách sử dụng đúng chỗ và chính xác.
Thêm một vài hạt muối để chữa món ăn bị quá ngọt thông minh.
Món ăn quá cay
Món ăn quá cay thì trẻ nhỏ khó mà ăn, vậy thì món ăn tâm huyết của bạn sẽ bị thừa và bỏ đi thật lãng phí. Bạn thử sử dụng những mẹo sau đây để chữa cháy món ăn bị cay nhé.
Thêm vị ngọt: Thêm đường hay mật ong vào món ăn vì độ ngọt của những nguyên liệu này sẽ trung hòa vị cay. Nhưng bạn cần lưu ý là chỉ cho ở mức vừa phải tránh trường hợp món ăn bị ngọt.
Thêm nước dùng:.Bạn chỉ cần cho nước dùng vào và đun sôi, vị cay sẽ giảm đáng kể rồi.
Thêm rau: Thêm một số loại rau củ như cà chua, cà rốt, khoai tây... vào món ăn bị cay. Chất xơ trong rau củ sẽ hút bớt vị cay và lượng đường có trong rau củ sẽ trung hòa vị cay, trả lại cho bạn món ăn ngon và đầy đủ dinh dưỡng.
Sử dụng những mẹo "chữa cháy" thông minh này, món ăn nhà bạn luôn luôn thơm ngon.
Trên đây là một vài mẹo thông minh mà bột giặt SENSE gửi đến các bà nội trợ thông minh. Hi vọng các bạn luôn tạo nên những bữa ăn ngon giữa lửa ấm hạnh phúc cho gia đình mình.